Trước khi mang ra ăn, những đặc sản này đều phải trải qua thời gian ủ cho lên men, thậm chí bốc mùi khó ngửi.

Loading...

1. Pho mát Casu Marzu

Casu Marzu là một đặc sản địa phương cực kì được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Italy. Để làm pho mát Casu Marzu, trước tiên phải làm pho mát Pecorino. Để đẩy nhanh quá trình lên men, người ta để một loài ruồi đẻ trứng vào pho mát. Những quả trứng ruồi khi nở thành giòi sẽ ăn chất béo trong pho mát, làm cho món ăn mềm, mịn và có hương vị đặc biệt.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 1.

@jhonbyukenon

Điểm nổi bật của Casu Marzu là nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc trong phô mai. Nhưng những người mê nó khẳng định rằng miễn là giòi còn sống thì phô mai vẫn ăn được. Món phô mai này cực kì mềm và có vị rất cay, thường làm người ăn phải ứa nước mắt.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 2.

@bleri10

Vấn đề của Casu Marzu là món phô mai này có thể gây ra dị ứng hay gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột. Bởi thế, loại pho mát này bị hội thực phẩm châu Âu gắn mác bất hợp pháp vì không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh. Tuy nhiên, vào năm 2010, món ăn này được công nhận là một phần của di sản văn hóa của Sardinia.

Những người muốn thưởng thức loại pho mát này sẽ được cảnh báo trước khi ăn về các nguy cơ. Nếu các chất axít trong dạ dày có thể không đủ mạnh để giết giòi, chúng sẽ ở lại trong dạ dày gây viêm loét nghiêm trọng, xuyên thủng thành dạ dày, dẫn tới đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy ra máu.

2. Đậu phụ thối

Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Hương vị đậu phụ thối không dễ ăn, người ta so sánh mùi của nó với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy đây là món ăn phổ biến và bổ dưỡng ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 3.

long_solo

Tương truyền đậu phụ thối ra đời từ thời Khang Hy, một thư sinh nghèo làm đậu hũ để bán. Tuy nhiên khi mùa hạ tới, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh vô cùng lo lắng. Anh chợt nảy ra ý định cắt nhỏ đậu hũ, cho vào một cái chum và ướp muối. Thật bất ngờ vài ngày sau mở ra, thấy đậu hũ toả một mùi vị khó tả, sau khi mạnh dạn nếm thử, anh cảm thấy thực sự ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó, đậu hũ thối đã được lan truyền rộng rãi.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 4.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 5.

phuonganhp97

Để làm đậu hũ thối, đậu phải trải qua nhiều công đoạn như bọc kín để trong vài ngày để đậu lên mốc. Khi đậu đã mọc mốc thì chấm muối, ngâm vào hũ ít ngày là có đã đậu phụ thối. Đậu phụ thối có thể làm nhiều món nhưng ngon nhất là chiên.

3. Hákarl

Dù ở Iceland, Hákarl nhưng nhiều người cho rằng là món ăn "kinh sợ nhất thế giới" và chắc chắn nhiều người sẽ không ngần ngại vứt ngay món này đi từ cái ngửi thử đầu tiên. Đơn giản bởi món này thực chất là món thịt cá mập thối, được làm từ thịt cá mập chôn trong hố cát trong từ 6 đến 12 tuần, sau đó được đào lên và treo lên, hong cho khô trong từ 6 đến 12 tuần.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 6.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 7.

Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến loài cá này cực kỳ độc để ăn. Để loại bỏ chất độc, người dân Iceland chặt thịt cá ra thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi, hoặc trong một thùng có nhiều lỗ. Trong thời gian hong, thịt cá mập bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng theo đó mà trôi theo, dần dần món này sẽ có màu nâu.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 8.

Cho dù sau quá trình chế biến vài tháng, mùi khó chịu của thịt cá mập đã bay bớt nhưng mùi vị của nó vẫn quá ư kinh khủng với đại đa số người nếm thử. Nhiều người ở Iceland cho biết họ không thể thử nổi món này do nó có mùi vị như amoniac và chỉ cần cho vào miệng thôi là phun ra ngay.

4. Mắm tôm

Mắm tôm tất nhiên đã quá quen thuộc với người Việt Nam, cho dù bạn có thuộc team ăn được hay kì thị loại mắm này. Có thể nói mắm tôm là loại gia vị gây tranh cãi ở Việt Nam, người ăn được liệt nó vào đặc sản, và nó chính là linh hồn của hàng loạt món ngon như giả cầy, bún đậu mắm tôm hay bún riêu, bún thang. Nhưng với người không ăn được, mùi loại mắm này nồng nặc, khó chịu vô cùng.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 9.

Để làm mắm tôm, người ta dùng tôm hoặc moi tươi trộn với muối ăn sau đó ủ, phơi nắng trong thời gian dài để tôm, moi lên men, tạo ra loại mắm tôm màu tím nhạt, mùi nồng đặc trưng. Khi ăn, mắm tôm thường được đánh với nước cốt chanh hay rượu trắng cho đến khi sủi bọt để dậy mùi và làm loãng, có thể thêm một chút xíu đường cho vị đỡ gắt.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 10.

Mắm tôm có thể làm gia vị nấu nướng với nhiều món ăn nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng nước đồ chấm với lòng lợn, đậu rán hay cà muối. Vị đậm đà, thơm nồng của loại mắm này được xem là giúp nâng vị đồ ăn lên rất nhiều.

5. Đầu cá thối Alaska

Có vẻ các món từ cá ủ rất dễ bị liệt vào hàng món ăn kinh dị. Như món đầu cá thối Alaska có tên tepa dưới đây chẳng hạn. Theo phương pháp truyền thống, đầu cá được quấn vào cỏ dài mọc dọc sông suối, hoặc cho vào thùng gỗ và chôn xuống hố, để khoảng 4 đến 6 tuần.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 11.

 

Sau đó, chúng được đào lên để thưởng thức. Thời gian ủ đó khiến cho thì xương cá mềm ra khi đó bạn có thể dầm hoặc nghiền những đầu cá thành một hỗn hợp để ăn. Dĩ nhiên, thời gian ấy đủ khiến những chiếc đầu cá phân hủy và bốc mùi khủng khiếp và chẳng dễ ăn tí nào

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 12.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 13.

6. Natto

Nếu bạn đã là fan của bộ truyện tranh Nhóc Maruko nổi tiếng, hẳn bạn sẽ nhớ đến việc cô bé Maruko rất sợ món natto như thế nào. Nhưng có vẻ Maruko không phải là người duy nhất ái ngại món này.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 14.

Natto là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ ở một môi trường nhiệt khá cao trong vòng 14-18 giờ để lên men. Khi đó những hạt đậu nành sẽ chuyển sang có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt.

Natto là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật Bản và rất tốt cho tiêu hóa nhưng với vẻ bề ngoài trông khá nhầy nhụa cộng với mùi của đồ ăn lên men không hề dễ chịu khiến món ăn này bị nhiều người xa lánh.

7. Hongeo

Nhắc đến những món ăn lên men mùi vị kinh dị tất nhiên không thể thiếu được Hongeo của Hàn Quốc. Món ăn được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống. Mùi của Hongeo được ví với mùi nhà vệ sinh. Đặc biệt ùi của hongeo không chỉ kinh khủng lúc ngửi và ăn xong nó còn ám lên quần áo, da và tóc khiến mọi người xung quanh phải e ngại.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 15.

Nhiều nghiên cứu cho rằng Hongeo bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ 14. Khi đó những người ngư dân Triều Tiên lúc đó nhận ra rằng thịt cá đuối lên men có thể bảo quản và vận chuyển trong tự nhiên được lâu dài mà không hề bị thối rữa. Để làm Hongeo, người ra xếp những con cá đuối vào kho lạnh, bảo quản trong khoảng 1 tháng, khi này, mùi hôi thối của cá đuối đạt đến mức kinh khủng nhất.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 16.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 17.

Không chỉ có mùi kinh dị mà hương vị món này cũng vô cùng khó ăn. Khi cho vào miệng, mùi amoniac sộc lên sẽ khiến bạn phải choáng váng và sẽ phải rất dũng cảm để dám nhai và nuốt tiếp. Món này thường được ăn cùng sốt tiêu đỏ, tôm muối, tỏi sống, kimchi, muối ớt và cả thịt heo luộc. Dù có nhiều thức ăn kèm như vậy nhưng phải ăn ít nhất khoảng 4 lần, bạn mới có thể dần quen và nghiền món này.

8. Surströmming

"Chỉ cần thoáng ngửi thấy mùi món Surströmming cũng đủ khiến bạn chảy nước mắt, choáng váng và thậm chí là nôn ngay lập tức" - đây là vài dòng giới thiệu cơ bản nhất về Surströmming - món ăn được xem là vô cùng kinh dị với mùi thuộc dạng khủng khiếp nhất nhì Thụy Điển.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 18.

Surströmming là món cá trích Baltic chua lên men. Món ăn này được chế biến bằng cách cá trích được lên men trong thùng khoảng một vài tháng, sau đó đưa vào lon thiếc ủ khoảng một năm. Quá trình lên men quá mạnh làm những chiếc lon chứa bị phình ra vì áp suất. Không những vậy, nó còn bị một một số hãng hàng không trên thế giới cấm vì nguy cơ an toàn cháy nổ.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 19.

Món này thường được so sánh với trứng thối, giấm hay và bơ ôi và vị thì cay đến mức khiến bạn phải ứa nước mắt.. Người Thụy Điển ăn cá trích thối với bánh mì cứng mỏng, khoai tây luộc, hành, cà chua, bơ và sốt. Vì mùi quá "hung hãn" nên người ta thường ăn món này ở ngoài trời.

9. Shiokara

Ngoài Natto, Nhật Bản còn có một món ăn khác cũng vô cùng nặng mùi, đó chính là món Shiokara. Shiokara được làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín để lên men trong một tháng.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 20.

umamidiary

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 21.

2ou16

Quá trình ủ lên men với nguyên liệu hải sản khiến cho ra một sản phẩm có màu nâu sền sệt và có mùi hôi khủng khiếp. Có người cho rằng Shiokara vừa có vị tanh của cá, và cộng thêm cả mùi chua lên men nên rất khó ăn. Cách tốt nhất để ăn Shiokara là nuốt trọn miếng vào miệng, sau đó uống ngay một ngụm rượu mạnh như whisky.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 22.

10. Kiviaq

Kiviaq là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits ở vùng bắc Greenland. Cách nói dễ hình dung nhất về món Kiviaq là đây là chim Auk nhỏ nhồi trong con hải cẩu đã lọc hết thịt, khâu kín lại rồi chôn dưới các lớp đất đá từ 3 đến 18 tháng.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 23.

storiesofworld

Vào mùa đông khắc nghiệt, những chiếc "túi" đựng thịt lên men được đào lên, mở ra và lấy những chú chim bên trong ra ăn luôn. Nhờ lớp mỡ béo của hải cẩu mà thịt chim được bảo quản kỹ và mềm hơn. Trừ phần lông thì tất cả bộ phận khác của con chim đều có thể ăn được, kể cả xương.

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 24.

modernfarmer

10 đặc sản nổi danh thế giới phải ủ đến bốc mùi, có giòi mới ăn ngon, Việt Nam cũng góp mặt 1 món - Ảnh 25.

hybridtechcar

Ủ lâu đến thế nên dĩ nhiên Kiviaq không hề dễ ăn, thậm chí nói thẳng ra là mùi của món này rất hôi nồng nặc. Món này hôi đến mức người ta thường phải ăn ở ngoài trời để không làm bốc mùi chỗ ở trong hàng tuần liền.Tuy vậy dư vị của món này được cho là khá ngon và đây là đặc sản thường có mặt trong các lễ kỷ niệm như sinh nhật, đám cưới hay lễ hội của người bản địa.

Tổng hợp

Kiu

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN