Nếu không muốn mất hết tài lộc thì tuyệt đối đừng làm những việc này vào ngày đầu năm.

Sang năm mới ai cũng muốn những điều tốt đẹp và may mắn đến với gia đình mình. Tuy nhiên nếu làm những việc sau sẽ ảnh hưởng đến phúc khí của bạn cả năm đấy:

1. Không quét nhà, đổ rác

Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa. Người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình.

bestie-kieng ki dau nam 1

2. Không cho lửa đầu năm

Lửa tượng trưng cho màu đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

bestie-kieng ki dau nam 2

3. Không cho nước đầu năm

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ”Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

4. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.

bestie-kieng ki dau nam 3

5. Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

bestie-kieng ki dau nam 4

6. Xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu như có một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

7. Kiêng nói những điều xui xẻo

Trong tâm thức của người Việt, những gì xảy ra ngày đầu năm sẽ kéo theo hệ quả đến hết cả năm. Chính vì vậy, những phát ngôn ngày mùng 1 Tết sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm.

8. Kiêng kị vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

bestie-kieng ki dau nam 5

9. Không mặc quần áo màu đen- trắng

Với người Việt Nam, màu đen- trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

bestie-kieng ki dau nam 6

10. Kiêng động dao kéo

Bởi có quan niệm rằng, nếu động dao kéo vào ngày mồng 1 Tết thì sẽ khó tránh khỏi chuyện thị phi.

Ông bà ta đã có câu:” Có kiêng thì có lành”, vì thế nếu không muốn khởi đầu năm mới không thuận lợi chúng ta cũng nên tránh hoặc hạn chế, nhất là khi đến nhà người khác. Nhân dịp năm mới Bestie cũng chúc mọi người một năm tràn ngập niềm vui và thật nhiều may mắn nhé!

Oanh Thái

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN