Phỏng vấn là một trong những bước quan trọng nhất để giúp bạn có được một công việc như mong muốn. Chính vì thế, bạn cần phải tận dụng cơ hội này để chứng tỏ bản thân, khẳng định tài năng của mình.

Dưới đây là 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn "cầm chắc" phần thắng, cùng nhau tham khảo nhé!

Luôn tươi cười, giữ thái độ vui vẻ

Nụ cười được coi là một thứ vũ khí tối thượng trong giao tiếp để tạo ấn tượng cho người đối diện. Và trong buổi phỏng vấn tuyển dụng ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam hay Đà Nẵng… bạn cũng đừng quên kỹ năng này, nhất là ở những khoảnh khắc căng thẳng. Điều này sẽ giúp cho không khí nặng nề của buổi phỏng vấn cũng như tinh thần 2 bên trở nên thoải mái hơn. Thực tế thì bạn cũng nên cân nhắc thời điểm thích hợp, không nhất thiết phải cười trong suốt buổi phỏng vấn vì nó sẽ không được tự nhiên, có phần gượng gạo.

10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn "cầm chắc" phần thắng

Thần thái tự tin, chuyên nghiệp

Đây cũng là một kỹ năng không đơn giản mà có được, bạn buộc phải dành thời gian để luyện tập và tìm hiểu thông tin của buổi phỏng vấn để trở nên tự tin hơn. Sự tự tin có thể thể hiện qua hành động bạn dám nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp, sử dụng tông giọng vừa đủ, dễ nghe,... Nó sẽ mang đến cho bạn khí chất, thần thái và cả sự bản lĩnh – tất cả yếu tố có thể tạo nên sự tin cậy ở phía nhà tuyển dụng. Nếu bạn cảm thấy mất bình tĩnh thì có thể hít thở một hơi thật sâu để cải thiện tinh thần, lấy lại sự tự tin.

10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn "cầm chắc" phần thắng

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có khả năng đọc vị được ngôn ngữ hình thể của ứng viên và "nhìn thấu" những suy nghĩ bên trong. Những hành động mắt láo liên, ngó ngang ngó dọc, hai tay liên tục cạ vào nhau, rung đùi,... đều cho thấy bạn mất bình tĩnh và không tập trung vào những gì đang diễn ra. Chính vì thế, bạn nên tránh những cử chỉ như thế này vì nó có thể gây mất điểm.

Thể hiện tính trung thực

Trên thực tế, những kỹ năng cũng như thành tích của bạn có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng với điều kiện chúng đều là sự thật. Sự trung thực luôn được đánh giá cao và trân trọng nên bạn hãy tập trung thể hiện điểm này. Chẳng hạn như bạn được hỏi về điểm mạnh – điểm yếu thì vẫn nên trình bày đầy đủ thành tích của bản thân lẫn thừa nhận những điểm còn chưa tốt để khắc phục.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn rõ ràng, đầy năng lượng

Nhà tuyển dụng không chỉ chú trọng đến nội dung của câu trả lời mà còn là giọng điệu cũng như năng lượng phát ra qua từng câu chữ. Vậy nên tốt nhất là bạn hãy truyền tải thông điệp tích cực, tự tin thông qua cách giao tiếp ở buổi phỏng vấn bằng cách tập luyện trước đó điều chỉnh tông giọng. Khi đối phương cảm nhận được nguồn năng lượng từ bạn thì chắc chắn họ sẽ có cảm tình hơn, cuộc phỏng vấn sẽ đỡ áp lực hơn.

10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn "cầm chắc" phần thắng

Hạn chế đề cập đến công ty cũ theo hướng tiêu cực

Bạn thường sẽ được hỏi về lý do nghỉ việc ở công ty cũ trong buổi phỏng vấn của mình. Trong trường hợp này bạn cần phải tỉnh táo và tuyệt đối không nói xấu công ty cũ hay sếp cũ dù sự thật là như thế. Thay vào đó, bạn có thể chọn cách trả lời dễ tạo thiện cảm hơn, ví dụ như muốn thử sức ở môi trường chuyên nghiệp, muốn thăng tiến lên vị trí ABC,...

Hãy nói "chưa" thay vì nói "không"

Đây là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn "cầm chắc" phần thắng mà nhiều người còn chưa biết. Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng khi nhận lại câu trả lời "Tôi không biết" thì họ sẽ cảm thấy khá mất hứng, cuộc phỏng vấn sẽ dần đi vào ngõ cụt. Thay vì vậy, bạn nên trả lời rằng "Vấn đề này không nằm trong phạm vi hiểu biết của tôi, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về nó, tôi sẽ nghiên cứu thêm về nó" để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người chủ động và sẵn sàng học hỏi.

Thể hiện kỹ năng làm việc nhóm

Một kỹ năng mềm thiết yếu mà bạn cần thể hiện được chính là kỹ năng làm việc nhóm. Vì bên cạnh khả năng của bản thân, bạn cũng cần phải hòa hợp được với đội nhóm của mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bạn không nhất thiết có tài lãnh đạo nhưng việc biết cách khéo léo, khiêm tốn và hợp tác với đồng nghiệp cũng có thể chứng tỏ bạn là người linh hoạt, có thể làm việc tốt với đội nhóm. Bạn có thể liệt kê một số tố chất như: biết tiếp thu ý kiến người khác, có khả năng tư duy, biết lắng nghe,...

Kỹ năng giải quyết tình huống

Nhiều bạn nghĩ rằng chưa đi làm thì chưa thể thể hiện kỹ năng này – đây là một suy nghĩ sai lầm. Bạn có thể kể về một sự kiện trong quá khứ ở buổi phỏng vấn và tự giải quyết vấn đề để cho thấy bạn có phẩm chất này. Chẳng hạn như bạn đã từng gặp khó khăn trong một nhiệm vụ giải quyết đơn hàng của khách hàng trong công việc trước đây và phương án giúp bạn vượt qua là gì, kết quả ra sao. Nhà tuyển dụng dĩ nhiên sẽ đánh giá cao những người biết cách "sinh tồn" trong mọi tình huống.

Kỹ năng đặt câu hỏi cho người tuyển dụng

Dù bạn có chuẩn bị câu trả lời đầy đủ như thế nào đi chăng nữa nhưng lại thụ động trong phần này thì vẫn sẽ bị mất điểm. Tốt nhất hãy chủ động đặt câu hỏi nhiều hơn để tạo ra không khí mang tính xây dựng, trao đổi giữa 2 bên. Kỹ năng phỏng vấn này sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng cũng như có được những thông tin hữu ích.

Pha Lê

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN