Đừng quá ngại ngần và lo lắng, hãy chấp nhận những thử thách và rủi ro, có khi bạn sẽ “nghiện” những chuyến hành trình cô độc đấy.

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Du lịch một mình để làm mới và thử thách bản thân, một cuộc phiêu lưu, một cơ hội để mở rộng chân trời tri thức, khám phá những điều thú vị về chính bạn và về một thế giới mà bạn chưa bao giờ biết đến. Như nhà văn, nhà lữ hành nổi tiếng người Mỹ Paul Theroux đã khuyên: “Có ba quy tắc cơ bản về du lịch. Thứ nhất, hãy đi du lịch đường bộ. Thứ hai, nếu có thể, hãy đi du lịch một mình. Thứ ba, tìm hiểu kỹ và hãy giữ lại những ghi chú về vùng đất mình đi qua. Chỉ vậy thôi.”

Đừng quá ngại ngần và lo lắng, hãy chấp nhận những thử thách và rủi ro, có khi bạn sẽ “nghiện” những chuyến hành trình cô độc đấy.

1. Du lịch một mình không hề đồng nghĩa với cô đơn

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đi du lịch một mình sẽ giúp bạn kết thêm bạn mới dễ dàng hơn nhiều. Những người dân địa phương và những du khách đồng hành cùng bạn sẽ cởi mở và hay nói chuyện với những người đi du lịch một mình hơn. Bạn sẽ thấy kinh ngạc khi không ngờ bắt chuyện với một người lạ lại dễ đến thế.

2. Trải nghiệm đáng giá hơn hiện vật rất nhiều

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bí mật của hạnh phúc là hãy chi tiền cho trải nghiệm, chứ không phải cho vật chất. Nghiên cứu gần đây từ Đại học bang San Francisco cho thấy cảm giác sung sướng từ việc vung tiền mua sắm sẽ nhanh chóng phai nhạt rồi biến mất, nhưng những kỷ niệm khi đi du lịch sẽ theo con người suốt cuộc đời. Đầu tư vào một chuyến đi du lịch một mình là bạn đang đầu tư vào một trải nghiệm bạn được giữ bên mình mãi mãi.

3. Bạn không bao giờ còn là mình của ngày hôm qua

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Hãy đi du lịch để khám phá những điều mới mẻ của chính bản thân bạn, và để trải lòng mình ra với cuộc sống muôn màu. Du lịch một mình là cơ hội để tiếp nhận những nền văn hoá mới và đắm mình trong một thế giới hoàn toàn khác lạ. Hãy tham gia hoạt động tình nguyện khi đi du lịch hoặc chọn ở lại một địa điểm lâu hơn dự tính, để thực sự hiểu về nhịp điệu và sắc thái sinh hoạt thường ngày của nơi đó.

4. Một khi bạn đã thử một lần du lịch một mình, bạn sẽ “nghiện” đấy

Nghe có vẻ đáng sợ nhưng một khi bạn đã gạt bỏ nỗi lo sợ và chấp nhận thử thách chính mình, thực hiện chuyến hành trình một mình đầu tiên trong đời (quyết định mà ngày càng nhiều khách du lịch hiện nay đang chọn), chắc chắn bạn sẽ không bỏ được đâu!

5. Bạn có thể dành thời gian để thưởng ngoạn

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Bớt chút thời gian trong lịch trình kín mít của mình để kết nối lại với những suy nghĩ bên trong bạn. Sống chậm lại, dành thời gian để đắm mình trong cảnh hoàng hôn, để đọc một cuốn sách, chinh phục một ngọn núi, uống cà phê dưới ánh mặt trời ban sớm tại một quán cà phê vỉa hè - đây là những phần thưởng đáng giá nhất của hành trình du lịch một mình. Du lịch tự do cho bạn thời gian để trẻ hóa và có một kỳ nghỉ miễn phí từ phiền nhiễu và nhắc nhở của công việc căng thẳng.

6. Bạn có thể tự cho mình một kỳ nghỉ

Du lịch một mình nghĩa là phá vỡ những thỏa hiệp. Khi đi du lịch một mình bạn có quyền tự đưa ra quyết định! Đây là cơ hội hiếm có để bạn được ích kỷ một chút, chiều chuộng bản thân theo một cách tốt.

7. Bạn có thể thử thách bản thân

Hãy ra khỏi vùng an toàn (comfort zone) của bạn khi đi du lịch một mình. Bạn sẽ cần phải tự cân nhắc để đưa ra quyết định nhanh chóng và sáng suốt nhất, phải học cách dựa vào sự tháo vát của bản thân - một kỹ năng vô giá giúp bạn tự tin hơn nhiều.

8. Bạn có thể hoàn thành kiểm soát tình hình tài chính

Khi đi du lịch với bạn bègia đình, ngân sách có thể là một vấn đề gây nhức đầu. Có người muốn ăn nhà hàng, ngủ khách sạn trong khi người khác chỉ muốn gặm mì ăn liền theo đúng phong cách du lịch bụi. Đi du lịch một mình, bạn không cần phải lo lắng về việc làm hài lòng tất cả mọi người hay bị “bội chi”, “phá sản”.

9. Bạn sẽ chỉ cần tập trung vào những trải nghiệm ở điểm đến

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Đừng dự định đến Rome nếu bạn biết rằng mình sẽ chỉ có kỷ niệm về một cuộc tranh cãi ngớ ngẩn với người thân về việc ăn pizza hay mỳ Ý, ở nhà hàng hay khách sạn. Du lịch một mình mang đến cơ hội để bạn có thể thực sự kết nối với con người và địa điểm xung quanh mình mà không có sự “bảo kê”, “hộ tống” của những người đồng hành.

10. Bạn được tự do nổi hứng tùy ý

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Đi du lịch một mình có nghĩa là bạn có thể “mình thích thì mình đi thôi”. Bạn có thể thay đổi kế hoạch theo ý mình mà không phải lo lắng về việc “dỡ cốp”, làm lỡ lịch trình du lịch của người bạn đồng hành.

Cách tốt nhất để trải nghiệm du lịch một mình:

Bằng đường sắt:

10 lý do để đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Đi du lịch bằng tàu hỏa, tàu điện là cách tuyệt vời để thật sự trải nghiệm một đất nước qua những cảnh đẹp trên đường và qua những cuộc gặp gỡ với các vị khách trên tàu. Ở trên tàu, bạn cũng sẽ có rất nhiều thời gian để nhìn thả hồn mơ mộng, đắm chìm trong cảnh sắc ngoài cửa sổ, đọc một cuốn sách hay suy ngẫm về cuộc hành trình của mình.

Đi tour trọn gói:

Nghe có vẻ vô lý, nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng cho một chuyến đi hoàn toàn đơn độc và chỉ muốn thử thách bản thân một chút, vậy sao bạn không thử cân nhắc đi tour du lịch có tổ chức. Như vậy, bạn vừa có thể gặp những người bạn đồng hành có cùng quan điểm, lại vừa có thời gian cho bản thân.

Theo Anh Phạm (Theo Travelstart) 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN