Người có mỗi quan hệ gắn bó chặt chẽ nhất với bạn chỉ có bản thân bạn. Hãy tưởng tượng bạn là người tuyệt vời nhất trên thế giới này, và bất kể là ai trên trái đất nhìn vào bạn đều

Người có mỗi quan hệ gắn bó chặt chẽ nhất với bạn chỉ có bản thân bạn.

Hãy tưởng tượng bạn là người tuyệt vời nhất trên thế giới này, và bất kể là ai trên trái đất nhìn vào bạn đều chỉ thấy được vầng hào quang chói mắt, thấy tình yêu và tri thức trên con người bạn nhưng chính bản thân bạn lại không hề thấy được điều đó. Khi đó, chúng ta đều biết rằng những sự ngưỡng mộ ngoài kia đều không đáng giá một xu. Tôi nhận ra điều đó vì tôi cũng đã từng là một kẻ chỉ biết nhìn vào sự thành công và hạnh phúc của người khác rồi tự hỏi: "Họ có bí mật nào chăng?", "Tại sao tôi không thể giống như họ?".

Sau một thời gian dài vật lộn với những thất bại, nghiện ngập, và chán ghét bản thân, tôi đã kiểm điểm lại và rồi vỡ lẽ ra cái lý do mà tôi không thể sống vui vẻ như những người mà tôi hằng ghen tỵ: Tôi chưa từng quý trọng bản thân mình như cái cách mà họ đã làm được.

Với tôi, học cách yêu thương chính mình thay vì ghét bỏ nó thật sự có tác dụng sâu sắc. Giờ đây, khi nhìn thấy những con người thành công và vui vẻ, tôi luôn mỉm cười vì tôi hiểu rằng cuộc sống của họ được tạo nên bởi rất nhiều những quyết định đề cao chính sự tồn tại của mình.

Sự thật đã sáng tỏ, rằng mỗi một giây bạn hoài nghi chính mình hay mỗi một khoảnh khắc bạn dùng để chỉ trích bản thân đều là sự tổn thất bi thảm, là thời gian quý giá đã bị bạn lãng phí. Và bạn cũng sẽ không có được cái gọi là "mãi mãi" cho nên đừng phí phạm thêm một giây phút nào trong đời nữa. Hôm nay chính là lúc để bắt đầu yêu thương bản thân nhiều hơn. Sau đây là 10 điều khiến những người biết yêu bản thân trở nên khác biệt:

10 Things Self-Loving People Do Differently

Họ tự nói với mình rằng họ đã làm đủ tốt.

Điều này dường như quá đỗi đơn giản nhưng thật ra lại vô cùng quan trọng. Nói với bản thân rằng "Tôi đã ĐỦ tốt" mỗi khi bạn cảm thấy mình còn thiếu sót. Bởi vì đôi khi trên một cuộc hành trình, điểm mấu chốt đơn giản chỉ là tin tưởng rằng bản thân thích hợp với nó. Và đúng vậy! Chấp nhận những thiếu sót, thừa nhận những sai lầm. Đừng che giấu cũng đừng lừa gạt. Giải quyết mọi chuyện một cách thật thà và bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn từ chính những vấp ngã. Sự chân thành sẽ không phản bội bạn đâu. Bạn sẽ luôn đủ tốt chỉ cần bạn sống thật với chính mình, và bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những lỗi lầm mà bạn mắc phải trên con đường trưởng thành sẽ không làm tổn hại bạn, nhưng sự phủ nhận và che giấu chúng lại có đấy. Những con người chưa hoàn thiện vẫn luôn đẹp, đáng yêu và dễ dạy bảo, ngược lại những kẻ giả tạo và dối trá thì không hề như vậy.

Vì bạn là chính bạn, cho nên hãy phớt lờ những thứ làm bạn phân tâm, hãy chú ý lắng nghe âm thanh từ sâu thẳm trong tâm trí mình, tập trung vào công việc của bản thân. Hãy ghim những mơ ước đẹp nhất và những mục tiêu lớn nhất trong đời vào trái tim mình và dành thời gian cho chúng mỗi ngày. Đừng sợ phải bước đi một mình mà hãy trân trọng điều đó, cũng đừng để sự thiếu hiểu biết, hành động hay sự phủ nhận của bất cứ ai đẩy bạn ra khỏi niềm tin và tình yêu đối với bản thân.

Họ luôn tin rằng mình có bản lĩnh vượt qua những thử thách mà họ phải đối mặt.

Những thử thách khó nhằn làm cho cuộc đời này thú vị hơn, còn vượt qua chúng lại khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa. Những người biết yêu chính mình hiểu điều đó và xem nó nhưng châm ngôn sống. Chính cách bạn đối mặt với thử thách quyết định mức độ thành công cũng như hạnh phúc của bạn. Hãy học cách mỉm cười khi mắc lỗi và học hỏi từ chính những sai lầm đó. Hãy vui đùa với những rắc rối và tích lũy sức mạnh từ đó. Hãy vui vẻ khi gặp thử thách và rồi chế ngự chúng.

Làm như vậy bạn sẽ luôn cảm thấy dễ chịu chăng? Đương nhiên là không rồi! Nhưng nó vẫn rất đáng để thử phải không? Chắc chăc rồi! Bạn biết không, có những xúc cảm không dễ chịu cho lắm trong cuộc sống này. Khi chúng ta ý thức được chúng, chúng sẽ tăng cao, lên đến đỉnh điểm và rồi va chạm như những con sóng. Mỗi một ngọn sóng sẽ rửa sạch những gai góc bụi bặm trong bạn và rồi đọng lại là những bảo vật mà bạn sẽ không bao giờ ngờ tới. Nếu trước đó là thiếu kinh nghiệm, thì sau đó sẽ là ý thức. Nếu trước đó là thất bại, thì sau đó sẽ là sự dẻo dai, nếu trước đó là sự ghét bỏ, thì theo sau sẽ là lòng nhân ái. Không ai cho rằng những trải nghiệm về cảm xúc này có thể dễ dàng áp chế, nhưng sự nhịp nhàng trong quá trình bạn học cách kìm chế những cảm xúc cực đoan là hoàn toàn tự nhiên, có ích và cần thiết. Cuối cùng, nó sẽ giúp bạn mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn bạn của lúc ban đầu.

Họ chịu trách nhiệm thay vì đổ lỗi.

Khi mà những điều không hay xảy ra, những người biết yêu bản thân sẽ tìm cách để chịu trách nhiệm thay vì đổ hết cho ai đó. Họ biết rằng đổ lỗi cho người khác không giải quyết được vấn đề nào cả, ngược lại càng làm tăng thêm sự lo lắng và bất lực. Bằng cách nhận mọi trách nhiệm, những người yêu bản thân sẽ đem đến cho chính họ những thay đổi tích cực cũng như sự chấp nhận thay vì chìm đắm trong buồn rầu và đình trệ.

Kết quả hình ảnh cho self-love illustration

Hãy nhớ lấy điều này.

Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về thành công và hạnh phúc của bản thân. Khoảnh khắc rực rỡ nhất của cuộc đời sẽ bắt đầu vào cái ngày mà bạn nhận thức được cuộc sống của bạn chỉ thuộc về riêng bạn mà thôi- không có ai để dựa vào, để tin tưởng tuyệt đối hay để đổ lỗi. Bạn hoàn toàn nắm quyền kiểm soát cuộc sống của bản thân. Hãy luôn tin tưởng rằng bạn đủ khả năng để hoàn thành mọi việc được giao. Mặc dù có đôi khi việc này thật sự rất khó, nhưng đừng đi theo những con đường mòn, cũng đừng chờ ai đó cho phép. Hãy sống theo cách mà bạn muốn bởi vì một cuộc sống quá an toàn không bao giờ mang lại thành công và hạnh phúc, sống một cuộc sống kém cỏi hơn năng lực bản thân cũng vậy.

Họ học từ chính mình.

Mahatma Gandhi đã từng nói: "Hãy sống như không có ngày mai. Hãy học như thể cuộc đời kéo dài mãi mãi." (tạm dịch). Cuộc sống giống như một cuốn sách vậy. Những người không biết học từ chính bản thân mình là những người chỉ đọc một vài trang. Khi bạn hiểu rõ bản thân mình, bạn sẽ sống tốt hơn và yêu bản thân mình hơn. Những người yêu bản thân luôn biết rõ điều này. Và họ hiểu rằng mọi hình thức giáo dục đều bắt nguồn từ tự giáo dục bản thân. Dù bạn đang ngồi trong giảng đường đại học hay trong một quán cà phê đều không quan trọng. Chúng ta sẽ không học được bất cứ thứ gì mà chúng ta không muốn tiếp thu. Những người thật sự tận dụng được thời gian riêng của bản thân để theo đuổi tri thức mới là những người được hưởng một nền giáo dục thật sự.

Hãy nhìn vào bất cứ một nhà thông thái, doanh nhân, nghệ sĩ hay nhân vật lịch sử nào được ca tụng trên thế giới, dù họ có được hưởng một nền giáo dục chính quy hay không thì điểm chung là họ đều là sản phẩm của quá trình tự học không ngừng nghỉ- họ đầu tư một lượng thời gian và năng lượng dồi dào để liên tục tự cải thiện bản thân- hiển nhiên thấy được đây là biểu hiện cao nhất của tình yêu bản thân.

Họ nuôi dưỡng đam mê và năng khiếu.

Nếu có một định nghĩa cho cuộc sống thì đó chính là bạn phải sống bằng cách tự bước đi. Bạn phải chọn cho mình con đường phù hợp nhất chứ không phải dựa theo người khác. Mỗi người trên thế giới đều sẽ bị lôi kéo bởi hứng thú đối với một số ý tưởng và hoạt động nào đó. Và đôi khi sự lôi kéo đó không được nhẹ nhàng cho lắm.

Những người biết tự yêu bản thân sẽ nhận ra và tôn trọng khao khát từ trong thâm tâm mình như là một điều thật quan trọng. Và họ cống hiến thời gian cùng sức lực để nuôi dưỡng những khát khao ấy. Họ hiểu rằng nuôi nấng những giấc mơ quan trọng hơn nhiều so với những nỗi lo sợ về việc người khác nghĩ gì về điều này.

Vì vậy, đây là thử thách của tôi dành cho các bạn: Hãy sống cuộc đời của mình, không phải như một kẻ ngoài cuộc mà là một người chơi chủ động. Mỗi sáng hãy tự vấn mình rằng điều gì là thật sự quan trọng, rồi từ đó hãy dùng cả lòng dũng cảm, trí thông minh và nghị lực để xây dựng ngày của bạn quay quanh câu trả lời mà bạn đã đưa ra.

Họ dạy người khác cư xử với họ một cách đúng đắn.

Không phải ai cũng biết trân trọng điều mà bạn làm cho họ. Bài phải nhận thức được ai thật sự xứng đáng nhận được sự quan tâm và kẻ nào chỉ đang lợi dụng bạn. Nếu thời gian và nặng lượng của bạn đặt nhầm chỗ, bạn sẽ mãi mắc kẹt trong cái vòng xoáy tẻ nhạt của những tình bạn phù du, của những mối tình hời hợt vô nghĩa và phải luôn băn khoăn tự hỏi tại sao kẻ chạy theo tình cảm lúc nào cũng là mình.

Đó là lí do tại sao mà những người yêu bản thân luôn bắt đầu mọi mối quan hệ trên tinh thần tôn trọng và thỏa mãn chính mình. Họ không bao giờ hy vọng mọi người đều yêu quý mình và họ cũng không cần điều đó. Họ biết họ cần yêu thương và trân trọng điều gì, họ cũng rõ hơn ai hết mình phải cho đi điều gì. Vì vậy, họ nhẹ nhàng chỉ bảo những người xung quanh, cho mọi người biết đâu là giới hạn của họ, và nếu cái giới hạn ấy bị vượt qua hết lần này đến lần khác, họ đủ bản lĩnh để "đường ai nấy đi".

Họ giữ vững tiêu chuẩn của bản thân.

Điều khủng khiếp nhất trên đời này đó là giả vờ như hạng hai là hạng nhất, là giả vờ nhưng bạn không cần tình thương và tôn trọng trong khi bạn thật sự cần, là dối lừa bản thân rằng mọi chuyện đều ổn trong khi mình không hề ổn, là tự thuyết phục bản thân rằng mình thích công việc của mình trong khi bạn thừa hiểu rằng mình xứng đáng nhiều hơn thế. 

Cho nên: Hãy đủ yêu bản thân để đừng bao giờ hạ thấp tiêu chuẩn của mình vì bất cứ lí do gì. Đó là vấn đề về sống một cách danh dự, luôn làm điều tốt dù mọi người có biết tới hay không. Bởi vì suy đến cùng, danh tiếng là thứ mọi người biết về bạn, nhưng danh dự lại là những gì bạn biết về chính mình.

Họ sống cho hiện tại và đảm bảo rằng mình chỉ sống cho khoảnh khắc duy nhất ấy.

Những người yêu bản thân trân trọng chính mình, vì vậy họ coi trọng cái cách mà họ sử dụng thời gian. Họ nhận ra rằng khoảnh khắc mà mình chân chính có được chỉ có ở hiện tại, nên họ tận dụng nó một cách triệt để. 

Sự sao nhãng nằm trong lòng bàn tay chúng ta, nhưng hãy nhớ để ý mọi việc nhiều hơn. Chúng ta cần học lại cách sống có tình người. Đừng tránh tiếp xúc bằng mắt. Cũng đừng giấu mình đằng sau những món đồ ngoài thân. Hãy cười nhiều hơn và lắng nghe câu chuyện của mọi người xung quanh. Nếu không làm như vạy, chúng ta chắc chắn sẽ bỏ lỡ mất nhiều điều.

Thiếu khả năng tập trung vào hiện tại sẽ dẫn tới thiếu nhận thức, từ đó dẫn đến những thách thức trong việc giao tiếp, do đó chúng ta sẽ gặp rắc rối ngay trong những mối quan hệ thiết yếu nhất. Bạn sẽ không thể kết nối với bất kì ai, bao gồm cả bản thân bạn, trừ khi bạn thật sự hiểu rõ họ.  Và bạn không thể hiểu rõ họ nếu bạn cả ngày chỉ ở trên điện thoại và quen họ qua Facebook hay Snapchat. Hoàn toàn không thể. Nếu bạn lúc nào cũng dính lấy cái điện thoại và tai thì nghe trong khi mắt lại không ngừng kiểm tra những thông tin mới cập nhật cũng chính là bạn đang tước đi cơ hội được trải nghiệm trong những mối quan hệ thực sự trong cuộc sống bên ngoài thế giới ảo. Việc nhắn tin cũng vậy. Một kỷ niệm bị bỏ lỡ đáng giá hơn rất nhiều so với một tin nhắn bị bỏ qua.

Họ sẻ chia sự "giàu có" của bản thân.

Những người tự yêu bản thân không cần phải có tất cả hay nhiều nhặn gì để cảm thấy đủ giàu có và chia sẻ cho người khác. Họ biết họ có những điều tốt đẹp dù là cách này hay cách khác và họ không ngại ngần chia sẻ điều đó. 

Có thể ngay bây giờ bạn đang cảm thấy một chút thất vọng hay thiếu thốn về tiền bạc, nhưng nếu nghĩ kĩ lại thì bạn sẽ giàu có về một cái gì đó để có thể chia sẻ với ai đó. Nếu bạn kiên nhẫn thì bạn có thể lắng nghe tâm sự của người khác. Nếu bạn có hiểu biết về một lĩnh vực thích hợp, bạn cũng có thể chia sẻ. Bạn cũng có thể khỏe mạnh hơn người hàng xóm già nên hãy dành thời gian giúp bà ấy đến cửa hàng tạp hóa. Ngay cả những nụ cười của bạn cũng có thể làm bừng sáng cả ngày dài của ai đó. 

Và bạn biết đó, cuộc sống là một vòng tròn cho nên bạn cho đi thứ gì cuối cùng sẽ nhận lại như vậy.

Kết quả hình ảnh cho yêu thương bản thân illustration

Họ không để bị đánh bại bởi những điều vượt quá tầm kiểm soát.

Những người yêu bản thân biết rằng đôi khi trong cuộc sống chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong những việc không mấy tốt đẹp và phải chịu sự day dứt suốt một khoảng thời gian nào đó. Khi chúng ta phải chịu đựng nỗi đau mà sự thay đổi của cuộc đời mang lại sâu trong trái tim và tâm hồn, thì cuối cùng chúng ta sẽ học đượn cách chấp nhận sự thật, rằng chúng ta có thể nỗ lực để kiểm soát và thúc ép chỉ để có được kết quả như mong muốn, nhưng mà mọi chuyện trong cuộc đời chỉ diễn ra như những gì mà nó được sắp đặt.

Và đôi khi những điều tốt đẹp sẽ trôi qua một cách chóng vánh, nhưng những người có tình yêu với bản thân không bao giờ cố gắng ngăn cản điều đó.Họ hiểu rằng đã đến lúc xem xét lại bản thân, đẻ từ đó làm mới chính mình, tri ân những hồi ức và bắt đầu sang những trang mới của cuộc đời

Hãy làm một thử thách nhỏ trước khi kết thúc nhé?

Hãy chia một tờ giấy thành hai cột. Ở cột thứ nhất, hãy viết tất cả những gì bạn thích thú ở bản thân- sự mạnh mẽ của bạn, những tình cảnh khó khăn mà bạn từng vượt qua, bạn đã từng được ai chia sẻ về cuộc sống của họ, bạn đã có những thành tựu đáng nhớ nào, những giá trị ở bản thân mà bạn thấy quý trọng. Còn ở cột bên kia, hãy liệt kê ra những điểm yếu của mình hay những vấn đề mà bạn đang phải vật lộn cùng- ví dụ như đôi khi bạn hơi ích kỉ, vô trách nhiệm, hay có thể là bạn chưa thực hiện được lời cam kết của mình. Mặc kệ vấn đề là gì, bạn hãy cứ viết rõ chúng ra để xem xét lại, và bạn sẽ tự thấy bớt hổ thẹn hơn đấy.

Cuối cùng, hãy đọc to cả hai cột lên nhé. Sau đó, hãy đặt tay lên trái tim mình và tự nhủ: "Tôi mạnh mẽ. Tôi yêu đuối. Tôi không hoàn mỹ. Tôi thất thường. Tôi đang học từng ngày. Tôi dễ tổn thương. Tôi là con người. VÀ bởi vì tất cả những điều trên, tôi cho phép mình được yêu bản thân một cách vô điều kiện. Tôi đang ngày một trưởng thành bằng cách biến tất cả những lỗi lầm thành năng lượng trên suốt quãng đường mà tôi phải đi. Tôi chấp nhận những gì mà tôi có, và tôi luôn cố gắng để trở thành phiên bản "tôi" tuyệt vời nhất có thể. 

Hãy đọc lại bài viết này rồi làm điều này nhiều lần nhé! Dành thời gian để suy ngẫm về những thói quen và sự việc trong cuộc sống làm bạn hài lòng cả cả những điều ngăn cản bước tiến của bạn nữa. Kết nối chúng với những nỗi đau gây ra bởi việc bạn không hiểu rõ chính mình và rồi nhẹ nhàng ghi nhớ điều đó.Làm như vậy, bạn sẽ dần trưởng thành cả về nhận thức, sự lưu tâm và tình yêu dành cho chính mình. Và khi mà bạn hiểu được rằng chỉ cần sống là chính mình, bạn cũng sẽ học được cách chấp nhận và yêu thương người khác, giàu lòng nhân ái hơn và ít đi sự phán xét.

Quyền quyết định là ở bạn...

----------------

Tác giả: MARC CHERNOFF

Link bài gốc: 10 Things Self-Loving People Do Differently

Dịch giả: Phạm Phương Thảo - Nguồn: ToMo: Learn Something New

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN