Có nhiều hiểu lầm phổ biến phụ nữ và các mẹ bầu mang thai vẫn thường được nghe. Đây là những quan niệm sai lầm có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai của sản phụ cần đặc biệt lưu ý.

Hãy thử xem danh sách các quan niệm sai lầm khi phụ nữ mang thai thường mắc phải dưới đây nhé:

Quan niệm số 1: Phụ nữ mang thai nên ăn càng nhiều càng tốt vì mẹ ăn là ăn cho cả mẹ lẫn con

Điều này thực tế không đúng. Các chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Y học Mỹ cho rằng, phụ nữ mang thai nếu đang có số cân bình thường thì cũng không cần phải tiêu thụ thêm calo, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Họ cũng khuyên chỉ nên ăn thêm khoảng 340 calo mỗi ngày so với bình thường trong 3 tháng giữa thai kỳ và khoảng 450 calo trong 3 tháng cuối. Điều quan trọng ở đây là các mẹ bầu mang thai nên quan tâm đến việc ăn uống sao cho lành mạnh chứ không phải chỉ ăn nhiều hơn về khối lượng.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 2: Đi siêu âm nhiều không tốt cho thai nhi

Thông thường, các bác sỹ hay khuyên phụ nữ mang thai nếu không có vấn đề gì về sức khoẻ hay thai nhi thì nên siêu âm 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Nếu trong quá trình mang thai có bất cứ vấn đề gì với sức khoẻ mẹ và bé cần phải theo dõi chặt chẽ hơn thì hoàn toàn nên đi kiểm tra thường xuyên hơn để có thể có biện pháp xử lý phù hợp. Ngoài ra, sóng siêu âm tần số cao không gây hại như chụp X-quang do không có phơi nhiễm bức xạ ion hoá nên siêu âm vẫn an toàn cho thai nhi. Siêu âm vẫn là cách phổ biến nhất để các bác sỹ tìm hiểu về sức khoẻ thai nhi, loại trừ các khả năng mang thai ngoài tử cung hay xác định các bệnh lý trong giai đoạn mẹ mang thai.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 3: Phụ nữ mang thai không nên tập thể dục

Thật ra điều này không đúng nhất là với những phụ nữ mang thai khoẻ mạnh. Việc tập luyện đều đặn là rất cần thiết cho một người mẹ tương lai. Tập thể dục giúp duy trì vóc dáng, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tất nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sỹ để có cường độ và chế độ tập luyện phù hợp với thể trạng thực tế.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 4: Quan hệ "yêu" khi mang thai có thể gây hại cho em bé

Có lẽ đây là quan niệm lầm tưởng phổ biến nhất với phụ nữ mang thai. Nhiều người tin vào điều này và "ngăn sông cấm chợ" khiến mối quan hệ vợ chồng căng thẳng, bản thân người mẹ mang thai cũng không cảm thấy thoải mái. Tất nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào tâm lý của sản phụ. Nếu người phụ nữ hoàn toàn thoải mái, không thấy vấn đề gì, thì việc quan hệ tình dục không những không gây hại mà còn có lợi cho sức khoẻ, ví dụ như các cơ vùng chậu được tăng cường. Cảm xúc thăng hoa cũng sẽ có tác động tích cực đến mẹ bầu.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 5: Ốm nghén chỉ có trong 3 tháng đầu mang thai

Ốm nghén, buồn nôn vào buổi sáng là triệu chứng thường thấy nhất khi mang thai, nhưng thật ra nó có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào trong ngày, không chỉ vào buổi sáng. Phần lớn mọi người sẽ ốm nghén trong 3 tháng đầu, tuy nhiên vẫn có 20% mẹ bầu vẫn bị buồn nôn sau đó, thậm chí đến tận lúc sinh.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 6: Xác định giới tính thai nhi qua hình dáng bụng bầu

Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Nhiều người nghĩ có thể đoán được giới tính khi nhìn hình dáng bụng bầu hay xác định kích thước bụng. Thế nhưng 2 điều này hoàn toàn không liên quan gì đến giới tính của em bé cả. Hình dạng bụng của phụ nữ mang thai phụ thuộc vào 2 yếu tố: kích thức của thai nhi và vị trí của thai nhi trong tử cung mẹ bầu.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 7: Mông to, hông rộng, sinh con dễ hơn

Hông to rộng là do xương chậu nhưng thực tế, kích thước xương chậu không liên quan gì đến đường dẫn sinh. Yếu tố quyết định là hình dáng và kích thước lỗ tròn ở giữa xương chậu. Đây là đầu vào khung chậy và kích thước không phụ thuộc vào hông của mẹ mang thai lớn hay nhỏ.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 8: Rượu bia uống một chút không ảnh hưởng gì đến thai nhi

Thai nhi thực chất có thể "uống" rượu do thẩm thấu qua nhau thai. Điều này rất dễ tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh về thể chất, tinh thần hoặc có hành vi tâm thần. Hội chứng này gọi là hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (FASD). Hiện giờ vẫn chưa có đánh giá nào chính xác về lượng rượu có thể gây ra FASD, nên các mẹ bầu mang thai cũng không thể định lượng được thế nào là đủ. Vì vậy tốt nhất là các mẹ bầu nên tránh xa rượu bia trong suốt thời gian thai kỳ.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 9: Ăn óc chó và cá sẽ giúp thai nhi thông minh hơn

Quả óc chó và cá có lợi ích sức khoẻ cao với cơ thể. Kali và magiê trong óc chó giúp tăng cường lưu thông mạch máu, tốt cho tim và hệ thần kinh. I-ốt trong cá cũng tốt cho tuyến giáp. 2 loại thực phẩm này rất tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào xác nhận sự ảnh hưởng của nó lên sự phát triển trí não của thai nhi.

10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Quan niệm số 10: Cuộc sống sẽ trở lại như cũ sau khi sinh

Có lẽ đây là mơ ước của tất cả phụ nữ mang thai, tuy nhiên sự thật rất phũ phàng. Trước đây, khi bạn còn độc thân hay chưa làm mẹ, bạn hoàn toàn có thể làm mọi việc theo ý thích của mình nhưng khi có sự xuất hiện một đứa trẻ, bạn sẽ phải đặt con lên hàng đầu. Khi ấy, cho dù bạn muốn làm gì, đi đâu, bạn cũng cần cân nhắc mọi kế hoạch sao cho phù hợp với con.10 quan niệm sai lầm phổ biến phụ nữ mang thai vẫn hay lầm tưởng

Lily Care

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN