Sinh con là một điều vô cùng tuyệt vời nhưng cũng rất hệ trọng. Vì thế, những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con luôn phải thận trọng xem xét và đánh giá liệu hai bạn đã thật sự đủ sẵn sàng để trở thành bố mẹ.

Người ta nói cuộc sống hôn nhân sẽ thay đổi rất nhiều sau khi có con, điều đó quả thật không sai. Nhưng thay đổi theo chiều hướng như thế nào là hoàn toàn do bạn quyết định.

Lo lắng là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn luôn phải tỉnh táo để đảm bảo các thiên thần nhỏ của bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ hai bạn đã sẵn sàng “lên chức” bố mẹ.

Có con là quyết định chung

Nền tảng của hôn nhân là sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Bạn không thể ngó lơ những mong muốn của đối phương và áp đặt chuyện sinh em bé mà không hề quan tâm người bạn đời của mình đã thật sự thích hợp để đảm nhiệm trọng trách cao cả này hay chưa.

Để tránh xảy ra mâu thuẫn và xung đột trong tương lai, hai bạn cần cùng nhau thảo luận kỹ càng hơn về vấn đề này.

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

Đừng để những chuẩn mực của người khác chi phối cuộc sống bạn

Trong thời đại Internet bùng nổ, những tiêu chuẩn và thước đo “sống đúng” cũng vì thế mà ngập tràn, nào là: bao nhiêu tuổi thì phải kết hôn, khi nào thì nên sinh em bé, một gia đình hạnh phúc là phải như thế nào…

Hãy dừng lại ngay! Ngoại trừ bạn ra, không ai có thể biết được khi nào là thời điểm thích hợp của bạn. Hãy tự cảm nhận điều đó.

Có con là quyết định trên sự tự nguyện, không bị áp đặt bới người khác

Nhiều người mong muốn có con là để khi về già họ sẽ không cô độc, sẽ có người chăm sóc, bưng nước dâng trà. Hoặc có người muốn lập tức sinh con vì những lời hối thúc. Tuy nhiên cuộc sống này là của gia đình bạn, vấn đề sinh con phụ thuộc vào nguyện vọng và khả năng của vợ chồng bạn.

Đừng quan tâm người khác nghĩ gì mà hãy tỉnh táo để đưa ra những quyết định phù hợp nhất.

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

Con trẻ không thể giải quyết mọi rắc rối vốn có của gia đình

Đôi khi sự xuất hiện của những đứa trẻ sẽ giúp “hàn gắn” lại vết nứt tình cảm của bố mẹ bởi chúng luôn biết cách làm cho bố mẹ mình bận rộn và quên đi những tranh cãi trước đó. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thế, vì sau khi có con, cuộc sống của hai bạn sẽ hoàn toàn thay đổi, nhiều vấn đề phát sinh và chính những điều đó sẽ làm cho cuộc hôn nhân trở nên tồi tệ hơn.

Nên nhớ, con bạn luôn xứng đáng được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

Con bạn là một đứa trẻ, không phải mô hình 

Ai mà chả từng một lần mơ ước con mình sau này sinh ra sẽ có ngoại hình như thế này, tài năng như thế kia. Nhưng bạn nên hiểu rằng mỗi đứa trẻ sinh ra không phải lúc nào cũng theo một khuôn mẫu của bố mẹ.

Chúng đều có những sở thích, tính cách và khả năng riêng. Vì thế, dù có thế nào, là bố mẹ bạn phải luôn ủng hộ và yêu thương con mình.

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

Hãy sống thực tế 

Trên đời này không có cha mẹ nào là hoàn hảo cả. Nhưng đừng vì vậy mà vội cảm thấy áp lực hay thất vọng. Điều bạn cần làm ngay lúc này là hãy thôi nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng, tự kiểm điểm lại thiếu xót của bản thân và sau đó là tìm cách khắc phục.

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

Dự đoán những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai

Nhiều cặp đôi cho rằng có con sẽ khiến cuộc sống trở nên rất thú vị và vui vẻ. Điều đó quả thật không sai, nhưng đi kèm với những niềm vui đó là những vấn đề rắc rối phát sinh. Cho nên hãy chuẩn bị tinh thần cho mọi trường hợp có thể xảy ra đi nhé.

Sự ra đời của một đứa trẻ luôn mang theo muôn vàn cảm xúc cho bố mẹ 

Mọi đứa trẻ trên trời đời này đều là những “chuyên gia” trong việc tạo bất ngờ và luôn luôn thay đổi. Có thể vừa mới ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ đấy nhưng ngay tức khắc bỗng trở nên nhõng nhẽo, khóc ré lên đòi quà vặt hay chạy lung tung phá phách xung quanh. Hãy cứ bình tĩnh và dần dần rồi bạn sẽ quen thôi.

Bố mẹ cần trang bị đầy đủ những kiến thức về con trẻ

Không phải đứa bé nào cũng ngoan ngoãn chịu làm theo những gì bố mẹ nói đâu. Bạn phải tìm hiểu tâm lý và giải quyết một cách khéo léo hơn là quát mắng hay sử dụng đòn roi.

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

“Mang thai" không đồng nghĩa với "ác mộng"

Cảm giác lo âu khi mang thai là chuyện bình thường, nhưng bạn đừng quá căng thẳng hay cố gồng mình để vượt qua mà hãy chia sẻ với người thân và hướng đến những điều tích cực. Thiên thần nhỏ của bạn sẽ đem đến niềm vui và tiếng cười cho gia đình.

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

Chú ý đến kế hoạch tài chính

Chi tiêu tiết kiệm và chuẩn bị những khoản tiền dự phòng không bao giờ là thừa, nhất là lúc gia đình bạn sắp chào đón thêm một thành viên mới. Không chỉ đỡ đần bạn những chi phí gia đình tăng chóng mặt mà còn giúp bạn chăm sóc con một trọn vẹn và đủ đầy nhất.

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã sẵn sàng có con

Kỳ Thơ - Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN