Một vài thói quen cất giữ và làm sạch tưởng chừng đơn giản, nhưng lại có thể gây hại đến quần áo cũng như phụ kiện của bạn, khiến chúng nhanh mất dáng và bị hỏng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

1. Dùng mắc treo bằng kim loại trong tủ quần áo

Mắc áo hay tất cả những dụng cụ treo quần áo bằng kim loại không những không thể đảm bảo treo được những món đồ với chất vải dày và nặng của mùa đông như: áo khoác da, áo len… mà theo thời gian còn dễ bị cong vênh thậm chí còn khiến món đồ của bạn biến dạng so với kiểu dáng cũ (áo len bị chảy len, mất dáng áo khoác…). Những chiếc mắc áo bọc vải nỉ là lựa chọn thông minh và hợp lý hơn để thay thế. Chúng không để lại dấu vết trên vai áo khi bạn treo áo sơ mi hay trang phục sáng màu, có đủ độ bám dính cần thiết khi treo các loại vải mỏng như lụa, satin, đồng thời cũng mỏng nhẹ hơn mắc nhựa nên dễ dàng để trong tủ quần áo hơn.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 1

2. Treo áo len giống những kiểu áo bình thường khác

Áo len có chất vải nặng hơn và có độ co giãn cao hơn các kiểu áo khác nên nếu bạn treo theo cách thông thường thì chất len sẽ nhanh chóng bị chảy và giãn ra. Cách tốt hơn để bảo quản áo len là gấp gọn lại và xếp trong ngăn kéo tủ còn nếu không hãy gấp nó và treo vào mắc theo hình phía dưới đây.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 2

3. Gấp gọn đồ da thay vì treo chúng lên

Việc bạn gấp gọn gàng những món đồ da cất trong tủ sẽ khiến chúng có nhiều nếp gấp và dễ bị nhàu hơn. Nhất là khi chất liệu da lại có tính chất khác hẳn những chất vải khác. Nó rất kỵ nhiệt độ cao nên việc dùng bàn là để là phẳng là không thể. Để ngăn ngừa tình trạng này, thay vì gấp gọn bạn hãy treo chúng lên cùng với mắc áo, sử dụng thêm miếng bìa nhỏ để tránh các vết hằn xuất hiện trên quần áo.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 3

4. Bảo quản quần áo trong túi ni-lông 

Những món đồ ít khi dùng đến thường được bảo quản riêng bằng túi ni-lông cất trong tủ quần áo. Điều đó là cần thiết tuy nhiên bạn nên chú ý mỗi khi cần dùng hãy bỏ chúng ra khỏi túi trước khoảng 30 phút. Bởi khi bạn cất trong túi mùi ni-lông và mùi ẩm trộn lẫn vào nhau ám mùi lên quần áo, bỏ ra trước như vậy để mùi khó chịu bay hết đi. Bên cạnh đó, nếu quần áo bạn treo trong tủ bị dễ bị nhàu và nhăn, đó là do bạn treo chúng quá sát nhau. Hãy tách chúng xa nhau hơn chút để giảm tình trạng này.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 4

5. Giặt khô quần áo quá thường xuyên

Bạn có biết rằng việc là khô quần áo quá thường xuyên có thể làm sờn và hỏng một vài loại vải. Vậy nên trước khi làm bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên mác của món đồ đó. Nếu nó ghi “dry-clean only” (chỉ được giặt khô) thì tốt nhất bạn nên mang đến tiệm giặt là để họ giặt khô và là hơi. Còn nếu ghi “dry-clean” (với các chất liệu polyster, cashmere, nylon) thì nên giặt đồ thường xuyên bằng tay ở nhà và phơi khô trên mặt phẳng.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 5

6. Giặt và làm khô áo ngực

Không nên dùng máy sấy để làm khô áo ngực hay đồ lót, bởi nhiệt độ cao sẽ làm hỏng độ đàn hồi của chúng. Sau khi giặt xong bạn nên để chúng khô tự nhiên, sử dụng mắc áo và treo ở những nơi nhiều ánh nắng.  Khi treo áo bạn cũng cần chú ý, không kẹp vào phần dây áo rồi treo lên, như thế áo cũng nhanh dão và hỏng, cách tốt nhất khi phơi là vắt áo lên mắc cho cân bằng hai bên áo.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 6

7. Cất áo ngực lộn xộn trong ngăn kéo

Việc bạn quen tay nhét áo ngực trong ngăn kéo tủ sẽ khiến chiếc áo mất đi độ phồng, biến dạng so với hình dáng cũ. Để cất giữ cũng như bảo quản áo ngực, bạn nên xếp chúng cẩn thận từng lớp một theo cùng một hướng.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 7

8. Vắt hết nước đồ bơi

Vắt sạch nước đồ bơi sẽ khiến chất vải mất đi sự đàn hồi không còn độ ôm như trước đồng thời bộ đồ nhanh bị mất dáng. Bạn nên để đồ bơi lên một chiếc khăn tắm rồi cuộn lại, vừa cuộn vừa ấn để nước có thể chảy ra ngoài và cuối cùng trải thẳng ra để phơi khô.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 8

9. Giặt đồ bơi trong máy giặt

Bộ đồ bơi sẽ rất nhanh bị bạc màu và gião bởi tác động của máy giặt. Vậy nên với đồ bơi, tốt nhất bạn nên giặt nhẹ nhàng bằng tay, và sử dụng một loại bột giặt ít chất tẩy rửa.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 9

10. Cho luôn đồ thể thao vừa tập vào máy giặt

Bạn vừa tập thể thao về nên quần áo tập có khá nhiều mồ hôi, nếu bạn cho ngay vào máy giặt thì sẽ khiến đồ dễ bị ẩm mốc cộng thêm mùi mồ hôi rất khó chịu. Trước khi cho vào máy giặt, bạn nên treo chúng lên và để ở nơi thoáng gió cho khô hẳn đã.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 10

11. Dùng bàn là với tất cả các loại vải

Nhiệt độ của bàn là không phù hợp với tất cả các loại vải, đặc biệt là chất liệu da, lụa mềm và satin nếu không cẩn thận sẽ bị cháy, và để lại dấu vết trên vải. Hãy đầu tư một chiếc bàn là hơi nước cho những chất liệu vải thế này hoặc đơn giản hơn bạn có thể treo chúng trong phòng tắm nhiều hơi nước trong một vài phút.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 11

12. Cất giày trong hộp hoặc túi

Cách tốt nhất để bảo quản nguyên hình dáng của giày là xếp chúng thẳng và ngay ngắn, chiếc trước chiếc sau vừa tiết kiệm diện tích, vừa dễ nhận biết kiểu giày. Cất giày trong hộp hay túi tuy sạch những dễ mất dáng giày

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 12

13. Treo đồ trang sức thành chùm

Nếu có nhiều món phụ kiện, trang sức, tốt nhất bạn nên xếp cẩn thận trong một chiếc hộp có nhiều ngăn, treo thành từng chùm trên giá chỉ khiến chúng rối vào nhau, mất rất nhiều thời gian để gỡ chúng. Bạn có thể tận dụng khay đựng nước đá hay hộp bánh nhiều ngăn cất chúng riêng biệt trong từng ô một.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 13

14. Quên kéo khóa, đóng cúc, lộn trái quần trước khi cho vào máy giặt

Quần không kéo khóa, hay cúc quần dễ móc vào những món đồ khác gây hỏng và rút sợi vải. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ quần trước khi cho vào máy giặt. Với các loại quần như quần vải, quần jeans cần lộn trái để tránh bạc màu khi giặt và phơi.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 14

15. Giặt đồ jeans/ denim thường xuyên

Giặt đồ jeans/ denim quá thường xuyên sẽ khiến chất liệu nhanh bị giãn và bạc màu. Thay vì giặt nhiều lần, bạn có thể làm sạch bằng cách cho chiếc quần bẩn vào túi bóng và cho vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm để diệt sạch vi khuẩn.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 15

16. Treo túi lên móc khi không sử dụng

Treo túi xách lên móc trong một thời gian dài khi không sử dụng đến sẽ khiến phần quay dây bị giãn và dáng túi bị chảy xệ. Bạn nên để chúng ngay ngăn trên kệ tủ để đảm bảo giữ đúng phom dáng cho túi.

17. Quên không làm phồng túi khi cất trong tủ

Giống như những cửa hàng bán túi, họ thường cho nhiều giấy hay vải cũ vào trong túi xách để tạo độ phồng và giữ dáng cho túi. Đồng thời dùng túi sạch bọc lại để tránh bụi, bảo vệ da và đảm bảo túi như mới trước khi cất trong tủ đồ.

17 thói quen hàng ngày vô tình làm cũ quần áo của bạn 16

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

BÌNH LUẬN