Nhiều người cho rằng việc áp đặt quy chuẩn thành công, bắt những người trẻ phải có nhà có xe hay có bao nhiêu trong tài khoản tiết kiệm là một quan niệm rất sai lầm.

Cũng giống cái đẹp, trên thực tế không có định nghĩa cụ thể nào cho sự thành công hay cảm giác hạnh phúc cả. Mỗi người với mắt thẩm mỹ riêng, quan niệm sống riêng, thái độ đối diện vấn đề riêng hay mục tiêu truy cầu khác nhau sẽ có cho mình những định nghĩa không theo quy chuẩn chung nào cả. 

Cùng quy luật ấy, khi MXH xuất hiện topic các gái xinh tuổi 19, 20 mua được nhà sắm được xe trong khi nhiều người vẫn còn lên mạng tán dóc, dân tình đã chia làm nhiều luồng tranh luận. Nghi ngờ có, xôn xao ngưỡng mộ có nhưng đa phần là các ý kiến cho rằng: Bạn có thể dành lời khen cho những hot girl tài năng ấy nhưng đừng bao giờ lấy thành tựu của họ làm áp lực. Ở độ tuổi nào cũng vậy, nhà và xe chưa bao giờ là thước đo thành công chuẩn mực. 

"Ở tuổi đôi mươi, ai có nhà có xe cũng kệ, chúng tôi được ăn ngon ngủ kỹ là đủ rồi"

Bạn 20 tuổi, vẫn đang đi học, có ngoại hình xinh xắn, được nhiều nơi mời về làm mẫu ảnh, thu nhập tính hàng chục triệu mỗi tháng. Với bạn, thành công là khi thu nhập phải tăng lên mức trăm triệu, nhà cửa xe cộ đầy đủ, đồ hiệu phải kín từ đầu đến chân, ảnh ọt phải vài ba ngàn like mới tính là tàm tạm.

Bạn cũng 20 tuổi, ngày ngày đến lớp về nhà, làm thêm ở một tiệm trà sữa lương 18k/giờ, cuối tháng nhận tiền trợ cấp từ bố mẹ. Với bạn, đến quán ngắm cậu đồng nghiệp làm chung siêu cute là hạnh phúc, sinh hoạt phí vẫn dư ra đủ mua cái váy bạn ngóng mấy tháng là điều tuyệt vời, đăng ảnh selfie không bị tụi bạn thân phá đám bằng đống ảnh dìm, ôi thiên đường!

"19, 20 tuổi ấy mà, ai có nhà có xe cũng kệ, chúng tôi được ăn ngon mặc đẹp là đủ vui rồi"

Mỗi người có một định nghĩa hạnh phúc của riêng mình

Kể hai ví dụ ở trên để nhận thấy một điều rõ ràng, không phải ai cũng vui vì lý do giống ai. Bạn là một cá nhân độc lập với chính kiến riêng và cách xây dựng hạnh phúc riêng. Có người cần nhà, cần xe, cần số dư trong tài khoản thật lớn nhưng cũng có những người chỉ cần một tổ ấm nhỏ, cần cơm ăn đủ 3 bữa, quần áo mặc cả ngày. Điều này cũng giống như việc có người tôn thờ chủ nghĩa vật chất nhưng cũng có những người coi tiền bạc là thứ phù du, coi vật chất là thứ thực dụng.

Việc áp đặt thước đo hạnh phúc, thước đo thành công của người này lên người khác là chuyện không nên, thậm chí là không được làm. Bởi lẽ hành động này rất có thể sẽ gây ra stress cho đối tượng bị áp đặt, khiến họ mệt mỏi, bế tắc, và tất nhiên là không hề có chút vui vẻ hạnh phúc nào. Đừng quên rằng suy cho cùng giá trị của một người không phải lúc nào cũng nằm ở khối tài sản họ sở hữu mà ở phẩm cách của họ và những gì họ để lại cho đời.

Thế nào mới là hạnh phúc?

Có ai đó từng nói thế này: "Hạnh phúc là cái gì? Đó là cảm giác đến từ trái tim, chứ không phải nhận định của người khác. Hạnh phúc và bi ai thực sự, chỉ có bản thân mới hiểu, định nghĩa của hạnh phúc của mỗi người đâu có giống nhau. Xe sang, nhà đẹp, nhiều tiền là hạnh phúc ư? Nhà mái đơn sơ, vườn rau xanh ngát, hoàng hôn yên bình, mỉm cười nhìn người thương, ai có thể nói đó không phải hạnh phúc và vui vẻ đời người? Tới cuối cùng mới hiểu, hóa ra hạnh phúc là một loại cảm giác, bạn cảm thấy mình có được tức là bạn đã có được."

Đồng tình với quan điểm này, nhiều cư dân mạng cũng đã để lại bình luận phản đối chuyện lấy thước đo vật chất áp dụng lên định nghĩa thành công của mỗi người. Bên cạnh đó, mọi người cũng chia sẻ lại điều thực sự khiến họ cảm thấy vui vẻ mỗi ngày.

Nguyễn Minh Hiền: "Có những người thành công đối với họ là chỉ cần đủ ăn nhưng cuộc sống thoải mái, không chạy theo thành tích, được ngủ ngon, tận hưởng ngày tháng yên bình, thế thôi."

Bông Bông:"Đâu phải cứ cố gắng cứ nỗ lực là có thể thành công ngay được, thành công đòi hỏi yếu tố "thiên thời địa lợi nhân hòa". Với 1 số người thiên không thời địa không lợi nhân không hòa thì họ bắt buộc phải trải qua rất nhiều thăng trầm, rất nhiều năm, thậm chí phá sản 1-2 lần để được "thành công"."

"19, 20 tuổi ấy mà, ai có nhà có xe cũng kệ, chúng tôi được ăn ngon mặc đẹp là đủ vui rồi"

Không phải cứ có nhà có xe mới là thành công, còn không có nghĩa là thất bại

Tiến Hưng: "Thật sự cứ nghĩ tới chuyện người khác có nhà có xe cũng thấy rất áp lực, nhưng những khoảnh khắc mình được tận hưởng thời gian rảnh, được đi đây đó và có hình đẹp, cũng đã hạnh phúc mà bản thân không nhận ra."

Kiet Vu Dang: "Khi từng trải nhiều rồi, chín chắn rồi mới biết thế nào là "đủ". Chỉ sợ còn trẻ lười biếng, nhu nhược lại viện vào lý do "đủ" để không cố gắng, nỗ lực thì hỏng."

Lương Hồng Phúc:"Đối với mình mục tiêu thành công là trở thành 1 người vui vẻ thật sự."

Nguyễn Quỳnh Trang: "Một câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu khi chúng ta có được nhà và xe thì sẽ thực sự hạnh phúc?"

Nguyễn Huy Hoàng: "Chúng ta thường hay nghe những lời than vãn của tuổi trẻ lạc lối, chênh vênh, một phần nguyên nhân không nhỏ đến từ những áp lực vật chất các bạn ấy phải gánh chịu, gây ra tâm lý tự ti khép mình. Càng tệ hơn nữa khi nó còn bắt nguồn từ chính gia đình các bạn.

Cũng là một người trẻ đang cố gắng vùng vẫy trong một thế hệ vây quanh đều những người tài giỏi, mình hiểu rõ những áp lực mà mỗi "đứa trẻ" chúng ta đang phải chịu. Vậy nên, xin đừng đặt những tiêu chuẩn thành công lên người trẻ nữa, bởi ai cũng có lĩnh vực riêng và con đường riêng, hạnh phúc của bạn không có nghĩa nó cũng là hạnh phúc của người khác."

Còn bạn nghĩ sao về quan điểm này? 

M416

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN