Có những khoảng thời gian chúng ta dằn vặt bản thân đã làm được gì to lớn hay chưa. Nhưng tới một độ tuổi nào đấy trong cuộc đời bạn sẽ tự nhận ra, ừ thì 20-25 tuổi thật ra xây dựng sự nghiệp mới quan trọng nhất.

20-25 tuổi là một dấu mốc quan trọng của đời người, nó lưng chừng, chênh vênh giữa đúng và sai, sợ hãi và dũng cảm. Ở độ tuổi này, cái gì mới là điều quan trọng nhất của cuộc đời một người!

20 - 25 tuổi: Xây dựng sự nghiệp mới là quan trọng, những chuyện khác cũng chỉ thường thôi

Ở cái tuổi này, có người đặt quá nhiều vào những chuyện khiến chúng ta phải suy nghĩ, buồn phiền. Thậm chí có người còn mông lung tự hỏi hạnh phúc là gì, làm cách nào để đối diện với những vấn đề đau đầu trong cuộc sống.

Thế nhưng, khi trải qua những năm tháng tuổi trẻ nhiều người bỗng nhận ra điều gì quan trọng nhất ở một độ tuổi nhất định. Nếu như độ tuổi 20-25, người trẻ cần tập trung nhiều cho công việc với những ưu tiên về hoàn thiện kỹ năng, thái độ làm việc thì 25-30 tuổi nên nhắm đến vị trí quản lý. Và ở độ tuổi sau 30, đầu tư và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

20 - 25 tuổi: Xây dựng sự nghiệp mới là quan trọng, những chuyện khác cũng chỉ thường thôi

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ tại sao 20-25 tuổi lại ưu tiên tập trung cho công việc. Bởi đây được xem là nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp mỗi người. Khi bước chân ra khỏi ghế nhà trường, ai cũng mang trong mình những khát vọng lớn lao về năm tháng tương lai, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chưa vướng bận chuyện gia đình, động lực bản thân thôi thúc, đây quả thực là giai đoạn tốt nhất để tạo nên bứt phá và sẵn sàng để biến “ngọc thô thành đá quý”. 20-25 tuổi, không còn non nớt, ngô nghê như thời còn ngồi trên giảng đường nhưng vẫn đủ trẻ trung, cởi mở để học hỏi, để thay đổi bản thân và tiếp nhận những cái mới.

20 - 25 tuổi: Xây dựng sự nghiệp mới là quan trọng, những chuyện khác cũng chỉ thường thôi

Mặc dù vậy, khảo sát từ công ty nhân sự Anphabe cho thấy hiện nay lao động trong độ tuổi này thường: “Cả thèm chóng chán, thiếu kiên nhẫn và dễ dàng từ bỏ công việc khi khó khăn xảy ra”. Về định hướng, họ thường lan man và không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

Cũng đúng thôi, bởi 20-25 tuổi cũng là giai đoạn mà người trẻ rất dễ có cảm giác hoang mang và bối rối trước những áp lực của cuộc sống thực sự và cách cân bằng cuộc sống. Nếu như trên ghế nhà trường, vô tư không lo nghĩ thì khi bạn bắt đầu đi làm, ít nhiều đối mặt với các vấn đề như: sức khỏe giảm sút, áp lực công việc, quỹ thời gian đảo lộn, tranh cãi đồng nghiệp, hoài nghi năng lực bản thân…

20 - 25 tuổi: Xây dựng sự nghiệp mới là quan trọng, những chuyện khác cũng chỉ thường thôi

Lúc này, có người tiếp tục chiến đấu với công việc, sẵn sàng để cuộc đời “bóc lột” mình, để mình nhận ra được cái bài học từ nó, chấp nhận mọi áp lực để đạt được điều mình muốn. Với nhiều người, sự yên ổn an nhàn không phải thứ họ cần cho tuổi trẻ. Nhưng cũng có người chọn cách lùi lại về phía sau và điều này lại vô tình trở thành yếu tố “giảm tốc” cho sự nghiệp của mình. 

Trên thực tế, tiếp tục chiến đấu hay từ bỏ với người trẻ có độ tuổi 20 - 25 thực ra nó không hẳn nằm ở áp lực mà nằm ở việc bạn có yêu thích công việc hay không mà thôi. Nếu bạn làm một công việc đầy áp lực nhưng bạn yêu việc đó thì bạn luôn tìm cách để vượt qua khó khăn và hoàn thành nó ngày càng tốt hơn. Cũng giống như việc tập tạ, ban đầu bạn gánh tạ 30 kg bạn thấy thật nặng nề, nhưng vì bạn yêu, bạn cố gắng luyện tập, sau dần bạn nâng mức tạ lên 50kg, 70kg… thì khi nhìn thấy mức tạ 30kg cũng chỉ là chuyện nhỏ. Mấu chốt ở đây đó chính là người thành công luôn là người có sức chịu đựng cao hơn.

20 - 25 tuổi: Xây dựng sự nghiệp mới là quan trọng, những chuyện khác cũng chỉ thường thôi

Với nhiều người, khi còn trẻ sống "làng nhàng" quả thực là một sự mất cân bằng trầm trọng. Đằng sau mỗi áp lực luôn là một kho báu của người trẻ, vượt qua nó bạn sẽ có vô vàn cơ hội để mình phát triển. Giới hạn của bản thân mình ư? Bạn kỳ diệu hơn bạn tưởng đấy, vấn đề chỉ là bạn cần xác định mục tiêu chiến đấu và cố gắng hết sức.

Ngược lại, nếu bạn đang khổ sở vì một công việc mà bạn không hề yêu thích thì đây quả là cơn ác mộng. Bạn loay hoay với chính cuộc đời, với mình và công việc dần đi vào bế tắc. Có một sự thực tàn khốc nhưng mang tính bất biến: Trong cuộc sống này, không bao giờ tồn tại hai chữ "dễ dàng". Trở ngại, khó khăn chưa bao giờ là nỗi sợ lớn nhất của con người mà nỗi sợ lớn nhất, có lẽ là cảm xúc khi đối diện những vấn đề ấy, mình tự thấy bản thân yếu đuối. Những lúc như thế, bạn nên nhớ rằng, không chỉ mình bạn, đây là những điều mà ai cũng phải trải qua.

20 - 25 tuổi: Xây dựng sự nghiệp mới là quan trọng, những chuyện khác cũng chỉ thường thôi

Còn những vấn đề khác như gia đình, bạn bè, người yêu… có quan trọng không? Có chứ, nhưng không phải là vấn đề ưu tiên quan trọng nhất trong giai đoạn này. Bố mẹ bạn vẫn còn trẻ, họ đủ sức lo cho bản thân mình, thậm chí làm “bệ đỡ” nếu như chẳng may bạn thất bại. Bạn bè quan trọng chứ nhưng nếu sau một thời gian trong khi bạn bè đang thăng tiến vùn vụt, bạn vẫn là bạn của ngày hôm qua thì lúc này mới thực sự là chuyện đáng buồn. 

Có ai đó đã từng nói đùa rằng, ở độ tuổi 20-25, những gì bạn biết về cuộc đời chỉ là một phần rất nhỏ trong bức tranh bao la rộng lớn. Trưởng thành chính là tự phá vỡ những định kiến, những suy nghĩ từ lâu đã ăn sâu trong tâm trí mình để trở thành một con người mới. Tận dụng năm tháng tuổi trẻ, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, tập trung vào công việc, đây chính là bệ phóng giúp bạn đạt được những giấc mơ lớn lao của cuộc đời mình.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN