Rất nhiều chia sẻ từ ruột gan của những người có kinh nghiệm về hôn nhân đã được gửi đến cho cô gái có câu hỏi này.

Đến một độ tuổi nhất định, ai rồi cũng sẽ lăn tăn: "Có nên lấy chồng luôn không hay ở vậy chơi vài năm nữa?", "Có nên về gần bố mẹ không, hay ở thành phố bươn chải tiếp?",... Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, chúng ta sẽ có những câu hỏi cần lời giải đáp.

Những người bước qua quãng thời gian ấy rồi sẽ mạnh dạn đưa ra lời khuyên, lời tư vấn. Nhưng cuộc đời ấy mà, chẳng ai giống ai thế nên không thể lấy cái khuôn mẫu được cho là đúng của người này để áp vào cuộc đời người khác, cứ thế làm theo là hạnh phúc.

Thế nên mới có chuyện một cô gái tên N.H đặt câu hỏi vào group "Biết thế không lấy chồng" như này:"Em có nên bỏ công việc lương tốt ở Hà Nội về quê lấy chồng và làm một công việc lương tầm 7 triệu không mọi người? Mọi người trong gia đình em bảo lương thế là được rồi, lấy chồng vào chồng lo cho chứ con gái kiếm làm gì nhiều. Em năm nay 29 tuổi nên mọi người giục về lấy chồng ạ?".

29 tuổi, tôi có nên bỏ Hà Nội về quê lương 7 triệu/ tháng, ráng kết hôn rồi để chồng lo?

Thắc mắc, lăn tăn của N.H cũng rất có lý đấy chứ! Nếu ở trong hoàn cảnh của cô ấy, bạn sẽ đưa ra quyết định như thế nào?

Câu hỏi đã thu hút sự chú ý của dân mạng và nhiều người đã gửi lời khuyên đến N.H:

- Đừng dại dột thế cô bé, tấm chiếu mới chưa từng trải sự đời. Với phụ nữ, tiền - môi trường sống - con cái mới là những điều quan trọng, chồng có cũng được mà không cũng được, như gia vị thôi.

- Ôi thôi đừng trông vào chồng, lo tự kiếm ra tiền mới vui vẻ hạnh phúc được. Có chồng vào đau đầu lắm.

- Làm gì có chồng nào lo đâu bạn. Tỉnh lại đi.

- "Chồng nó lo cho, chứ con gái kiếm tiền nhiều làm gì" - nghe câu đó là thấy dở rồi.

- Tìm chồng ở Hà Nội đi bạn ơi, lấy chồng gần nhà chưa chắc đã sướng, tự chủ kinh tế là sướng nhất.

- Bỏ suy nghĩ đó đi.

- Nghĩ thì là thế chứ sự thật không như mình nghĩ đâu bạn ạ. Phụ nữ nên độc lập về tài chính nhé, sẽ không ai coi thường mình được. Ví dụ mẹ chồng hay nhà chồng hoặc là chính chồng bạn ạ. Nếu công việc đang tốt, lương lậu tốt thì cứ làm, có ngày duyên đến lấy chồng ở đâu mà chẳng được, Chứ về quê giờ làm gì? Ở đây môi trường sống sẽ tốt cho con mình hơn ở quê, còn nếu ở quê mà bạn có người yêu - người đó đủ bao lo tất cả mọi thứ thì về nhưng cái này hên xui lắm à nha.

29 tuổi, tôi có nên bỏ Hà Nội về quê lương 7 triệu/ tháng, ráng kết hôn rồi để chồng lo?

- Đừng bạn ơi, mình đây là một nhân chứng. Tháng kiếm 40 triệu giờ về quê làm tháng 4 triệu.

- Tuỳ mức sống ở quê nữa, 1 tháng 7 triệu thì mẹ con vẫn thừa trang trải ạ. Con em đi tiêm dịch vụ hoàn toàn, bỉm 720k/tháng, sữa mẹ toàn diện, diện nước 500k, thức ăn hàng ngày và đồ ăn dặm cho con là 3 triệu. Có một số chi phí phát sinh là 2 triệu. Nói chung tiền có bao nhiêu cũng thiếu, có nhiều thì mức sống sẽ cao hơn, có ít thì tiết kiệm một tí vẫn đủ. Nếu mà chồng chị là người đàn ông của gia đình thì không bao giờ phải suy nghĩ chị ạ. Chồng em chưa để em thiếu cái gì bao giờ. Chũng chưa bao giờ chửi nặng em câu nào dù em đã là sống dựa vào chồng thật sự.

- Không bạn nhé, ở quê 7 triệu nếu ở với ba mẹ đẻ thì có thể thoải mái chi tiêu, có dư. Nhưng đã lấy chồng, 7 triệu đó còn lo ăn uống, chi phí sinh hoạt, nội ngoại, chưa kể lúc bầu bí sinh con thì có ti tỉ thứ cần tiêu. 7 triệu của bạn chỉ đủ nuôi con, nuôi thai thôi, không bao giờ có dư. Đừng ôm tư tưởng "lấy chồng chồng lo". Đúng, chồng có thể lo nhưng không thể lo theo kiểu chu toàn, cởi mở và vui vẻ. Khi mà việc gì cũng kêu chồng lo thì bạn chẳng có tiếng nói nào, làm gì, đi đâu, muốn cho ba mẹ đẻ cái gì cũng phải nhìn mặt chồng đấy.

Chưa kể nếu xui xẻo, vợ chồng không ở được với nhau thì bạn sẽ thế nào? Lấy chồng là tương lai của mình, ai có giục hay hối cũng là chuyện của người ta, mình chỉ nên tham khảo ý kiến thôi. Không chồng vẫn cứ sống tốt. Không tiền, không tự do, không có tiếng nói mới là điều khổ tâm và bế tắc nhất.

Còn bạn, bạn sẽ khuyên "chủ thớt" điều gì?

Ảnh: Tổng hợp

BOBO

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN