Mặc dù lười biếng là thói quen ứng xử của nhiều người, nhưng nó sẽ thâm nhập vào những điều vụn vặt của cuộc sống và cuối cùng mang đến nhiều bệnh tật cho cơ thể con người.

Có nhiều yếu tố gây bệnh như di truyền từ gia đình, vi rút ngoại lai xâm nhập… nhưng cũng không ít bệnh do lười vận động mà gây ra. Tuy nhiên, đa số trong chúng ta đều có thói quen lười biếng trong một việc gì đó, đặc biệt nếu bạn có 3 thói quen lười biếng này thì rất dễ mắc phải một số bệnh nhưng ngược lại nếu bạn không mắc phải chúng thì chứng tỏ bạn vẫn còn rất siêng năng, chưa đến mức trở thành "chúa lười".

1. Quá lười ăn sáng dễ bị sỏi mật

Ba bữa một ngày là nếp sống đã hình thành từ rất lâu, nhưng sau bao nhiêu năm phát triển, nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng hiện nay đang phải chịu áp lực rất lớn về thời gian, và hầu hết họ không thể ăn sáng để kịp đến công ty.

Lúc đầu họ không có thời gian để ăn sáng bởi nhiều lý do, có người không muốn ăn sáng trước khi đi làm vì còn quá sớm, người lại lại muốn ngủ thêm vài phút nên cũng không thèm ăn bữa sáng.

3 loại bệnh mà người lười biếng có thể mắc phải, nếu không bị cái nào chứng tỏ bạn vẫn rất siêng năng

Bỏ qua bữa sáng rất có hại, bạn phải biết rằng sau một giấc ngủ dài, về cơ bản thức ăn trong dạ dày con người đã rỗng. Nếu thức ăn không được bổ sung kịp thời vào thời điểm này, hàm lượng cholesterol trong túi mật sẽ tăng cao, lâu ngày dễ dẫn đến sỏi mật. Vì vậy, sỏi mật không chỉ xuất phát từ lý do uống ít nước mà còn là bỏ bữa sáng, do đó, tốt nhất bạn nên ăn sáng đúng giờ và đúng bữa.

2. Quá lười đánh răng dễ bị viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh rất phổ biến, có nhiều yếu tố gây nên bệnh viêm phổi như hút thuốc lá, sống ở nơi có nhiều bụi bẩn… Thực tế, việc không đánh răng cũng có thể dẫn đến viêm phổi. Tại sao quá lười đánh răng và có liên quan đến viêm phổi?

3 loại bệnh mà người lười biếng có thể mắc phải, nếu không bị cái nào chứng tỏ bạn vẫn rất siêng năng

Trước hết, nếu bạn quá lười đánh răng sẽ dẫn đến vi khuẩn trong khoang miệng phát triển, nếu không vệ sinh khoang miệng kịp thời sau khi ăn thì cặn thức ăn sẽ là mục tiêu của vi sinh vật. Khi đó chúng ta sẽ tiết ra nhiều nước bọt, những giọt nước bọt này sẽ mang theo cặn bã và vi khuẩn vào cơ thể. Cuối cùng, nếu sức đề kháng của cơ thể kém thì những vi sinh vật gây bệnh này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bị hút vào phổi, và tạo thành ổ nhiễm trùng đầu tiên là ở phổi.

Vì vậy, muốn bảo vệ cơ thể chúng ta phải làm tốt công tác vệ sinh cá nhân,đặc biệt là đánh răng thường xuyên.

3. Quá lười rửa tay dễ bị viêm dạ dày ruột

Chữa bệnh từ miệng chưa bao giờ là điều dễ dàng, đây là kinh nghiệm quý báu được người xưa tích lũy hàng nghìn năm. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, ngoài những điều kiêng kỵ, bạn cũng phải học cách rửa tay thường xuyên.

Thức ăn dù có lành mạnh đến đâu nhưng nếu cầm bằng tay vừa mới lau nhà vệ sinh thì cũng không tốt cho sức khỏe và mất vệ sinh. Vì vậy, đừng tiếc thời gian vài phút cho việc rửa tay.

3 loại bệnh mà người lười biếng có thể mắc phải, nếu không bị cái nào chứng tỏ bạn vẫn rất siêng năng

Hơn nữa, vi khuẩn là tất cả các vi sinh vật ẩn ở những nơi mà mắt chúng ta không nhìn thấy được. Nếu chúng ta không rửa tay trước bữa ăn, vi khuẩn sẽ theo thức ăn vào cơ thể, cuối cùng đến hệ tiêu hóa qua thực quản. Vi khuẩn gây bệnh sẽ sinh sôi và tràn vào hệ tiêu hóa ấm và ẩm, cuối cùng gây ra bệnh viêm dạ dày ruột hoặc tấn công vào các cơ quan khác trong cơ thể. Đây cũng là một trong những cách vi rút SARS-CoV-2 thâm nhập vào cơ thể con người.

Vì vậy, muốn tránh bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính, bạn cần rửa tay thường xuyên, đặc biệt là thời điểm trước khi ăn.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Sun, Healthline, Kknews

Chang

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!