Mỗi điều bạn làm hôm nay đều ảnh hưởng đến tương lai. Ngừng lãng phí thời gian, tiền bạc của bản thân để đánh đổi lấy những điều hào nhoáng nhưng vô nghĩa.

Tiền bạc và thời gian là điều mà ai cũng muốn càng nhiều càng tốt. Hầu hết chúng ta đều luôn muốn làm gì đó để tăng thêm thu nhập, tìm kiếm một công việc phụ ngoài giờ, hay là cách để sắp xếp lại những công việc đang dang dở. Nhưng để làm được điều đó thật không dễ chút nào. Bởi luôn có những trở ngại xuất hiện.

Ví dụ như, bạn muốn giảm cân nhưng lại không thể ăn kiêng, muốn ngăn chặn lãng phí thời gian nhưng lại có một lịch làm việc dày đặc những việc không quan trọng. Với thực tế đó, dưới đây là 4 điều bạn nên tích cực tránh xa để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nhất:

Thỏa mãn sự phù phiếm khi so sánh bản thân với người khác

4 điều bạn nên tích cực tránh xa để tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Robert Quillen từng định nghĩa khái niệm này là “Bạn sử dụng tiền mà bạn kiếm được để mua những thứ bạn không cần chỉ với mục đích gây ấn tượng với những người mà bạn không thích”.

Chúng ta vẫn thường tự hỏi và so sánh mình với những người khác, ngay cả với cha mẹ mình. Đã bao giờ bạn có suy nghĩ “Hồi bằng tuổi mình, cha mẹ cũng được làm thế, vậy tại sao mình lại không?”. Hay tự hỏi anh chàng đồng nghiệp làm cách nào mà sở hữu được chiếc xe mà mình cũng mong ước không. Dù trong trường hợp nào, bạn cũng đang vô tình đặt mình vào một tình huống mà ở đó bạn bị mắc kẹt với những ánh đèn hào nhoáng không cần thiết.

Người giàu có thật sự thì lại trông rất đơn giản. Còn nếu bạn thấy ai đó vi vu trên chiếc xe hơi nhập khẩu, trong những bộ trang phục thiết kế riêng và tỏ ra “sang chảnh” thì có khi tất cả lại được thanh toán trả góp không chừng. 

Thực tế là sự hào nhoáng bề ngoài dễ khiến chúng ta nhìn nhận sai sự việc. Còn có rất nhiều người giàu cỡ triệu phú ngồi trên những chiếc xe tải nông trại, những người mặc áo phông và quần jeans đơn giản. Việc được ngưỡng mộ vì giàu có, dù bạn có thực sự giàu có hay không, là một hấp dẫn khó chối từ.

Lời khuyên là đừng quá quan tâm cách mà mọi người nhìn nhận, đánh giá bạn. Một ngày nào đó bạn cảm ơn chính mình vì đã bỏ qua những ý kiến ​​khác của người khác.

Dung túng cho sự lười biếng của bạn

Bạn có biết là có những khoản phí âm thầm đang được chi trả vì sự lười biếng của bạn không? Điển hình là khoản lãi cho những người thường xuyên quên hay bỏ qua thời gian đáo hạn của ngân hàng. Nhiều người coi đó là bình thường, thậm chí đương nhiên nên không mảy may quan tâm nhưng lâu dài, nó sẽ lấy đi của bạn một khoản tiền không nhỏ.

Vung tiền cho những thứ không thực sự cần thiết

Hãy nhìn xung quanh bạn xem có bao nhiêu món đồ không thực sự cần thiết mà bạn đã sắm sửa? Đó có thể là do bạn thấy chúng đẹp mắt, vì giảm giá quá hời hay đơn giản chỉ là do quảng cáo quá nhiều. Và bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian để sắp xếp cái đống thừa thãi đó?

Sự lộn xộn, thừa thãi này không chỉ là về mặt vật lý hữu hình mà còn là những dịch vụ, trải nghiệm. Như chiếc thẻ tập gym 1 năm mà bạn không “chuyển nhượng” cho ai dù chẳng đi tập, tất cả chỉ vì bạn không muốn thừa nhận sự lười biếng của bản thân. Hay website mà bạn đã đăng ký nhưng chẳng bao giờ đăng nhập lại. Tất cả chúng đều tốn kém của bạn một chút tiền và cả thời gian...

Hãy thử dành thời gian tập trung dọn dẹp hết những thứ đó xem. Cảm giác có thể kiểm soát được tất cả những thứ xung quanh mình thật sự rất vô giá.

Mua sắm những thứ khiến bạn tốn nhiều tiền và thời gian hơn

Nếu bạn từng mua thêm mạng trong một trò chơi điện tử “miễn phí” thì bạn sẽ hiểu cảm giác dễ dàng khi ra quyết định mà không ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền. Nhưng nó lại vô tình tiêu tốn thời gian của bạn, kéo bạn vào một guồng quay vô nghĩa. Đó chỉ là một ví dụ gần gũi cho việc bạn đang vô tình lãng phí thời gian và tiền bạc như thế nào.

Ai cũng hiểu bạn muốn tự thưởng cho bản thân một món gì đó giá trị sau những ngày lao động cực nhọc. Nhưng từ đâu mà bạn có suy nghĩ đó, nếu không phải xuất phát từ những mẩu quảng cáo bán hàng trên truyền hình, facebook? Bởi vậy, hãy tỉnh táo trước những ý niệm, ham muốn. Sống trong khả năng của bạn – hạnh phúc sẽ đến một cách tự nhiên từ những điều nhỏ bé mà bạn cũng không ngờ.

Theo Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN