Những hành động này có thể giúp bạn tạo ra cảm giác dễ chịu tạm thời trong cơn nóng nực nhưng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

4 điều tuyệt đối không làm khi vừa đi nắng về kẻo hậu quả khôn lường  

Sau khi vừa đi ngoài trời nắng về, chúng ta thường tìm đến các biện pháp giúp làm mát cơ thể ngay tức thì. Tuy nhiên, một số thói quen tưởng là vô hại có thể âm thầm tàn phá sức khỏe của bạn về lâu về dài.  

1. Ngồi sát quạt   Rất nhiều người có thói quen trong mùa hè là cứ trở về nhà thì sẽ lao ngay đến chiếc quạt điện, bật số cao nhất và ngồi sát để tận hưởng làn gió mát. Thế nhưng, chính điều này sẽ gây ảnh hưởng tới một phần da tiếp xúc trực tiếp với gió từ quạt, mồ hôi bốc hơi rất nhanh khiến nhiệt độ ngoài da giảm xuống đột ngột. Và do vừa đi nắng về nên phần da không tiếp xúc trực tiếp sẽ có nhiệt độ cao hơn, từ đó khiến mồ hôi bốc hơi chậm.   Điều này khiến cho sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, bị đau đầu, váng đầu, toàn thân bứt rứt... Nặng hơn là bị trúng gió, hội chứng vai gáy, cần phải có bác sĩ điều trị.    

2. Uống nước đá hoặc an đồ lạnh

Sau khi đi nắng lâu, cơ thể mất nước nên ngay khi được vào nhà việc đầu tiên ai cũng muốn làm đó là uống 1 cốc nước đá hay 1 cây kem mát lạnh. Tuy nhiên đây lại là thời điểm bạn không nên uống nước và ăn đồ lạnh. Vô tư ăn ngay đồ lạnh lúc này không giúp bạn giải khát mà còn dẫn đến các bệnh như viêm họng, ho, thậm chí là cảm, ốm, sốt,…

Sau khi đi nắng về tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi một chút cho bớt nóng rồi hãy uống/ăn đồ lạnh. Nếu quá khát thì bạn có thể uống nước nguội hoặc ấm để an toàn cho sức khỏe.

3. Bật điều hòa nhiệt độ quá thấp

4 điều tuyệt đối không làm khi vừa đi nắng về kẻo hậu quả khôn lường

Việc di chuyển đột ngột từ môi trường có nhiệt độ cao sang môi trường có nhiệt độ thấp sẽ gây choáng cho cơ thể.

Hơn nữa, khi vào phòng điều hòa nhiệt độ thấp, không đủ nhiệt độ để mồ hôi bốc hơi, mồ hôi dễ ngấm ngược lại gây ra cảm lạnh. Nguy hiểm hơn, việc các mạch máu bị co đột ngột dễ dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Do đó, vừa đi nắng về thì bạn nên ngồi ở ngoài một lúc cho quen với nhiệt độ phòng rồi mới bật điều hòa lên và để ở chế độ vừa đủ mát.

4. Tắm hoặc rửa mặt

4 điều tuyệt đối không làm khi vừa đi nắng về kẻo hậu quả khôn lường

Hành động tắm, rửa mặt hay vốc nước lên mặt khi vừa đi nắng về có thể giúp bạn cảm thấy mát mẻ và thoải mái ngay lúc đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là một việc làm vô cùng nguy hiểm.

Khi vừa đi ngoài nắng về, nhiệt độ cơ thể đang tăng cao nên việc đi tắm ngay sẽ làm cho thân nhiệt cơ thể thay đổi đột ngột, từ đó dễ gây ra tình trạng đột quỵ.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, không nên gội đầu hoặc rửa mặt khi vừa đi nắng về vì nó chỉ tạo ra cảm giác dễ chịu được một lúc và không lâu sau, đầu, mặt có thể sẽ nóng trở lại cùng chứng đau đầu.

Vì thế, bạn cần nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, khô mồ hôi trước khi tắm.

Vậy nên làm gì khi vừa đi nắng về?

- Nên thay quần áo để cơ thể thoát nhiệt từ từ

- Nghỉ ngơi, bật quạt số nhỏ và ngồi cách xa quạt để cơ thể bớt nóng dần sau đó mới bật quạt số to dần hơn. Với điều hòa, nên nghỉ một chút trước khi ngồi điều hòa và dùng khăn giấy thấm mồ hôi trước khi bật hay đi vào phòng điều hòa.

- Nên uống nước ấm hoặc nước nguội từ từ từng ngụm một, không nên uống ồ ạt và 1 hơi

- Nếu vẫn mệt hãy bổ sung 1 chút hoa quả hoặc nước trái cây để tỉnh táo hơn

Nguyễn Lệ tổng hợp

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN