Nếu không điều chỉnh chế độ ăn kiêng phù hợp với cơ thể của mình thì nó có thể trở thành nguyên nhân gây hại lớn tới sức khỏe của bạn.

Trong quá trình ăn kiêng, nhiều người thường chỉ tập trung vào việc giảm trọng lượng dư thừa mà quên mất rằng cơ thể vẫn cần thu nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì mọi hoạt động. Vì vậy, nếu gặp phải một trong các vấn đề sau khi đang ăn kiêng thì bạn nên tạm dừng chế độ ăn đó lại và tìm đến những chuyên gia dinh dưỡng để nhờ tư vấn một chế độ ăn mới lành mạnh hơn.

Gặp vấn đề về kinh nguyệt

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, nguyên nhân chính gây ra những vấn đề về kinh nguyệt có thể là do bạn đang bị rối loạn nội tiết tố. Bởi các hormone chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất trong cơ thể nên nếu nó bị mất cân bằng thì việc thu nạp dinh dưỡng của bạn cũng gặp vấn đề. Đặc biệt, nếu bạn nghĩ rằng mình đang gặp vấn đề về tuyến giáp thì không nên chần chừ bỏ qua mà nên đi khám ngay để tìm hiểu rõ xem nội tiết bên trong mình đang có vấn đề gì.

Ngoài ra, kinh nguyệt thay đổi thất thường cũng có thể là do cơ thể bạn đang thiếu i-ốt. Vì vậy, bạn nên chủ động bổ sung thêm i-ốt thông qua các loại thực phẩm chức năng theo hướng dẫn từ bác sĩ.

5 biểu hiện cho thấy chế độ ăn kiêng đang gây hại lớn đến sức khỏe của bạn

Hay quên, trí nhớ giảm sút

Axit béo Omega 3 sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ khi phải thu nhận những thông tin quan trọng. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được thu nạp đủ axit béo Omega 3 thì nó sẽ có xu hướng hấp thụ nhiều chất béo chuyển hóa hơn. Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, những chất béo này còn có thể gây ra chứng trầm cảm và khiến trí nhớ giảm sút. Do đó, bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 từ các loại hạt (đặc biệt là óc chó), các loại cá béo, dầu lanh... để cải thiện trí não của mình.

5 biểu hiện cho thấy chế độ ăn kiêng đang gây hại lớn đến sức khỏe của bạn

Bị chuột rút chân

Nếu thường xuyên bị chuột rút chân thì có thể là do cơ thể bạn đang thiếu magie. Trong trường hợp này, ngoài bổ sung các loại thực phẩm giàu magie như hạt bí ngô, đậu Hà Lan, hạt thông... thì bạn cũng có thể tìm đến thuốc bổ sung magie. Bởi khi kéo dài tình trạng thiếu magie thì các enzyme chịu trách nhiệm sản xuất serotonin sẽ không thể kích hoạt đủ, từ đó khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản, không có tinh thần làm gì và dễ có nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

5 biểu hiện cho thấy chế độ ăn kiêng đang gây hại lớn đến sức khỏe của bạn

Chán ăn, mệt mỏi, khó thở

Tình trạng chán ăn là điều thường xảy ra với những người đang muốn giảm cân. Nhưng nó có thể khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó thở thường xuyên vì cơ thể không được thu nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt. Do vậy, bạn nên chủ động bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn, các loại đậu...

5 biểu hiện cho thấy chế độ ăn kiêng đang gây hại lớn đến sức khỏe của bạn

Rối loạn đường ruột

Nếu chế độ ăn kiêng của bạn không lành mạnh, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng rối loạn đường ruột. Trong khi đó, ruột là một cơ quan giúp sản xuất nhiều loại hormone quan trọng. Đặc biệt, serotonin là loại hormone được sản xuất trong ruột non. Do đó, nếu bạn cảm thấy chán nản và gặp vấn đề ở đường ruột thì cũng có thể là do lượng kẽm bạn tiêu thụ vào cơ thể chưa đủ. Ngay lúc này, hãy bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu kẽm từ mầm lúa mì, phô mai, thịt bò, hải sản...

5 biểu hiện cho thấy chế độ ăn kiêng đang gây hại lớn đến sức khỏe của bạn

Nguồn: 5funfacts

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!