Còn trẻ là còn khỏe, còn làm được nhiều việc hữu ích giúp mình, giúp đời, vì thế mà đừng lãng phí thời gian, hãy tận dụng để có 1 cuộc sống đúng nghĩa, về già không

Không biết cách yêu thương bản thân

Để yêu người khác đúng cách, tốt nhất, chúng ta nên học cách yêu thương chính bản thân mình. Có biết quý trọng bản thân, biết chăm sóc bản thân thì mới thấy yêu một người thật khó.

Cuộc sống này, việc đầu tiên nên đầu tư chính là sức khỏe. Một cơ thể ốm yếu, chỉ vì thời tiết giao mùa mà cũng ngã bệnh, thì giàu đến đâu cũng chỉ tốn tiền vào chữa bệnh.

Ấy thế nhưng chẳng có mấy người khi còn trẻ dành một sự ưu tiên đặc biệt cho sức khỏe của mình, họ ăn uống vô độ, thức đêm thức khuya, để rồi đến khi về già mắc đủ thứ bệnh rồi mới trách mình thì chẳng còn có ích gì.

5 điều không làm được khi còn trẻ lúc về già sẽ hối tiếc vô cùng5 điều không làm được khi còn trẻ lúc về già sẽ hối tiếc vô cùng

Không biết trân quý bạn đời

Người ta có nói “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu” nhưng người ta đâu có biết nên vợ nên chồng đã là một cái duyên trời định. Những người yêu nhau nguyện thề bên nhau lẽ dĩ nhiên là vì tình yêu, còn khi kết hôn, trân trọng nhau phần nhiều âu cũng là vì chữ “nghĩa”.

Có nhiều người khi có được rồi không biết trân quý, nên khi vuột mất mới tiếc nuối khôn nguôi.

Không biết giáo dục con cái

Con cái là tất cả tài sản đối với bố mẹ, chính thế mà hầu hết bố mẹ chấp nhận hi sinh tất cả, chịu đựng tất cả đau thương và tủi nhục để dành cho con tất cả những điều tốt đẹp nhất. Chỉ cần con cái sung sướng thì bố mẹ có phải chịu chịu khổ đến mấy cũng không sao.

Nhưng tình yêu ấy nếu dùng sai lại chỉ khiến đứa trẻ trở nên ngày càng ích kỉ, yếu đuối và sẵn sàng đổ lỗi cho người khác.

5 điều không làm được khi còn trẻ lúc về già sẽ hối tiếc vô cùng5 điều không làm được khi còn trẻ lúc về già sẽ hối tiếc vô cùng

Một vài người vì muốn con cái mình mai sau phải giỏi giang, tài năng, làm ông nọ bà kia, để nở mặt nở mày với họ hàng nên cách duy nhất mà bố mẹ thấy đúng đắn là thúc, ép học hành mà chẳng hề quan tâm đến cảm xúc của con.

Cách giáo dục như vậy chỉ càng khiến con áp lực, căng thẳng ở cái tuổi đáng nhẽ ra phải vui chơi, khám phá thế giới và học cách sống. 

Sống không có định hướng 

Định hướng bản thân rất quan trọng vì đó là quyết định chính xác nhất cho cuộc đời cả một con người. Nhưng không phải ai cũng làm được vì đến bản thân mình muốn gì còn chẳng biết, làm sao định hướng được cho bản thân.

Sống trong một nền văn hóa đã quen “bố mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”, vậy nên định hướng bản thân chắc có lẽ là một khái niệm còn khá xa lạ. Vả lại, định kiến, dư luận xã hội vẫn còn nặng nề nên những thói quen cũ vẫn cứ tiếp tục diễn ra.

5 điều không làm được khi còn trẻ lúc về già sẽ hối tiếc vô cùng5 điều không làm được khi còn trẻ lúc về già sẽ hối tiếc vô cùng

Không nỗ lực hết mình khi còn trẻ

Tuổi trẻ chỉ có một lần, nên nhiều người quan niệm rằng hãy cứ thoải mái làm những điều mình muốn để khi về già không cần phải tiếc nuối. Làm những điều mình muốn, nhưng phải là những gì giúp ích cho bản thân, rất hiếm những người trẻ nhận ra điều này khi chưa trải qua sóng gió cuộc đời.

Hầu hết đều “cố gắng” ăn chơi cho bằng bạn bằng bè, ngông cuồng, chìm đắm trong những cám dỗ mê hoặc. Cứ thế, cứ thế, cả một đời trôi qua mang đầy nuối tiếc…

Sức trẻ còn dồi dào mà không biết tận dụng để làm những việc có ích thì khi về già, hối hận cũng không đủ bù vào những mất mát ấy.

Theo Gia Đình Mới

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN