Không phải thứ gì cũng nên dè sẻn - tiết kiệm, nhất là những khoản tiền sau.

Với nhiều người, cách nhanh chóng nhất để giàu có nếu không phải là cật lực kiếm tiền thì sẽ là tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Không phải người ta vẫn hay nói kiếm nhiều đến đâu, ăn tiêu lãng phí, không biết chi tiêu dè sẻn cũng hết đấy sao?

Tuy nhiên, câu nói ấy chỉ đúng trong một số trường hợp. Còn lại ở một số khía cạnh khác, việc tằn tiện từng chút một không hề khiến bạn tiết kiệm được mấy, ngược lại chúng còn khiến bạn mất nhiều tiền, thậm chí là có ngày hối hận. 5 khoản tiền dưới đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất.

Tiếc tiền lo cho sức khoẻ, đến lúc bệnh tật mới thấm cảnh lao đao

Có rất nhiều người thường xuyên bỏ lơ việc mua bảo hiểm y tế vì nghĩ một năm đi khám có đôi lần mua chi cho tốn tiền. Thậm chí một số người mỗi khi ốm đau thường nhờ cậy đến "bác sĩ" Google hoặc tự bắt bệnh rồi mua thuốc uống. Lý do cho những hành động trên là họ sợ đi khám bệnh, đi bệnh viện sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền.

Trong khoảng thời gian ngắn hạn, việc cắt giảm các chi phí bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh đúng thật có thể giúp bạn tiết kiệm được vài trăm hay vài triệu. Song, những chi phí ấy có thể đội lên gấp nhiều lần, thậm chí là lên đến tiền tỷ nếu sức khỏe của bạn xảy ra vấn đề nặng nề. Chưa kể, không sức khỏe cuộc sống và chất lượng công việc của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, từ đó chắc chắn túi tiền của bạn cũng lao đao theo.

5 khoản tiền dù chuyện gì xảy ra cũng đừng bao giờ tiết kiệm, cái giá phải trả có thể khiến bạn lỗ "sấp mặt", thậm chí hối hận cả đời

Tiếc rẻ những khoản chi cho gia đình

Chắc hẳn không ít lần trong cuộc đời, bạn từng nghe qua những lời than vãn vé về quê dịp Tết, dịp lễ sao đắt quá, đành ở lại thành phố thôi, khi khác về thăm gia đình. Hay chuyện ba mẹ già rồi, sắm sanh đồ bình dân cho họ cũng được, cần chi bày vẽ tốn kém. Với tâm lý chung của nhiều người, đấy là những khoản tiết kiệm khôn ngoan, nhưng thật ra, tiền dành cho gia đình là thứ không nên tiết kiệm nhất.

Ai cũng nghĩ không về lần này thì về lần khác, giờ chưa có điều kiện chi mạnh cho người thân được thì cắt giảm bớt, sau này bù lại có sao đâu, còn đầy cơ hội báo hiếu trong tương lai… Cũng vì vậy họ trót quên đi thời gian là hữu hạn, những lần tiếp theo rồi sẽ tiêu biến theo thời gian, sẽ có một ngày chúng ta phải hối hận vì mình đã trót vô tâm, tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc cho người thân yêu nhất. Đừng để một ngày nào đó, chính bản thân lại phải bật khóc khi tiền bạc đầy ắp trong ví nhưng lại chẳng còn người thân nào bên cạnh.

5 khoản tiền dù chuyện gì xảy ra cũng đừng bao giờ tiết kiệm, cái giá phải trả có thể khiến bạn lỗ "sấp mặt", thậm chí hối hận cả đời

Đầu tư tiền cho bản thân, "lãi" tới chậm nhưng không bao giờ lỗ

Một số ông bà, cha mẹ vẫn luôn nói: "Việc gì phải học thêm cái A, cái B chi cho tốn. Học trên trường là đủ rồi", sau đó cấm cản con cái học thêm những môn năng khiếu hay kỹ năng mềm vì sợ tốn kém, lãng phí tiền bạc. Tuy nhiên, đừng bao giờ tiết kiệm bằng cách cắt giảm những khoản chi để đầu tư phát triển bản thân. Bởi, đầu tư cho bản thân chẳng bao giờ là lỗ vốn hay hoang phí, chỉ là "lãi" đến chậm mà thôi.

Việc bỏ tiền học thêm kiến thức, kỹ năng, nâng cao chuyên môn không thể làm bạn giàu lên ngay được và còn có thể tiêu tốn rất nhiều. Thế nhưng về lâu về dài, những khoản chi ấy sẽ "ngấm" dần và nếu bạn biết cách áp dụng vào công việc, cuộc sống, đó sẽ là những công cụ hỗ trợ rất tốt cho bạn trên con đường thăng tiến. Đầu tư cho bản thân cũng đồng nghĩa với việc mở ra thêm nhiều cánh cửa, dẫn tới các cơ hội tốt đẹp cho bạn trong tương lai.

5 khoản tiền dù chuyện gì xảy ra cũng đừng bao giờ tiết kiệm, cái giá phải trả có thể khiến bạn lỗ "sấp mặt", thậm chí hối hận cả đời

Ăn không dám ăn, mặc không dám mặc và cho đó là khôn ngoan

Với mức thu nhập không cao, nhiều người thường chọn ăn uống, sắm sanh những thứ rẻ nhất để tiết kiệm được càng nhiều càng tốt. Họ chọn mua những bộ đồ giảm giá với chất lượng mặc vài lần là hỏng, mua cả lố đồ sắp hết hạn được siêu thị sale khủng để cất trữ dùng dần, ăn uống càng rẻ càng tốt, ngay cả tấm nệm cũng chọn loại rẻ nhất mà mua… Những hành động tiết kiệm trông có vẻ khôn ngoan ấy, thật ra lại lãng phí rất nhiều.

Quần áo giá rẻ thường không bền; đồ cận date mua cả lố thường không dùng hết, nếu cố dùng lại ảnh hưởng tới sức khỏe; ăn uống đạm bạc có thể làm cơ thể thiếu chất, suy nhược; đời người đến 1/3 thời gian nằm trên nệm nếu ngủ không ngon sức khỏe suy giảm, tinh thần cũng không ổn… Chưa thấy giàu có, để dành được bao nhiêu tiền mà đã thấy quá chừng tác hại rồi nè.

Nếu thu nhập không cao, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm bằng cách mua sắm, ăn uống với những mức giá và chất lượng phù hợp với bản thân, đừng cố sống cố chết giảm thiểu chi tiêu tối đa với những món đồ rẻ nhưng chất lượng không có. Cuộc sống, tinh thần thoải mái chính là nền tảng tốt nhất cho bạn phát triển, kiếm thêm được nhiều tiền chứ không phải tiết kiệm sai cách, làm bản thân khốn khổ như thế.

5 khoản tiền dù chuyện gì xảy ra cũng đừng bao giờ tiết kiệm, cái giá phải trả có thể khiến bạn lỗ "sấp mặt", thậm chí hối hận cả đời

Thời gian là vàng là bạc, có tiền thì cứ... bỏ ra mà mua!

Chỉ vì căn nhà ở ngoại thành thuê rẻ hơn trung tâm 1 triệu, nhiều người chấp nhận mỗi ngày mất gần 1 tiếng để đi làm; chỉ vì đi xe bus rẻ hơn thuê taxi nhiều người chấp nhận dậy từ sớm, chen chúc và ngồi mấy tiếng liền đến công ty… đấy là một số ví dụ cho việc tiết kiệm tiền nhưng lãng phí thời gian.

Những khoản thời gian có thể mua được bằng tiền, hãy cứ chấp nhận chi ra. Bởi lẽ những khoảng thời gian ấy, bạn có thể tận dụng chúng để phát triển thêm cho bản thân, dành nhiều hơn cho sự nghiệp, thư giãn và nghỉ ngơi để sức khỏe luôn tràn đầy. Chung quy lại, chi tiền để mua thời gian đều là những khoản chi xứng đáng, có thể sinh lợi về sau, thế nên đừng tiếc tiền cho chúng nữa.

5 khoản tiền dù chuyện gì xảy ra cũng đừng bao giờ tiết kiệm, cái giá phải trả có thể khiến bạn lỗ "sấp mặt", thậm chí hối hận cả đời

Kết

Chi tiêu thông minh không đồng nghĩa với việc tiết kiệm, tằn tiện quá mức, sống chết bảo vệ từng đồng tiền trong ví. Chi tiêu thông minh là biết cắt giảm những thứ vượt mức của bản thân, dùng tiền có mục đích giúp cuộc sống ngày càng tốt đẹp, thoải mái hơn. Thế nên, hãy cứ mạnh dạn chi tiền vào những việc xứng đáng, để không bao giờ phải hối tiếc, hay phải nghĩ thầm trách "giá như hồi đó đừng… thì giờ cuộc sống đã khác".

Ảnh: Tổng hợp

ne

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!