Những lời khuyên thiết thực và cụ thể có thể giúp bạn xây dựng một lối sống lành mạnh, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Có khoảng 45% trường hợp ung thư có nguyên nhân từ các yếu tố chúng ta có thể kiểm soát như hút thuốc, uống nhiều rượu bia và ăn uống thiếu lành mạnh. Chính vì vậy, việc xây dựng một lối sống lành mạnh là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa ung thư.

Chọn chế độ ăn nhiều thực vật

Chế độ ăn dựa nhiều vào thực vật có thể giúp ngăn ngừa ung thư một cách đáng kể. Bởi thực vật có chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột phát triển khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch. Thêm vào đó, rau, trái cây và các loại thực vật khác cũng chứa nhiều hợp chất bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương có thể tiến triển thành ung thư.

Bạn hãy lựa chọn các loại hạt hay rau củ, trái cây tươi sạch và đảm bảo, đồng thời chế biến một cách đơn giản để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, và việc nấu nướng quá nhiều bước sẽ dễ dẫn đến sự hao hụt các chất dinh dưỡng vốn có.

5 lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

Hạn chế ăn các loại thịt đã qua chế biến

Thịt xông khói, xúc xích hay thịt nguội đều có hương vị thơm ngon quyến rũ. Nhưng do có thể chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản nên chúng dễ trở thành thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng khi tiêu thụ thường xuyên. Bạn có thể thưởng thức thịt chế biến vào một vài dịp đặc biệt có thể giúp tăng khẩu vị, nhưng sử dụng hàng ngày là hành vi không được khuyến khích.

5 lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Hạn chế sử dụng rượu

Rượu vang - đặc biệt là rượu vang đỏ, có chứa phytochemical có thể làm tăng sức khỏe tim mạch. Nhưng điều đó chỉ có lợi khi bạn tiêu thụ với một lượng nhỏ và hợp lý. Thực tế, bất kì loại rượu nào cũng có thể gây gia tăng nguy cơ ung thư vú và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Với phụ nữ, một ly rượu vang mỗi ngày là mức được khuyến cáo. Còn với đàn ông, con số này là hai ly.

5 lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

Cắt giảm mỡ thừa

Lượng chất béo dư thừa gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, làm giải phóng các chất tăng viêm và phân chia tế bào, tạo ra môi trường lý tưởng cho bệnh ung thư phát triển. Đó là lý do tại sao việc duy trì cân nặng khỏe mạnh là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư. Tuy vậy, bạn không nên quá ám ảnh về trọng lượng mà cần đảm bảo cơ thể có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

5 lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ ung thư - Ảnh 4.

Nguồn: The Washington Post

Anh Ninh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN