Bánh mì chả cá, bánh mì heo quay, bánh mì "cơm tây"… là những biến tấu thú vị của bánh mì Sài Gòn sẵn sàng mê hoặc bất kỳ thực khách nào.

Bánh mì chả cá

Có hai loại bánh mì chả cá là bánh mì chả cá biển và bánh mì chả cá ba sa. Khó ai có thể đoán được nguồn gốc của món ngon này thuộc vùng, miền nào. Chỉ biết vị của chả cá chiên kết hợp với ổ bánh mì nóng giòn tạo nên một hương vị thật độc đáo.

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

Cách chế biến món bánh mì chả cá khá đơn giản. Cá tươi mua về, tẩm ướp, xay thật nhuyễn, quết bằng cối rồi ướp lạnh. Khi có khách đến mua, người bán gạt một ít chả cá tươi, cho vào chảo dầu nóng là có ngay món ngon cho khách. Là nguyên liệu có vị tanh đặc trưng nên “đồ màu” của món ngon này ngoài hành ngò, dưa leo, tương ớt, ớt xắt, thì loại rau không thể thiếu là rau răm. Nhiều người giải thích rằng ngoài hương thơm khó cưỡng, loại rau này được sử dụng như sự cân bằng âm dương trong món ăn.

Địa chỉ: Đường Dương Bá Trạc, khu Trung Sơn, Q. Bình Chánh; đường Hồ Thị Kỷ (Q. 10). Riêng bánh mì chả cá biển chỉ bán duy nhất tại một địa chỉ là 77 Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1, mở cửa: 2h chiều đến 8h tối.

Bánh mì heo quay

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

Cách ăn các món heo quay, vịt quay hay xá xíu chung với bánh mì đã có ở Sài Gòn từ rất lâu. Tuy nhiên, gần mười năm trở lại đây, người ta mới nghĩ đến việc xắt nhỏ heo quay rồi cho vào bánh mì, ăn chung với mỡ hành, đồ chua, dưa leo, hành ngò cùng một chút nước mắm hay nước kho thịt rồi bán cho khách đi đường.

Cách bán theo ổ này không chỉ phù hợp với đặc trưng mua mang đi mà còn khá tiết kiệm (thay vỉ phải mua heo quay theo ký rồi kẹp vào bánh mì).

Hiện nay, hầu như bất kỳ tiệm bánh mì lớn nhỏ nào ở Sài Gòn cũng có sẵn một tảng heo quay nhỏ để phục vụ món bánh mì heo quay. Nhưng nổi tiếng nhất là bánh mì heo quay tại 95 - 97 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1. Thời gian phục vụ 6h sáng đến 9h tối.

Bánh mì thịt nguội kiểu "cơm Tây" xưa

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

Một phần bánh mì "cơm tây" xưa.

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

Cận cảnh 7 loại thịt nguội khác nhau của thương hiệu này.

Tiệm bánh mì Nguyên Sinh ở Sài Gòn có thâm niên hơn 40 năm và chỉ bán một món duy nhất là bánh mì thịt nguội kiểu "cơm tây" xưa.

Cách  thưởng thức bánh mì thịt ở tiệm Nguyên Sinh khá lạ. Khách đến mua sẽ được dọn ra một dĩa thịt nguội gồm 7 loại khác nhau như paté gan, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói… ăn kèm đồ chua gồm củ cải, dưa leo và cà rốt ngâm chua và bơ ngoại nhập.

Thông thường, khách thường đến mua về, nhưng nếu có thời gian, hãy thưởng thức tại chỗ, bạn sẽ cảm nhận được cái thong thả, phong lưu của người Hà Nội xưa qua món ăn.

Địa chỉ: Bánh mì Nguyên Sinh,141 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1. Mở cửa: 6h sáng đến 9h tối.

Bánh mì chả bò thì là - Cụ Lý

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

Mâm bánh "lạ".

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

Nếu các tiệm bánh mì lớn nhỏ khác quen thuộc với hình ảnh xe bánh mì bằng kính sạch sẽ, cao ráo thì bánh mì chả bò thì là vẫn lưu giữ cách bán bánh mì trên chiếc mâm nhỏ phủ lá chuối bày các món chả bò thì là, chả lụa, giò thủ (chả đầu), dưa leo thái miếng to, ớt, muối tiêu, nước tương..

Đặc biệt, theo một khách hàng thưởng thức món ngon này hơn 40 năm cho biết, món chả bò thì là độc đáo này nhất thiết phải ăn với hành tây mới hợp. "Có ăn như vậy thì mới "bật" lên hương vị quyến rũ của ổ bánh mì này", vị khách này cho biết.

Địa chỉ: Bánh mì chả bò thì là Cụ Lý, Hẻm 191 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3. Mở cửa: từ 6h sáng đến hơn 9h.

Bánh mì phá lấu Tiều

5 món bánh mì quen mà lạ của Sài Gòn

Cái hấp dẫn của ổ bánh mì phá lấu nằm ở hậu vị ngọt dịu của nước chấm đi kèm, cái dai dai, sần sật của tai heo, một chút béo của những miếng bao tử, phèo... Kẹp chung với hành, dưa leo với vị cay nồng của ớt.

Địa chỉ: Bánh mì phá lấu Tiều Tâm Ký, 823 Nguyễn Trãi, P. 14, Q. 5. Mở cửa: từ 11h trưa đến 8h30 tối.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN