Ánh nắng mặt trời thường oi bức nhất từ khoảng 10h - 16h hàng ngày. Do vậy, bạn cần chú ý tránh để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian này.

Bệnh ung thư da thường xuất phát từ các yếu tố như tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời, tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất gây ung thư từ môi trường, tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên... Trong đó, có một số loại bệnh ung thư da tương đối nguy hiểm và có thể gây tử vong đột ngột nếu không được điều trị từ sớm.

Những ngày gần đây, Hà Nội đã sắp bước sang mùa xuân nên thời tiết có phần dễ chịu hơn. Dù nắng không bị oi bức như mùa hè nhưng vẫn có thể là nguyên nhân gây ung thư da nếu bạn để làn da tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng quá lâu. Bởi ánh nắng dù nhẹ thì vẫn chứa tia cực tím và vẫn có thể gây ung thư da như thường. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần chủ động phòng tránh bệnh ung thư da bằng cách tuân thủ một số nguyên tắc sau.

Tránh để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Trong khoảng từ 10h - 16h hàng ngày là thời điểm ánh nắng mặt trời rất độc hại, tia cực tím phản chiếu xuống mạnh và có thể làm hư tổn làn da của bạn. Do đó, bạn nên hạn chế việc ra đường trong khoảng thời gian này. Nếu có việc phải xử lý ở bên ngoài thì nên bôi kem chống nắng trước đó và mặc áo che phủ toàn bộ cơ thể để ngăn không cho ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với làn da.

5 nguyên tắc đơn giản giúp phòng tránh bệnh ung thư da trong những ngày nắng

Bôi kem chống nắng trước khi ra đường

Hãy tham khảo từ bác sĩ da liễu để nhờ tư vấn một loại kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp với làn da của mình. Kể cả trong những ngày râm mát thì bạn vẫn nên bôi kem chống nắng trước khi ra đường và hãy bôi kem trước khoảng 30 phút. Thường thì loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 - 45 là đủ tốt, còn những loại có chỉ số SPF cao hơn thường không tốt cho làn da mỏng manh.

5 nguyên tắc đơn giản giúp phòng tránh bệnh ung thư da trong những ngày nắng

Mặc đồ che phủ kín da, chất liệu dệt dày

Việc mặc đồ ướt hay đồ có chất liệu vải dệt thưa sẽ dễ làm ánh nắng mặt trời có cơ hội xuyên qua làn da của bạn. Do đó, bạn nên chọn những chất liệu vải được dệt chặt và khoác ra ngoài khi đi đường để hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu xuống làn da của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng cả kính râm và khẩu trang để ngăn ngừa tia cực tím chiếu xuống khuôn mặt và gây hại cho làn da ở khu vực này.

5 nguyên tắc đơn giản giúp phòng tránh bệnh ung thư da trong những ngày nắng

Đi khám ngay nếu thấy có sự khác thường trên da

Những nốt ruồi có hình dạng khác lạ và đột nhiên phình to lên không phải là một biểu hiện bình thường chút nào. Trên thực tế, một số nốt ruồi thay đổi khác lạ trên da có thể ngầm cảnh báo sớm bệnh ung thư da. Vì vậy, bạn nên chủ động tới gặp bác sĩ da liễu ngay nếu thấy có nốt ruồi, hay mụn cóc khác lạ trên làn da của mình.

5 nguyên tắc đơn giản giúp phòng tránh bệnh ung thư da trong những ngày nắng

Tránh xa khói thuốc lá

Có thể bạn sẽ không để ý nhưng việc hút thuốc lá thường xuyên cũng có thể trở thành một trong những tác nhân phổ biến gây hại tới làn da của bạn. Do trong thuốc lá có chứa nhiều thành phần độc hại, khi bạn hút vào hay tiếp xúc với khói thuốc lá thì ít nhiều làn da cũng bị ảnh hưởng một phần. Vậy nên, bạn cần chú ý tránh xa khói thuốc lá ngay từ bây giờ để bảo vệ làn da của mình tốt nhất.

5 nguyên tắc đơn giản giúp phòng tránh bệnh ung thư da trong những ngày nắng

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN