Thay vì sức mạnh quân sự, chính trị hay kinh tế, chính văn hóa của các quốc gia này đã tạo được ảnh lớn đến phần còn lại của thế giới.

Tây Ban Nha

5 quốc gia có ảnh hưởng văn hóa lớn nhất thế giới

Từng là một trong những đế chế và đế quốc lớn nhất thế giới, Tây Ban Nha đã để lại dấu ấn lâu dài từ Nam Mỹ đến Đông Ấn. Sau tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 2 thế giới khi chỉ số lượng người bản địa.  Sức mạnh của các bộ phim, chương trình truyền hình và âm nhạc tiếng Tây Ban Nha đã giúp cho quốc gia này trở thành một trong 5 quốc gia có ảnh hưởng văn hóa lớn nhất thế giới.

Văn hóa tapas của Tây Ban Nha tuy đã lan truyền ra khắp thế giới nhưng vẫn tiếp tục kết nối người dân địa phương. Andre Arriaza, người sống ở Barcelona và là người sáng lập Barcelona Eat Local Culinary Experiences, chia sẻ: “Đồ ăn ở đây là một cách sống. Ăn là chia sẻ, với bạn bè hoặc với tất cả những người lạ xung quanh bạn, những người luôn muốn trò chuyện.”

Cách thức hòa nhập xã hội này là yếu tố quan trọng ở một đất nước luôn đặt gia đìnhbạn bè lên trước công việc được thể hiện qua các bữa trưa dài và các buổi họp mặt gia đình. Inma Gregorio, người viết blog A World To Travel, cho biết: “Chúng tôi làm việc để sống, chứ không phải ngược lại. Kể cả trong cuộc khủng hoảng (hiến pháp) nắm ngoái, các quán bar ngày nào cũng đông khách.”

5 quốc gia có ảnh hưởng văn hóa lớn nhất thế giới

Nhiều người nước ngoài thích sống ở Tây Ban Nha vì người dân địa phương dường như rất thư giãn. Nguyên nhân là vì người Tây Ban Nha cho rằng cuộc sống nên được hưởng thụ và tận hưởng. Tuy nhiên, với những người phải làm quen với lịch trình thoải mái và các bữa tối muộn, thì sống ở Tây Ban Nha không thực sự dễ dàng.

Quốc gia Tây Âu này cũng làm cho cuộc sống của những người nước ngoài dễ dàng, khi hầu hết các thành phố đều có rất nhiều trường học dạy tiếng Tây Ban Nha và người dân địa phương thường cố gắng giúp đỡ.

Theo Bernard Sury, người Bỉ hiện đang sống ở Valencia và là đồng sáng lập của GuruWalk, người Tây Ban Nha rất thân thiện, kể cả khi họ không hiểu bạn, họ vẫn sẽ cố gắng giúp đỡ bạn.

Vương quốc Anh

5 quốc gia có ảnh hưởng văn hóa lớn nhất thế giới

Xếp thứ hạng cao nhờ ‘danh tiếng’, người Anh tự hào về khả năng kết hợp đạo đức nghề nghiệp cao, sức sáng tạo và sự cởi mở với thay đổi để tạo ra những đổi mới. Ian Hawkins, nhà văn sống ở London, chia sẻ: “Chúng tôi sở hữu một số trường đại học tốt nhất thế giới và khả năng kinh doanh thiên bẩm. Đừng quên rằng, mã máy, máy tính và www đều được phát minh bởi người Anh.”

Sự ảnh hưởng và tính linh hoạt của tiếng Anh cho phép nước Anh trở thành một nơi để người nước ngoài đến để xây dựng tương lai mới. Theo Hawkins, tiếng Anh rất phong phú một phần nhờ vay mượn các ngôn ngữ khác, và người nước ngoài cũng khá dễ dàng học nó. Một người bạn Venezuela của anh đến London 11 năm trước với chỉ 700 bảng Anh trong túi và không biết tiếng Anh, nhưng hiện nay là một nhà tư vấn kinh doanh, điều hành hơn 30 nhà hàng và cửa hàng.

Người nước ngoài nên biết rằng người Anh không phải lúc nào cũng nói những gì họ nghĩ, vì vậy, bạn cần phải suy đoán. Điều quan trọng là bạn phải để ý sắc thái trong cách nói và ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ, “tôi không chắc chắn” thường có nghĩa là “không”. Theo Hawkins, người Anh thường có ý muốn ngược với những gì họ nói, vì ngôn ngữ này chứa đầy đủ chơi chữ, ý nghĩa kép và những lời bóng gió.

Là trung tâm kinh doanh và tài chính của đất nước, London vẫn là điểm đến hàng đầu cho những người nước người đến làm việc. Dù thành phố này thiếu nhà ở giá cả phải chăng, vô số các viện bảo tàng, địa điểm tổ chức hòa nhạc và nhà hát mang đến môi trường phù hợp để giữ chân người dân ở lại với thành phố thủ đô.

5 quốc gia có ảnh hưởng văn hóa lớn nhất thế giới

Nhưng Vương quốc Anh không chỉ có London, Edinburgh cũng có ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ. Đây là nơi tổ chức Lễ hội Fringe, lễ hội nghệ thuật lớn nhất thế giới, cũng như là nơi sinh ra của Harry Potter. Ở trung tâm của đất nước, Birmingham là một ứng viên khác. Từ hộp đêm đến các dàn nhạc giao hưởng, thành phố này có một nền văn hóa tuyệt vời. Birmingham có nhiều kênh đào hơn Venice, và khu đồ trang sức là nơi thời trang hiện đại gặp gỡ các kỹ năng truyền thống.

 

Theo Thời Đại

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN