Trong môi trường công sở ngày nay, hình ảnh những vị sếp “tuổi trẻ tài cao” không còn là chuyện hiếm nữa mà ngược lại, đội ngũ này đang được "trẻ hóa" dần để thay thế cho lớp "tre già" đi trước. Sẽ luôn có những thách thức liên quan đến sự khác biệt thế hệ, tuổi tác tại nơi làm việc nếu “sếp trẻ” và “nhân viên già” không tìm được tiếng nói chung.

Nếu bạn lớn tuổi hơn sếp của mình, bạn sẽ phải ứng xử như thế nào nơi công sở để công việc trở nên thuận lợi? Hãy cùng tham khảo một số bí quyết được các nhà tuyển dụng trên trang tìm kiếm việc làm CareerLink.vn chia sẻ sau đây nhé!

6 bí quyết giúp bạn làm việc ăn ý với sếp nhỏ tuổi hơn

Luôn giữ thái độ tôn trọng

Dù không nằm trong trí tưởng tượng của bạn ngay từ đầu, nhưng chắc chắn một điều bạn phải chấp nhận thực tế và hãy tôn trọng sếp. Họ còn trẻ mà lên được vị trí sếp chắc chắn họ giỏi, có năng lực, khả năng quản lý và được cấp trên tín nhiệm. Việc của bạn là cần lắng nghe, thấu hiểu khi làm việc chung với họ, ngay cả khi bạn không thích điều đó đi nữa. Nếu bạn làm việc và cư xử dựa trên tinh thần hợp tác và tôn trọng đối với cấp trên của mình, bạn sẽ nhận lại được sự đối xử tương tự.

Gạt bỏ suy nghĩ sẽ được sếp xem trọng vì bạn lớn tuổi hơn

Đừng cột trí óc mình vào ý nghĩ mình lớn tuổi hơn nên sếp sẽ nể và cho mình quyền đưa ra những lời khuyên, những quyết định quan trọng. Hãy chứng minh cho sếp thấy năng lực thực sự của bạn qua hiệu quả công việc bạn mang lại. Bạn làm được việc đương nhiên sẽ được sếp xem trọng.

Bạn cũng đừng cố “cưa sừng làm nghé” để trẻ như sếp mà hãy cứ sống đúng với tuổi của mình và hoàn thành tốt công việc được giao. Ngoài ra bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu thêm những suy nghĩ của sếp trẻ để dễ thích nghi hơn khi làm việc.

Lắng nghe

Người trẻ thường hiếu thắng và luôn muốn thể hiện bản thân. Đôi khi họ đưa ra những ý kiến bạn cho rằng thật điên rồ và phi thực tế. Đừng vội phê phán hay phản đối, hãy lắng nghe họ trình bày. Biết đâu đó sẽ là những ý tưởng rất sáng tạo.

6 bí quyết giúp bạn làm việc ăn ý với sếp nhỏ tuổi hơn

Giao tiếp đúng mực

Khi biết sếp mới là người trẻ tuổi hơn mình, bạn sẽ có cảm giác mất tự nhiên trong cách ứng xử. Đừng quan trọng sếp bao nhiêu tuổi, điều cần chú ý là bạn và sếp đang ở chung một văn phòng, cùng làm việc chung, vì vậy đòi hỏi phải có một sự giao tiếp rõ ràng. Bạn có thể áp dụng cách xưng hô theo văn hóa công ty quy định giữa cấp trên và cấp dưới hoặc ngay từ đầu bạn và sếp cần có cuộc nói chuyện chân tình, thẳng thắn để tìm tiếng nói chung. Tuy nhiên dù xưng hô thế nào cũng phải luôn lịch sự, kính trọng sếp bởi đó là cấp trên của bạn chứ không phải “em út, con cháu trong nhà” và cũng đừng hành động như một người biết tất cả. Điều này chỉ khiến bạn để lại những ấn tượng xấu trong mắt sếp mà thôi.

Linh hoạt và hợp tác

Luôn giữ tâm trí cởi mở và linh hoạt là điều quan trọng khi có sự khác biệt tuổi tác giữa bạn và sếp. Ví dụ, bạn có thể thích thảo luận trực tiếp công việc qua các cuộc họp, nhưng sếp lại thích làm việc qua các phương tiện kết nối hiện đại hay email. Điều này có thể tạo ra những khó khăn ban đầu cho bạn nhưng hãy cố gắng tạo cho mình thói quen mới theo cách làm việc của sếp trẻ để chứng tỏ bạn luôn cố gắng đổi mới chính mình và nhanh chóng thích nghi mọi hoàn cảnh.

Luôn nhớ “tuổi tác chỉ là những con số”

Tuổi tác chỉ là một con số, nó thực sự không hề quan trọng miễn là cấp trên của bạn có khả năng quản lý tốt, mang đến niềm đam mê, động lực thúc đẩy thành công cho cả nhóm và công ty. Hãy cùng cố gắng, nỗ lực làm việc để góp phần vào sự phát triển chung, bạn sẽ thấy tuổi tác không còn là vấn đề lớn lao.

Làm việc với sếp trẻ không hề khó nếu bạn biết cách dung hòa những khác biệt giữa thế hệ và cùng nỗ lực vì mục tiêu chung. Chắc chắn, sự nhanh nhạy của người trẻ cộng với kinh nghiệm và thái độ hợp tác tích cực từ bạn sẽ nhanh chóng tạo nên mối quan hệ hòa hợp và đem lại những thành quả cao trong công việc.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN