Muốn phát triển tầm vóc tối ưu, các teen nên tránh những thói quen này và tích cực tham gia chế độ sinh hoạt lành mạnh để phát triển thể lực và tránh được bệnh tật.

Nhiều bạn trẻ thường than bị đau mỏi lưng, vai, gáy, trong khi bệnh này thường chỉ thấy ở những người lớn tuổi. Trên trang The Healthnews, các bác sĩ cho biết vấn đề sức khỏe trên xảy ra ở mọi lứa tuổi, khi người đó có chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Tình trạng này khiến xương không được phát triển tối đa. Vì vậy, teen nên lưu ý:

1. Tránh mang vác nặng

6 điều kị các bạn gái phải tránh nếu muốn dáng chuẩn đẹp, cao ráo

Khi nâng, vác hoặc đeo một vật nặng, cơ thể con người có xu hướng cúi nghiêng làm cho các dây chằng bị giãn ra làm tổn thương cột sống.

Teen không nên coi thường vấn đề này, bởi ngay cả việc đeo balo, túi xách quá nặng và lệch vai cũng là nguyên nhân khiến bạn đau lưng, ảnh hưởng đến khả năng tập trung học hành. Vì thế, bạn không nên đeo cặp nặng hơn 10-15% trọng lượng cơ thể. Khi cần thiết phải nâng vật nặng thì tư thế an toàn nhất là ngồi xổm, mặt đối diện với vật. Giữ cho lưng thẳng, sử dụng sức mạnh của đôi chân và đôi tay để nâng vật hơn là vận động cột sống.

2. Không nên đi giày cao gót quá 5cm

6 điều kị các bạn gái phải tránh nếu muốn dáng chuẩn đẹp, cao ráo

Các bác sĩ khuyên, không những teen mà cả người lớn chỉ nên đi giày cao từ 3-4 cm. Giày dép có đế quá bằng hoặc quá cao đều không tốt. Khi đi giày đế bằng, trọng lượng cơ thể sẽ dồn hết lên cột sống, lâu dài sẽ gây đau lưng. Còn việc mang giày cao gót sẽ làm thay đổi tư thế tự nhiên của cơ thể theo hướng tăng áp lực lên mắt cá chân, bàn chân và các khớp xương đầu gối, làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm xương khớp.

3. Đừng ngồi một chỗ nhiều

6 điều kị các bạn gái phải tránh nếu muốn dáng chuẩn đẹp, cao ráo

Việc ngồi một chỗ khiến cho máu lưu thông kém. Máu và ôxy không bơm xuống đều các cơ cũng dẫn đến tình trạng đau lương, mỏi vai. Vì thế teen được khuyên, cứ 45-50 phút học thì cần phải giải lao. Chẳng phải vì thế mà nhà trường quy định mỗi tiết học chỉ từ 45 phút đó sao? Quan trọng nhất là trong giờ nghỉ không nên ngồi một chỗ mà đi lại, lắc lư, vận động cơ thể. Và trong lúc đứng hoặc đi lại nên chia đều trọng lượng lên cả hai chân để máu lưu thông tốt.

4. Tư thế ngồi

6 điều kị các bạn gái phải tránh nếu muốn dáng chuẩn đẹp, cao ráo

Teen đang ở tuổi đi học nên thường ngồi học bài nhiều. Tư thế ngồi học không đúng sẽ làm cho cột sống bị lệch trục. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ gù lưng, vẹo cột sống. Hơn nữa, ngồi không đúng cách còn làm cho một số vùng cơ bị kéo căng, gây đau, mỏi.

Để có tư thế ngồi đẹp, bạn cần lưu ý chọn một chiếc bàn và ghế có chiều cao tương xứng với cơ thể để khi ngồi vào cảm thấy thoải mái. Tốt nhất nên chọn loại mặt bàn hơi dốc về phía người ngồi một chút. Khi ngồi, đầu và thân thẳng, lưng tựa vào thành ghế, mắt nhìn lên mặt bàn, hai chân vuông góc mặt đất, hai vai mở rộng, hơn ưỡn ngực về phía trước. Không nên ngồi vắt chéo chân vì dễ gây chèn ép cơ, ảnh hưởng đến lưu thông máu.

5. Bổ sung canxi và các vitamin

6 điều kị các bạn gái phải tránh nếu muốn dáng chuẩn đẹp, cao ráo

Tuổi teen là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển về tâm sinh lý của con người. Vì có những biến đổi lớn lao về thể chất nên người ở tuổi này cần phải được cung cấp đầy đủ vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phát triển tối ưu. Cụ thể teen nên bổ sung vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm giàu magie, phot-pho, kali, vitamin C, D và đặc biệt là canxi tốt cho sự hoàn thiện của khung xương.

6. Chọn giường ngủ không quá cứng cũng không quá mềm

6 điều kị các bạn gái phải tránh nếu muốn dáng chuẩn đẹp, cao ráo

Nằm giường cứng khiến cho một số vùng ở lưng bị chèn ép, còn giường nệm quá mềm sẽ làm cho cột sống bị võng xuống, gây cảm giác mệt mỏi và đau lưng. Khi ngủ, không nên nằm nghiêng hoặc úp mà nên nằm ngửa để các cơ được co giãn thoải mái. Nên kê đầu bằng gối mềm và không quá cao.

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN