Cuộc sống có thể rất khó khăn, nhưng các áp lực đôi khi đến từ chính suy nghĩ của bạn.

Cuộc sống càng bận rộn, chúng ta càng phải chịu nhiều áp lực, rồi những căng thẳng không tên đánh thẳng vào tâm lý. Rốt cục, cả cuộc đời lúc nào cũng mệt mỏi, chán nản, dẫn đến trầm cảm lúc nào không hay.

Tuy nhiên, theo giáo sư tâm lý học Martin Seligman, đôi khi căng thẳng hay không lại phụ thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Ông đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để chứng minh quan điểm của mình là đúng, rằng có những liệu pháp tâm lý sẽ giúp mọi căng thẳng tan biến, và cuộc sống trở thành màu hồng.

Seligman sau đó đúc kết được những phương pháp tâm lý rất đơn giản, nhưng giúp bạn tránh xa mọi căng thẳng trong cuộc sống, thậm chí là loại bỏ được chứng trầm cảm.

1. Quy tắc gương

6 quy tắc tâm lý ai cũng nên làm theo để sống thật tưng bừng, không lo stress - Ảnh 1.

Quy tắc này rất đơn giản: mỗi người bạn gặp trong cuộc sống là một tấm gương. Họ phản chiếu lại tính cách, đặc điểm của chính bạn, kể cả khi đó là người bạn không hề thích. Các tính cách bạn ngưỡng mộ nhất, hoặc ghét nhất, đều đang thuộc sở hữu của bạn.

Nếu nhìn cuộc đời bằng tính cách của những người xung quanh, bạn sẽ hiểu hơn về chính bản thân mình, và từ đó trưởng thành hơn.

Ví dụ, nếu kẻ nào đó đối xử với bạn một cách thiếu tôn trọng, đó có thể là cách mà bạn đã đối xử với một ai khác mà không để ý. Muốn thay đổi cuộc sống, hãy thay đổi chính bản thân đã, tất nhiên là theo hướng tính cực hơn.

2. Quy tắc lựa chọn

6 quy tắc tâm lý ai cũng nên làm theo để sống thật tưng bừng, không lo stress - Ảnh 2.

Cuộc sống là những sự lựa chọn, và mỗi sự kiện xảy ra trong đời bạn là kết quả của những lựa chọn khác nhau. Bạn bè, lối sống, niềm tin - tất cả sẽ hình thành nên chính cuốn sách cuộc đời của bạn.

Nếu bạn đang chơi cùng một người nhàm chán, hoặc ngày nào cũng phải tìm cách giải quyết vấn đề của người khác, thì đó là những gì bạn chọn làm và muốn làm ở thời điểm ấy. Chính bạn là nguyên nhân, chứ không phải ai khác. 

Nếu muốn mọi chuyện khác đi, bạn phải học cách nghĩ khác, đưa ra những lựa chọn phù hợp và thông minh hơn.  

Tất nhiên, vẫn có những thứ nằm ngoài tầm lựa chọn của bạn. Bạn không thể chọn gia đình, không thể chọn nhan sắc, ngoại hình, hay môi trường xung quanh... Và đôi khi, mọi thứ vượt ra khỏi dự tính. Nhưng điều này không có nghĩa bạn không thể kiểm soát cuộc đời bạn. Đơn giản là hãy chọn những gì sẽ mang lại điều bạn muốn, vậy thôi.

3. Sức mạnh của sai lầm

6 quy tắc tâm lý ai cũng nên làm theo để sống thật tưng bừng, không lo stress - Ảnh 3.

Ai cũng có lúc sai lầm, và bạn phải sớm nhận ra điều đó. Đôi khi, những gì chúng ta làm và tin tưởng lại không đúng với người khác. Đơn giản là vì không ai hoàn hảo cả, và chúng ta có quyền mắc lỗi.

Hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhận và sửa lỗi, điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn ít áp lực hơn rất nhiều. 

4. Hiệu ứng phụ thuộc

6 quy tắc tâm lý ai cũng nên làm theo để sống thật tưng bừng, không lo stress - Ảnh 4.

Cuộc đời có đi có lại - đây dường như là điều mà rất nhiều người trong chúng ta mong đợi. Nhưng đến lúc bạn muốn người giúp mình, người không giúp thì sao?

Hãy nhớ rằng không ai nợ điều gì. Thế nên, đừng giúp đỡ người khác chỉ để nhận lại một điều gì đó. Chỉ riêng việc đối tốt với người khác cũng đã là món quà cho bản thân rồi.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải giúp người mọi lúc mọi nơi. Có những lúc cần phải mạnh dạn từ chối, nếu việc được yêu cầu khiến bạn không thấy vui vẻ.

5. Quy tắc hiện tại

6 quy tắc tâm lý ai cũng nên làm theo để sống thật tưng bừng, không lo stress - Ảnh 5.

Đơn giản là sống cho hiện tại. Đừng nghĩ về quá khứ, vì mỗi khoảnh khắc sắp đến sẽ mang đến hiện tại cho bạn. Cũng không cần phải lo lắng về tương lai, vì nó chưa xảy ra.

Theo Seligman, nếu nghĩ về quá khứ quá nhiều, bạn dễ cảm thấy thất vọng. Còn nghĩ về tương lai, nó chỉ mang lại sự lo lắng.

Tốt nhất là nên sống hết mình cho hiện tại, làm những gì tốt nhất cho tâm trạng, sức khỏe, và mối quan hệ với những người xung quanh. 

6. Luôn tích cực

6 quy tắc tâm lý ai cũng nên làm theo để sống thật tưng bừng, không lo stress - Ảnh 6.

Đừng bỏ qua bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh bạn, cũng đừng gay gắt khi cuộc sống không được như ý muốn. Thay vào đó, hãy tận hưởng và suy nghĩ thật tích cực, vì cuộc sống này vẫn còn quá nhiều điều tươi đẹp.

Hãy năng động lên, sống một cuộc sống thật tích cực. Thay vì nằm dài xem TV, hãy làm điều gì đó mang lại giá trị, kiến thức cho cuộc sống. Có như vậy, bạn mới cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhàng hơn.

Tham khảo: Bright Side

TYPN

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN