Đây đều là những sự thật thú vị mà chỉ những ai đắm chìm trong tình yêu mới cảm nhận được thôi.

Tình yêu được ví như một món gia vị của cuộc sống con người. Tình yêu có thể tạo ra nhiều cảm giác và thay đổi thú vị cho cơ thể bạn do các hormone não tiết ra. 

Thế nhưng chủ đề những biến đổi của con người khi yêu ra sao vẫn luôn thu hút giới khoa học. Họ vẫn luôn cố gắng mày mò, tìm tòi để có lý giải được những thay đổi ở hành vi khi người trong cuộc đắm chìm trong tình yêu.

Và đây là 1 vài những thay đổi khi yêu mà chắc chắn bạn sẽ không nhận ra. 

1. Ai khi yêu cũng như trong trạng thái say rượu

7 điều lạ kỳ nhưng cực đúng chỉ người yêu nhau mới thấy

Các chuyên gia khoa học ví von rằng, khi đắm chìm trong tình yêu, bạn và người ấy như đang say rượu vậy, luôn muốn ôm, gần gũi với người ấy.

Đó là bởi oxytocin - 1 loại hormone "yêu" đã ảnh hưởng đến tâm trí, khiến bạn lúc nào cũng như lâng lâng trong cơn say. Cùng với oxytocin, 1 loạt chất hóa học khác như dopamine, adrenalin, vasopressin cũng thường xuyên được tiết ra xuyên suốt các giai đoạn, và giúp mối quan hệ của hai người gắn kết hơn. 

2. Người đang yêu thường tăng cân

7 điều lạ kỳ nhưng cực đúng chỉ người yêu nhau mới thấy

Có 1 sự thật là nhiều cặp đôi sau khi gắn kết thường "tăng cân không phanh". Bạn cho rằng vì bạn với người ấy thường đi ăn nhiều nên tăng cân ư?

Điều đó cũng đúng thế nhưng dưới góc độ khoa học thì họ đưa ra lời giải khá thú vị. Đó là hạnh phúc trong tình yêu làm cho bạn tăng cân.

Sau khi tiến hành nghiên cứu 169 cặp đôi trong 4 năm, giới khoa học Mỹ nhận thấy, một người trong mối quan hệ ổn định sẽ cảm thấy thoải mái, ít bị áp lực, không cố gắng gây ấn tượng với bất kỳ ai. Từ đó họ có xu hướng ăn uống "thả phanh", không mấy để ý ngoại hình, từ đó khiến cân nặng ngày 1 tăng lên. 

3. Giọng nói thay đổi trầm ấm lạ kỳ

7 điều lạ kỳ nhưng cực đúng chỉ người yêu nhau mới thấy

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu khá dài. Họ chú ý đến việc các cặp đôi cùng nói chuyện với nhau và khi nói chuyện với bạn bè mình.

Kết quả giới chuyên gia nhận thấy, tông giọng của những người khi yêu có sự thay đổi nhất định. Cụ thể, khi nói chuyện với bạn trai và bạn gái, giọng của nữ giới trở nên thấp hơn, tông giọng của nam giới cũng trở nên cao hơn. Các chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh tông giọng này là để họ trở nên hòa hợp với nhau hơn.

4. Những người yêu nhau cứ như bị "nghiện"

7 điều lạ kỳ nhưng cực đúng chỉ người yêu nhau mới thấy

Khai thật xem, có phải khi yêu bạn thường nghĩ rất nhiều đến người ấy, muốn dành thật nhiều thời gian để trò chuyện không? Bạn bè cứ trêu rằng, bạn yêu mà như bị ám ảnh bởi người thương vậy. 

Nhà nhân chủng học Helen E. Fisher phát hiện ra rằng, não bộ của một người đang yêu cũng có những phản ứng, hoạt động như người nghiện cocaine vậy, luôn trong trạng thái hạnh phúc, say mê người ấy. Đó là lý do vì sao bạn luôn thấy vui, thỏa mãn khi ở bên cạnh người yêu và cảm giác bầu trời sụp đổ khi không còn bên nhau nữa.

5. Cứ thấy người ấy là tim đập nhanh như muốn nhảy khỏi lồng ngực

7 điều lạ kỳ nhưng cực đúng chỉ người yêu nhau mới thấy

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có 1 mối liên hệ giữa nhịp tim và sự thu hút. Và não bộ chịu trách nhiệm chính cho chuyện này. 

Trong giai đoạn đầu của tình yêu, não bộ sẽ tiết ra norepinephrine (một loại nội tiết tố khiến tim đập nhanh và tăng huyết áp) mỗi khi ở gần nửa kia. 

Hormone này giống như một dạng adrenaline tạo cảm xúc, khiến chúng ta cố gắng nói chuyện lịch sự và thu hút hơn, nhưng đồng thời khiến trái tim rung động này càng thêm loạn nhịp.

6. Yêu là 1 phương cách giảm đau hữu hiệu 

7 điều lạ kỳ nhưng cực đúng chỉ người yêu nhau mới thấy

Khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa cảm xúc lãng mạn và nhận thức đau. Người tham gia thử nghiệm cho thấy khi có người yêu ở bên hay nhìn ảnh người yêu, cơn đau sẽ giảm đi 10- 40%. 

Chuyên gia lý giải rằng, dopamine sản xuất nhanh hơn khi ai đó đang yêu và hoạt động như 1 loại thuốc giảm đau tự nhiên. 

7. Khi yêu ăn gì cũng thấy ngọt ngào

7 điều lạ kỳ nhưng cực đúng chỉ người yêu nhau mới thấy

Các nhà khoa học Hà Lan đã tiến hành một nghiên cứu thú vị. Những người tham gia được yêu cầu viết một bài luận về kinh nghiệm thực tế của họ: một nhóm đã viết về tình yêu, nhóm thứ hai nói về sự ghen tuông, và nhóm ba đề cập đến 1 chủ đề trung lập. 

Sau đó, họ được ăn kẹo và uống nước. Kết quả cho thấy, nhóm người viết về câu chuyện tình yêu cảm thấy hương vị của nước và kẹo mình thưởng thức ngọt hơn.

Nguồn: Telegraph, Brightside

Ken

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN