Ít nhất bạn cũng phải biết được rằng nếu làm 7 việc này hàng ngày thì sẽ sớm dẫn đến tổn thương cột sống trong thời gian ngắn.

Cuộc sống của con người là một quá trình vận động không ngừng và muốn muốn vận động được thì phải có các cột trụ. Với cơ thể, cột sống chính là cột trụ.

Cột sống của con người là một tập hợp gồm 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau bởi một hệ thống dây chằng và hệ thống cơ. Nó có nhiệm vụ giữ cho cơ thể đứng vững và thực hiện mọi hoạt động. Không những thế, cột sống còn là cơ quan chứa đựng thần kinh, cột sống nối liền và điều khiển các khớp xương thông qua hệ thống cơ bắp, dây chằng, thần kinh… tạo nên khả năng vận động và chi phối mọi hoạt động của cơ thể.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta phải chăm sóc, bảo vệ cột sống ở mọi lứa tuổi. Bất cứ một thay đổi từ nhỏ đến lớn của mỗi bộ phận của cột sống hay sự bất thường trong các tư thế, động tác lao động, sinh hoạt, vui chơi giải trí... đều có thể ảnh hưởng lên cột sống và gây nên những bất thường hay bệnh cột sống từ đơn giản đến phức tạp.

Mặc dù không thể biết và tránh được mọi hoạt động gây tổn hại đến cột sống nhưng ít nhất bạn cũng phải biết được rằng nếu làm 7 việc này hàng ngày thì cột sống của bạn sẽ sớm bị "hạ gục" trong thời gian ngắn.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

7. Đứng lom khom để đánh răng

Khi chúng ta đứng, áp lực lên cột sống cao hơn nhiều so với khi đi dạo. Khi đánh răng mà phải cúi lom khom thì bạn sẽ tăng áp lực lên cột sống của mình. Ngoài ra, nếu bạn phải đứng hàng giờ mỗi ngày, bạn nên tìm một cách để giảm thiểu ảnh hưởng có hại trên cột sống của bạn.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Cách phòng tránh: Khi bạn đánh răng, hãy tì tay vào tường hoặc bồn rửa, đồng thời không cúi người quá nhiều.

6. Đứng cong lưng rửa bát

Khi rửa, chúng ta thường đứng ở vị trí hơi cong người với cánh tay căng thì các đĩa đệm của cột sống ở phần ngực sẽ nhanh chóng bị mòn, dẫn đến đau giữa hai cánh vai.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Cách phòng tránh:Đặt một chiếc ghế hoặc cái kệ dưới đầu gối của bạn khi đứng rửa và đặt đầu gối 1 chân lên đó. Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống tốt hơn.

5. Xách, kéo, nhấc đồ nặng sai tư thế

Xách, kéo hoặc nhấc đồ nặng bằng một hoặc cả 2 tay nhưng sai tư thế đều có thể gây bất tiện cho lưng bạn. Nó có thể làm căng cơ lưng dẫn đến tăng các cơn đau lưng.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Cách phòng tránh:

- Hãy nhớ rằng khi nhấc đồ vật phải cong đầu gối để tránh tổn thương cột sống. Đối với hầu hết phụ nữ, chỉ nên mang vác vật nặng hơn 2 kg, đàn ông có thể mang vác nặng hơn là 5kg.

- Luôn luôn nhớ rằng bạn chỉ nên xách túi với trọng lượng phân bố đều trong cả hai tay.

4. Cúi cong mông để lau sàn

Đây rõ ràng là công việc bình thường hàng ngày nhưng bạn có biết rằng, cử động của cẳng chân, lưng, cánh tay... trong lúc bạn lê la lau nhà có thể ảnh hưởng đến tư thế của cột sống. Đặc biệt, nếu cơ thể bạn không linh hoạt thì khi làm việc này rất dễ bị đau mỏi xương khớp vì di chuyển và thay đổi tư thế liên tục.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Cách phòng tránh:Thay vì dùng khăn và ngồi lau sàn, bạn hay dùng cây lau nhà sẽ tốt hơn rất nhiều.

3. Cúi người để đi giày

Hầu hết chúng ta đều cong người cúi xuống mỗi khi đi giày mà không biết rằng làm thế có thể gây tổn thương đĩa đệm. Với tư thế như vậy, các chất dinh dưỡng sẽ bị di chuyển khỏi cột sống, gây áp lực ở khu vực này hay khu vực khác. Cột sống chỉ được cung cấp lại các yếu tố dinh dưỡng cần thiết khi cơ thể cảm thấy thoải mái, ví dụ như khi ngủ.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Cách phòng tránh:Bạn nên ngồi hẳn xuống và đưa chân lên mỗi khi thay giày.

2. Mang túi hoặc ba lô quá nặng ở 1 bên vai

Khi mang theo một cái túi hay balo nặng trên 1 bên vai làm cho lưng bạn bị mất cân bằng và bắt đầu đau. Bạn sẽ cảm thấy đau ở vai, làm lệch xương cột sống khỏi vị trí bình thường. Nếu thường xuyên mạng đồ nặng ở tư thế này sẽ làm cho các cơ lưng bị đau sau thời gian ngắn.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Cách phòng tránh:

- Luôn đeo ba lô 2 quai/dây để phân bố đều trọng lượng lên 2 vai.

- Hãy ưu tiên dùng ba lô có dây đai rộng và mềm vì chúng có tác dụng chống sốc tốt hơn, đồng thời giảm áp lực lên cổ và cột sống của bạn.

1. Lấy đồ vật nặng từ trên cao

Khi với lấy đồ trên cao, cột sống của bạn sẽ bị kéo căng. Hãy tưởng tượng những gì xảy ra với đĩa đệm cột sống của bạn khi tất cả trọng lượng của đồ vật đó đè lên cột sống lúc đó. Nó giống như ném một viên gạch vào quả bóng. Tất nhiên, các đĩa sẽ không vỡ, nhưng hậu quả là có thể bị tổn thương và chệch vị trí, gây đau.

7 hoạt động hàng ngày có thể làm tổn thương cột sống của bạn

Cách phòng tránh:Nếu bạn cần lấy vật nào đó nặng từ phía trên, hãy sử dụng ghế để giảm áp suất xuống mức tối thiểu.

Theo Brightside/Tapoo

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN