Các mẹ nội trợ thường mua sẵn thịt lợn rồi tích trữ trong tủ cho cả tuần. Với nguyên liệu này, nhiều người thường nghĩ tới món thịt băm rang đầu tiên nhưng chúng rất ngán, khô, nếu ăn nhiều bữa còn dễ bị ngán.

Các mẹ nội trợ thường mua sẵn thịt lợn rồi tích trữ trong tủ cho cả tuần. Với nguyên liệu này, nhiều người thường nghĩ tới món thịt băm rang đầu tiên nhưng chúng rất ngán, khô, nếu ăn nhiều bữa còn dễ bị ngán.

Bởi vậy, danh sách các món ngon tuyệt đỉnh được làm từ thịt băm sau đây chắc chắn sẽ là 1 gợi ý cho chị em, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, vui vẻ hơn rất nhiều.

1. Thịt băm chưng mắm tép

Nguyên liệu:

– 500g thịt lợn băm nhỏ

– 3 thìa mắm tép

– 2 củ sả + 1/2 củ giềng + 1 củ tỏi đều băm nhỏ

– 1 quả ớt

– 3 thìa đường

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt với 2 thìa đường và chút muối trong 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, nóng già thì cho dầu vào và bắt đầu phi thơm hành, sả, giềng, ớt.

Bước 3: Bật lửa nhỏ, cho thịt vào rang cùng, thêm chút muối và 1 thìa đường, đảo tới khi thịt săn lại, hơi cháy cạnh.

Bước 4: Cho 3 thìa mắm chưng tép vào đảo cùng cho tới khi thịt chuyển màu nâu vàng là được.

2. Thịt băm rang giềng

Nguyên liệu:

– 400g thịt nạc băm

– 150g giềng

– 3 thìa mắm, 1 thìa đường, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt với mắm trong 15 phút.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào, đổ giềng đảo đều cho tới khi chuyển màu hơi vàng thì đổ thịt vào cùng.

Bước 3: Cứ thế vặn nhỏ lửa, rang tới khi thịt hơi cháy cạnh. Có thể cho thêm thìa đường và chút mì chính vào cũng rất ngon.

3. Thịt băm hấp nấm hương

Nguyên liệu:

– 200g thịt băm

– 5 cái nấm hương

– 2 củ hành lá thái nhỏ

– 5ml dầu ăn, 15ml nước tương, 15g bột bắp, 1,5g muối, 1,5g đường, 1,5g tiêu trắng

Cách làm:

Bước 1: Nấm hương sau khi được ngâm nước nóng, rửa sạch hết đất cát thì thái thật nhỏ.

Bước 2: Dùng 1 bát sứ để ướp thịt với dầu ăn, nước tương, bột bắp, muối, đường, tiêu trắng trong 10 phút.

Bước 3: Đổ nấm hương vào cùng bát thịt rồi đảo thật đều.

Bước 4: Hấp cách thủy bát thịt này trong vòng 10 phút.

Bước 5: Sau khi lấy bát thịt ra, rắc thêm chút hành lá lên bên trên cho thơm.

4. Mỳ ý sốt thịt băm

Nguyên liệu:

– 2 nắm mỳ Ý

– 150g thịt băm

– 3 thìa nước sốt cà chua

– 1 thìa tỏi tăm

– Chút muối + 1 thìa nhỏ đường + 1 thìa nhỏ mật ong + 1 thìa nhỏ dầu mè + chút rượu nấu ăn, tiêu, xì dầu, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đun nồi nước sôi, thả mỳ vào trần qua rồi đổ ra nước sôi để nguội.

Bước 2: Ướp thịt với tất cả nguyên liệu ở trên trong 10 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Sau đó cho thịt vào rang cùng.

Bước 4: Khi thịt đã cháy cạnh, cho thêm nước sốt cà chua vào đảo tới lúc thấy sền sệt thì thôi.

Bước 5: Mỳ sau khi đã ráo nước thì đổ ra đĩa rồi múc thịt lên bên trên, có thể dùng rau thơm và cà chua trang trí cho đẹp mắt hoặc không.

5. Thịt băm rang chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu:

– 300g thịt lợn băm nhỏ (nên chọn thịt có chút mỡ)

– 2 củ hành băm nhỏ, 2 thìa đường, 1 thìa ớt bột, 3 thìa nhỏ giấm ăn và gia vị mắm, muối, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt với các nguyên liệu kể trên trong 10 phút.

Bước 2: Phi thơm hành rồi cho thịt vào đảo đều, vặn lửa nhỏ tới khi thịt cháy cạnh, màu vàng óng là xong.

6. Trứng + thịt băm rán với lá lốt

Nguyên liệu:

– 300g thịt lợn băm

– 3 quả trứng vịt to

– 6 lá lốt rửa sạch

– Mắm, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt với chút mắm trong 5 phút.

Bước 2: Lá lốt sau khi rửa sạch, để ráo nước thì thái thật nhỏ rồi đổ vào tô thịt ướp.

Bước 3: Đập trứng vào tô thịt, sau đó cho thêm gia vị hạt nêm, mì chính, muối vào đảo thật đều.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào cùng, cho từng miếng trứng bé bằng 1/2 lòng bàn tay vào rán, vặn lửa thật nhỏ để thịt được chín đều, lật từng mặt cho tới khi thấy vàng thì bỏ ra đĩa là xong.

7. Xôi cuộn thịt băm

Nguyên liệu:

– 250g gạo nếp

– 150g thịt băm

– 5g vừng, 50g lạc, chút rau mùi, lá chuối, hành khô

– Mắm, muối, hạt tiêu, sữa dừa, dầu ăn, màng bọc thực phẩm

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì dùng chõ hoặc nồi cơm điện để xôi

Bước 2: Thịt ướp với chút mắm trong 5 phút.

Bước 3: Phi thơm chút hành khô rồi cho thịt vào rang, cho thêm mắm, đảo tới khi thịt cháy cạnh.

Bước 4: Rau mùi đã rửa sạch thì thái thành từng đoạn nhỏ.

Bước 5: Rang lạc và vừng lên, tách bỏ vỏ lạc rồi giã nhỏ, sau đó trộn thêm chút muối.

Bước 6: Sau khi xôi chín thì trộn thêm chút sữa dừa vào cùng.

Bước 7:Rải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên thớt, múc xôi đặt lên màng bọc thực phẩm, rải đều rồi múc chút thịt băm, rau mùi vào giữa, sau đó cuốn chặt tay sao cho thành 1 ống dài.

Bước 8: Khi ăn thì thái xôi thành những khúc vừa miệng rồi rắc vừng, lạc lên trên.

Chúc các bạn thành công!

phuongthao26016

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN