Có rất nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể chúng ta. Trong số đó, thận là cơ quan sản xuất nước tiểu và bài tiết các chất độc nhất định thông qua quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do đó, nếu thận không khỏe thì chất độc sẽ bị giữ lại trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Thận là cơ quan sản xuất nước tiểu và bài tiết các chất độc nhất định thông qua quá trình trao đổi chất của cơ thể, nó có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ của nước và chất điện giải. Do đó, thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu giữ 7 thói quen sinh hoạt này trong cuộc sống hằng ngày tức là bạn đang dần phá hủy thận của mình mà không hề hay biết.

1. Không thích uống nước

Nhiều người có thói quen không uống nước hoặc uống rất ít nước bởi họ sợ phải đi vệ sinh nhiều lần. Thực tế, nếu lượng nước uống vào cơ thể không đủ, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận, không có lợi cho việc thải chất độc trong quá trình vận chuyển, khiến các chất độc tích tụ lại trong cơ thể và gây hại cho cơ thể.

7 thói quen sinh hoạt tưởng chừng vô hại nhưng lại đang phá hủy thận của bạn

2. Ăn quá nhiều muối

Muối được chuyển hóa chủ yếu ở thận. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, gánh nặng cho thận sẽ tăng lên, dễ dẫn đến tăng huyết áp và máu trong thận không thể duy trì lưu lượng bình thường. Tốt nhất chúng ta nên kiểm soát lượng muối ăn vào mỗi ngày là khoảng 6 gram.

3. Thực phẩm quá nhiều dầu hoặc quá ngọt

Ăn quá nhiều thực phẩm ngọt và dầu mỡ có thể dễ dàng khiến chúng ta bị béo phì, làm tăng gánh nặng cho thận và sau đó gây ra các bệnh về thận.

4. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein

Hiện nay, đời sống của con người ngày càng được nâng cao hơn với các bữa ăn đầy các loại cá, thịt và những thực phẩm chứa nhiều protein. Khi tiêu thụ lượng lớn thực phẩm này sẽ tạo ra urê và chất thải khác thông qua quá trình trao đổi chất của con người.

7 thói quen sinh hoạt tưởng chừng vô hại nhưng lại đang phá hủy thận của bạn

Những chất này cần phải được thận hòa tan, bài tiết qua nước tiểu. Nếu lượng protein quá mức sẽ làm thay đổi áp suất thẩm thấu bên trong và bên ngoài cầu thận, làm tăng gánh nặng cho thận và từ từ gây tổn thương thận.

5. Uống quá nhiều cà phê, đồ uống có ga hoặc ăn quá nhiều mì ăn liền

Một số người thích uống nhiều cà phê, đồ uống có ga hoặc ăn nhiều mì ăn liền để tiết kiệm thời gian. Những thực phẩm này chứa lượng calo cao và nhiều muối có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến thận của con người.

6. Thích ăn hải sản và uống bia

Đặc biệt vào mùa hè, ăn hải sản dễ tạo thành các chất chuyển hóa quá mức trong cơ thể như axit uric và nitơ urê, đòi hỏi thận phải bài tiết. Uống một lượng lớn bia có thể dễ dàng dẫn đến các bệnh chuyển hóa như tăng axit uric máu, tăng lipid máu và tăng tổn thương thận.

7 thói quen sinh hoạt tưởng chừng vô hại nhưng lại đang phá hủy thận của bạn

7. Nhịn đi tiểu

Nước tiểu dễ sinh ra vi khuẩn trong bàng quang trong một thời gian dài, vi khuẩn tìm cách đi trở lại thận qua niệu đạo, do đó dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bể thận.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu bạn có 7 thói quen trên trong cuộc sống hàng ngày, nó sẽ gây ra các mức độ tổn thương khác nhau cho thận của bạn. Ngay từ bây giờ bạn nên có những thay đổi trong thói quen của mình để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Nguồn: Sohu, Healthline

Pem

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN