Cơ thể con người là một mảnh đất màu mỡ khám phá mãi không hết, cam đoan là bạn chưa từng nghe đến 9 điều kì lạ mà rất thú vị dưới đây đâu.

1. Con người có 4 màu da

Nếu da không có màu, thì toàn thân bạn sẽ nhợt nhạt một màu trắng kem. Những mạch máu gần bề mặt da tiếp thêm 1 chút sắc đỏ, màu vàng cũng góp phần nhuộm bức tranh màu da. Cuối cùng, sắc tố melanin màu nâu đỏ sẽ tạo ra phản ứng với tia cực tím, tạo ra màu đen cho da. 4 màu sắc này kết hợp với nhau theo những tỉ lệ khác biệt để tạo ra màu da của tất cả mọi người trên Trái đất. 

9 bí mật kì lạ về cơ thể rất ít khi bạn nghe nhắc tới

Màu da của chúng ta hoàn toàn khác biệt.

2. Buồng trứng bỏ lơ hàng ngàn quả trứng

Khi phụ nữ đến tuổi 40 hoặc 50, chu kì kinh nguyệt hàng tháng có vai trò kiểm soát hóc-môn để sẵn sàng cho trứng thụ tinh cũng ngừng lại. Phụ nữ sản xuất ngày càng ít estrogen, khiến sức khỏe thể chất và tinh thần cũng thay đổi nhiều. Các nang trứng chưa phát triển bắt đầu giảm rụng trứng. 

Một phụ nữ trung bình có khoảng 34.000 nang trứng chưa "chín", chỉ 350 trong số này là "chín" và rụng trong suốt cuộc đời (1 quả mỗi tháng, tương đương khả năng sinh sản tự nhiên của phụ nữ kéo dài khoảng 29 năm). Các nang trứng không được sử dụng sẽ tự phân hủy. Vì không còn khả năng sinh sản, nên não cũng sẽ ngừng kiểm soát việc giải phóng rụng trứng.

3. Hầu hết thức ăn là để dùng cho não

Dù não chỉ chiếm 2% trọng lượng toàn cơ thể, nhưng nó lại nạp tới 20% lượng oxy và calo mà cơ thể cần. Để giữ cho não luôn vận hành khỏe mạnh, 3 động mạch não lớn phải thường xuyên bơm oxy. Chỉ cần một mạch nào đó bị tắc nghẽn cũng khiến các tế bào não đói năng lượng, từ đó gây ra đột quỵ. 

9 bí mật kì lạ về cơ thể rất ít khi bạn nghe nhắc tới

Nếu thiếu thức ăn, não có thể bị đột quỵ.

4. Dạ dày tiết ra các loại axit ăn mòn

Dạ dày của bạn tiết ra HCL, một loại axit ăn mòn dùng trong xử lí kim loại. Axit này có thể tẩy thép, nhưng lớp tường niêm mạc dạ dày đảm bảo cho chất độc hại này an toàn trong hệ tiêu hóa để phân giải thức ăn.

5. Xương phân giải để cân bằng khoáng chất

Xương chứa phốt pho và canxi, trong đó canxi rất cần thiết cho hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh. Nếu cơ thể bị thiếu canxi, một số loại hóc-môn sẽ phân giải các mô trong xương để bơm canxi vào máu, nhằm bù đắp cho hoạt động cơ bắp và thần kinh

6. Càng thông minh thì miệng càng nhiều răng

Sự tiến hóa không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Bởi nếu như vậy, chúng ta sẽ có cánh thay vì có răng khôn. Lúc xưa, răng khôn đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền thịt. Nhưng khi não của chúng ta ngày càng phát triển thì cấu trúc xương hàm thay đổi, khiến chúng ta có một cái miệng với quá nhiều răng, đặc biệt là răng khôn hoàn toàn vô dụng.

9 bí mật kì lạ về cơ thể rất ít khi bạn nghe nhắc tới

Mang tiếng là răng khôn nhưng đôi khi lại mọc rất... ngu.

7. Hầu hết cơ thể đều có... lông mi

Tất cả các tế bào trong cơ thể đều đeo theo những chất hữu cơ giống tóc gọi là lông mi với rất nhiều chức năng, từ tiêu hóa đến nghe nhìn. Trong mũi, lông mi giúp hút khô chất nhầy từ các xoang mũi xuống cổ họng. Trời lạnh sẽ làm chậm quá trình này, gây ra tình trạng tích trữ chất nhầy khiến bạn hay bị sổ mũi. Màng mũi bị sưng hay tắc nghẽn cũng gây nghẹt mũi.

8. Tuổi dậy thì thay đổi cấu trúc não, khiến chúng ta phải chịu nhiều lệnh giới nghiêm hơn

Sự thay đổi hóc-môn là điều cần thiết để kích thích sự tăng trưởng cũng như chuẩn bị chức năng sinh sản. Nhưng vì sao ở tuổi trưởng thành con người ta lại có nhiều cảm xúc lẫn lộn như vậy? Đó là do tác động của hóc-môn testosterone đến sự phát triển của các neuron thần kinh trong não, từ đó điều khiển hành vi của chúng ta. Cũng bởi vì những thay đổi này mà người trong tuổi dậy thì hay có những cảm xúc ngớ ngẩn, đôi khi lãnh đạm hoặc đưa ra những quyết định "điên khùng".

9 bí mật kì lạ về cơ thể rất ít khi bạn nghe nhắc tới

Tuổi dậy thì là lứa tuổi rối loạn cảm xúc.

9. Thế giới cười với bạn 

Nhìn thấy người ta ngáp, bạn cũng muốn ngáp theo. Những người cứu gần đây cho thấy cười cũng tạo ra một hội chứng bắt chước tương tự. Nghe thấy tiếng cười sẽ kích thích vùng não liên quan đến cử động cơ mặt. Sự bắt chước đóng vai trò quan trọng trong tương tác xã hội. Những tín hiệu như hắt xì, cười, khóc và ngáp... có thể xem là sợi dây liên kết những người trong một nhóm.

Nguồn: Live Science

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN