Cùng khám phá ngay những sự thật đáng ngạc nhiên về cuộc sống mà không ít người vẫn "sùng bái" bấy lâu nay.

Chúng ta biết rằng, khoa học luôn đưa ra những lời giải hợp lý, giúp giải thích rất nhiều hiện tượng bí ẩn trong cuộc sống từ xưa tới nay. Tuy nhiên, có những quan niệm khoa học mà chúng ta luôn đinh ninh là đúng nhưng thật sự lại không hẳn như vậy.

Đó là gì? Cùng tìm hiểu về những câu chuyện hoang đường mà chỉ có "kẻ ngốc" mới đi tin mà thôi.

Chuyện hoang đường 1: Uống Vitamin sẽ cho ta thêm sức mạnh

Bạn cho rằng, chỉ với 1 viên thuốc vitamin thôi là đã có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta ư? Điều này chắc chắn không rồi.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Viên vitamin có chức năng điều chỉnh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng mà bạn không được cung cấp đầy đủ từ các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Do đó, bạn hãy cẩn thận khi sử dụng vitamin, bởi có một số loại uống thêm chỉ khiến cơ thể bạn thêm yếu mà thôi. Một chế độ ăn uống lành mạnh chứa nhiều rau xanh, trái cây, nước trái cây sẽ tốt hơn nhiều - khi vừa tươi lại có thể cung cấp cho cơ thể tất cả các vitamin cần thiết.

Chuyện hoang đường 2: Máu chứa ít oxy có màu xanh

Ở các hình minh họa chúng ta được học về vòng tuần hoàn máu của con người, máu có chứa nhiều oxy được tô màu đỏ, trong khi máu chứa ít oxy có màu xanh lam.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Thực ra, màu của máu nhiều oxy là đỏ tươi còn màu của máu chứa ít oxy lại là màu đỏ sẫm. Do đó, máu của chúng ta không bao giờ chuyển sang màu xanh lam.

Bên cạnh đó, trong quang học, màu của một vật phụ thuộc vào sự phản xạ ánh sáng của vật đến mắt. Các sắc tố trong da hấp thụ và phản xạ các sóng ánh sáng khác nhau nên tùy màu da mỗi người mà mạch máu trông có thể có màu xanh dương, xanh lá hoặc hồng.

Chuyện hoang đường 3: Ăn chocolate gây ra mụn đầu đen trên mặt

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành thí nghiệm, khi cho hàng chục người cùng thưởng thức những thanh chocolate có hàm lượng chocolate lỏng nhiều gấp 10 lần thanh chocolate bình thường trong cùng khoảng thời gian giống nhau.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Khi so sánh kết quả, số lượng mụn đầu đen ở những người này trước và sau khi thí nghiệm không có sự khác biệt. Mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng nó là sự thật. Vì thế, bạn cứ ăn chocolate đi, không lo bị nổi mụn đâu. Tuy nhiên, đó là chocolate đen nhé và đừng nên quá lạm dụng bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt mà.

Chuyện hoang đường 4: Bán cầu não trái kiểm soát sự sáng tạo; bán cầu não phải là nguồn gốc của sự logic

Hẳn bạn thường nghe mãi rằng, bán cầu não trái là nguồn gốc của sự sáng tạo còn bán cầu não phải sẽ giúp bạn logic hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng về mặt khoa học. Bởi nếu bạn được hỏi rằng, khả năng ngôn ngữ thuộc bán cầu não nào.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Câu trả lời sẽ là cả hai bởi nếu não trái phụ trách việc học từ, ngữ pháp, não phải lại đảm nhận khả năng nhấn mạnh và ngữ điệu của người nói.

Các chức năng khác trong não bộ, bất kể là làm toán hay chơi nhạc cụ cũng đều cần phải có sự phối hợp thống nhất của hai bán cầu não như vậy.

Chuyện hoang đường 5: Bạn cần phải ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm

Mọi người đều biết rằng, chúng ta nên ngủ đủ 8 tiếng một đêm. Tuy nhiên, mỗi người khác nhau lại có nhu cầu ngủ khác nhau. Sự thiếu ngủ hay ngủ quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Đối với 1 số người, mỗi đêm ngủ 6 giờ cũng đủ để cung cấp cho họ năng lượng làm việc trong suốt cả ngày, nhưng cũng có người dù ngủ tới 9 tiếng/ đêm vẫn thấy kiệt sức vào sáng hôm sau.

Chuyện hoang đường 6: Thuốc kháng sinh diệt được virus

Cần biết rằng, virus là siêu vi khuẩn, không phải là một tế bào hoàn chỉnh. Nó chỉ là bộ gene (hoặc DNA hoặc RNA) bao quanh là lớp vỏ protein chứa nhiều kháng nguyên nên bắt buộc phải sống ký sinh bên trong tế bào chủ mà nó xâm nhiễm.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Do virus nằm trong vật chất di truyền của tế bào chủ cho nên nếu kháng sinh tiêu diệt virus thì đồng nghĩa với diệt cả tế bào chủ (người hoặc động vật). Hơn nữa, virus còn có khả năng nằm ẩn mình vài năm trong tế bào trước khi phát bệnh và luôn thay đổi hình dạng nên có khả năng kháng thuốc rất cao.

Trong khi đó, kháng sinh là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Mỗi loại kháng sinh chỉ tác dụng lên một số chủng vi khuẩn nhất định nên kháng sinh không tiêu diệt được virus.

Chuyện hoang đường 7: Rượu sẽ giết chết các tế bào não

Chúng ta biết rằng, uống rượu rất có hại đến thần kinh. Một lượng lớn cồn trong rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như làm thiếu hụt oxy trong máu.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Điều này sẽ gây tổn hại đến các kết nối giữa tế bào, tuy nhiên nó chưa đủ để giết chết các tế bào não của bạn.

Chuyện hoang đường 8: Đường nâu tốt hơn đường trắng

Trong thực tế, hàm lượng dinh dưỡng giữa 2 loại đường trắng và nâu về cơ bản tương tự nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại đường nâu và đường trắng là đường nâu chứa mật đường.

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Do đó, không thể nói đường nâu tốt hơn đường trắng. Có chăng bạn chỉ cảm thấy màu đường nâu tối hơn nên nghĩ chúng có thể không ngọt bằng đường trắng mà thôi.

Chuyện hoang đường 9: Đường là thủ phạm khiến trẻ em tăng động

Vô số các nghiên cứu khoa học đã cố gắng và lại thất bại khi tìm kiếm bằng chứng hỗ trợ cho suy nghĩ trên. Hiểu lầm này có lẽ bắt đầu vào năm 1974, khi Tiến sỹ William Crook viết một lá thư cho Học viện Nhi khoa Mỹ, trong đó nói: "Trong 3 năm qua tôi nhận ra đường... là một nguyên nhân hàng đầu gây chứng tăng động".

9 sự thật về cuộc sống mà chỉ có kẻ ngốc mới đi tin

Bức thư không kèm nghiên cứu khoa học nào, song nó khiến mọi người nghĩ đường là "thủ phạm". Tuy vậy, các nghiên cứu không hề ủng hộ suy nghĩ đó.

Vyka

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN