Thạch găng Hải Phòng, trà chanh Hà Nội, sâm lạnh Sài Gòn là những món đồ uống bình dân khiến bạn tỉnh người trong cái nắng như thiêu như đốt.

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

1. Thạch găng: Đây là món giải nhiệt quen thuộc của Hải Phòng. Món chế biến từ lá găng - loại lá lành tính có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Hương vị không nổi bật, thạch găng chỉ mượt mát, vị thơm thanh thanh, nhưng cho vào nước đường, dùng ống hút cũng có khả năng gây nghiện với nhiều thực khách. Làm từ lá cây thiên nhiên nên thạch găng rất rẻ. Ở đúng quê hương, đồ uống này có giá 5.000-7.000 đồng một cốc, còn khi "xuất khẩu" đi các thành phố khác, giá cũng không quá 15.000 đồng.

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

 2. Nước mía đá: Chỉ cần tốn 8.000-10.000 đồng và mất 2-3 phút tạt vào vỉa hè trên bất kỳ con phố, bạn cũng có cơ hội giải nhiệt với một cốc nước mía đá ngọt lịm,  đánh tan đi cơn khát, cái nóng của mùa hè oi bức. Đó là lý do mùa hè đến, khắp các tuyến phố, con đường đều xuất hiện những tấm biển "Mía đá siêu sạch".

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

3. Nước rau má:Rau má được xem là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch… Loại rau này khi xay ra lấy nước cũng trở thành thức uống thanh mát, dễ chịu. Bởi vậy, bao nhiêu năm nay, nước rau má luôn nằm trong nhóm đồ uống giải nhiệt ngon bổ rẻ nhất cuả người Sài Gòn. Ảnh: Treem.vn

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

4. Nước sâm lạnh: Nước sâm được nấu từ hỗn hợp các loại lá, rễ cây và một số loại thực vật có tính mát như mía lau, râu bắp, rễ tranh, nhãn nhục nâu... với đường phèn. Nhờ thế, thức uống có vị ngọt thanh tự nhiên và giúp bạn vô cùng sảng khoái. Nước sâm có mặt ở nhiều quán xá Sài Gòn hoặc được đóng chai sẵn bán trên các vỉa hè đường phố với mức giá rất bình dân.

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

5. Sữa đậu nành: Được làm từ hạt đậu tương xay nhuyễn, chắt lọc lấy nước đun lên, sữa đậu nành dù uống mùa nóng hay mùa lạnh đều hợp lý. Công làm không đơn giản song sữa đậu nành có giá rất rẻ - khoảng 7.000-10.000 đồng. Ảnh:Nauanngon.net.

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

6. Sữa ngô:Với thành phần chính gồm sữa tươi và ngô ngọt non xay nhuyễn, sữa ngô là thức uống vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn có vị ngọt, thơm và khá ngậy. Trong những lúc tiết trời khô nóng, cơ thể thiếu nước thì cốc sữa ngô lạnh là thứ giải khát lí tưởng. Sữa ngô ngọt ngậy giá cũng chỉ 10.000-15.000 đồng một cốc.

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

7. Trà chanh:Trà chanh có vị hơi chát, thơm hương trà mạn ướp hoa nhài, chua vị chanh, lại ngọt mát nhờ cho thêm đường với đá. Thức uống này khiến cảm giác nóng nực, khô khan nhanh chóng tan biến. Còn nếu để nhâm nhi, trà chanh cũng vô cùng hợp lý cho buổi "chém gió". Thế nên, dù giới trẻ Hà Thành ngày càng có nhiều sự lựa chọn nhưng trà chanh vẫn là thức uống giải khát có tiếng. Ảnh: Cocdoc.vn.

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

8. Trà quất mật ong:Ra đời sau trà chanh, trà quất mật ong cũng đang dần lấy được cảm tình của giới trẻ Hà Nội. Người ta dễ nhận thấy sự đồng điệu giữa hai loại đồ uống, song thực tế, trà chanh được pha từ trà mạn kết hợp chanh đường còn trà quất chế biến từ trà tươi, quất và mật ong. Điểm chung nhất vẫn là dễ hợp miệng, độ giải khát cao và giá cả rất vừa tầm.

9 thức uống bình dân cho ngày nóng đỉnh điểm

9. Nước gạo rang:Chỉ đơn giản chế biến từ gạo lức rang, giã nhỏ rồi hòa với nước, cho thêm ít đường, thế là đã có một cốc nước giải khát bùi bùi, ngọt ngọt. Mùa đông uống nóng, mùa hè uống đá đều thấy thật thơm, thật dễ chịu. Thức uống tuy không phổ biến như mía đá, sữa ngô, cũng không rẻ như sữa đậu nành, sữa ngô nhưng rất đáng thưởng thức trong ngày hè.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN