Chắc chắn rằng, bạn cũng đã có lúc rơi vào tình trạng dở khóc dở cười này khi ngủ. Tuy nhiên việc chảy nước dãi khi ngủ không chỉ là thói quen gây mất vệ sinh mà còn bật mí nhiều về tình trạng sức khỏe của bạn nữa đấy!

Theo các chuyên gia sức khoẻ, nguyên nhân của chứng chảy nước dãi khi ngủ có rất nhiều.

Đầu tiên có thể kể đến là do nhiệt độ và độ ẩm trong vòm miệng. Khi bạn không vệ sinh răng miệng cẩn thận, thức ăn còn lưu lại trên răng và kẽ răng sẽ cùng nhau đánh chiếm lớp màng bảo vệ răng, gây ra căn bệnh về răng, nướu. Khi vòm miệng bị vi khuẩn tấn công sẽ tăng thêm nước bọt bài tiết, dễ dẫn đến việc "tràn nước bọt" ra ngoài, chảy ra gối và gây ra hiện tượng đáng xấu hổ này.

Rất nhiều người không biết sự thật đằng sau việc chảy nước dãi khi ngủ

Ảnh Bright side

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, sự bài tiết của tuyến nước bọt hoàn toàn có tính phản xạ thần kinh. Cụ thể, khi bị stress, việc điều tiết thần kinh bị cản trở cũng sẽ gây hiện tượng chảy nước dãi khi ngủ. Vì trong lúc ngủ, hệ thống thần kinh bị rối loạn sẽ gây ra hiện tượng giao cảm thần kinh bị kích động bất thường, khiến việc tiết nước bọt diễn ra khó kiểm soát. Do đó, việc thường xuyên chảy nước miếng khi ngủ có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh của bạn đang gặp trục trặc, hay nói cách khác đó là dấu hiệu của bệnh thần kinh quá mức.

Rất nhiều người không biết sự thật đằng sau việc chảy nước dãi khi ngủ

Chưa hết, chảy nước dãi khi ngủ còn là dấu hiệu báo trước sự suy yếu của bộ máy tiêu hóa. Khi nước bị tích tụ trong dạ dày và ruột sẽ khiến cho khoang miệng thừa nước bọt và tự tràn ra khi chúng ta ngủ. Ngoài ra, những người đã có vấn đề với sức khỏe như đột quỵ có xu hướng chảy nước dãi thường xuyên hơn.

Cách làm giảm hoặc ngăn chặn tình trạng chảy nước dãi khi ngủ

Đầu tiên, bạn cần xác định mình chảy nước dãi khi ngủ thuộc nguyên nhân nào để có hướng điều trị thích hợp. Dưới đây là một vài bí kíp nhỏ của chuyên gia sức khoẻ giúp bạn có thể "khống chế" lại thói quen "xí hổ" này:

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi ngủ là cơ hội khiến cho vi khuẩn trong miệng bạn sinh sôi một cách nhanh chóng, kích thích việc tăng tiết nước bọt nhiều hơn.

- Ngủ đúng tư thế: Ngủ với tư thế nằm ngửa, thẳng người. Nếu bạn nằm nghiêng hay nằm sấp - nghĩa là bạn đang tự tạo tư thế hoàn hảo cho việc nước miếng tuôn dài được "thỏa sức tung hoành".

Rất nhiều người không biết sự thật đằng sau việc chảy nước dãi khi ngủ

Cần ngủ với tư thế nằm ngửa, thẳng người. Nếu nằm nghiêng hay nằm sấp nghĩa là bạn đang tự tạo tư thế hoàn hảo cho việc chảy nước dãi khi ngủ đấy!

- Kê gối cao đầu: Cùng với nằm ngửa, thẳng người, hai tay duỗi thoải mái, việc kê gối cao đầu sẽ khiến nước bọt khó có thể tràn ra ngoài do đã trôi dạt về phía đáy hàm.

- Thông mũi: Một trong số những lý do khiến chúng ta hay bị chảy nước dãi khi ngủ là do thở bằng miệng chứ không phải bằng mũi như thông lệ. Để tránh hiện tượng này, bạn cần luôn đảm bảo mũi không bị tịt và luôn khô thoáng, sạch sẽ.

- Tránh stress:Việc suy nghĩ quá căng thẳng trước khi ngủ cũng sẽ khiến chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn. Qua đó, chúng sẽ khiến não phát ra tín hiệu sai, gây chảy nước dãi.

Rất nhiều người không biết sự thật đằng sau việc chảy nước dãi khi ngủ

Để giảm bớt tình trạng tiết nước bọt, bạn có thể giảm ăn thức ăn gia vị cay nóng...

- Tránh đồ ăn cay, nóng: Để giảm bớt tình trạng tiết nước bọt, bạn có thể giảm ăn thức ăn gia vị cay nóng và không nhai kẹo cao su để tránh nước bọt tiết nhiều trước khi đi ngủ.

- Phẫu thuật: Với bệnh nặng, bác sĩ có thể phẫu thuật loại bỏ các tuyến hoặc bệnh lý gây ra chảy nước dãi, thường là các bệnh về thần kinh nghiêm trọng.

Nếu việc chảy nước dãi chỉ vì bạn tì tay vào mặt để ngủ gục chút thôi thì không nên quá lo lắng bởi tư thế ngủ gục, áp mặt xuống bàn, tay sẽ khiến tuyến nước bọt trong miệng bị kích thích, tiết nhiều nước bọt hơn nên dễ tràn ra ngoài. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị chảy nước dãi khi ngủ thì đó không chỉ đơn giản là thói quen nữa mà hãy ngay lập tức tới gặp bác sĩ, bởi lúc này, thói quen đã trở thành căn bệnh nội khoa, có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Ảnh: Internet

Minh Tú

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN