Những người trông trẻ hơn tuổi, sống thọ, vóc dáng và làn da săn chắc đều có liên quan đến việc dung nạp đường vào cơ thể. Vậy họ ăn ít hay nhiều đồ ngọt?

Những người trông trẻ hơn tuổi, sống thọ, vóc dáng và làn da săn chắc đều có liên quan đến việc dung nạp đường vào cơ thể. Vậy họ ăn ít hay nhiều đồ ngọt?

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, chúng ta có xu hướng ăn nhiều đồ ngọt hơn so với mức cơ thể cần. Mỗi phụ nữ dùng 25 g ( tương đương 100 calo) đường hàng ngày. Giống cơ chế gây nghiện của nicotin, heroin , đường khiến cơ thể phụ thuộc,  luôn có cảm giác thèm đồ ngọt và dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta hoàn toàn không ăn đường?

Ăn ít đường giúp chúng ta trẻ lâu và khỏe mạnh hơn

Chế độ ăn nhiều đường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm mãn tính của cơ thể. Ảnh: Blogspot.

Trẻ lâu hơn

Theo Nutritionsecrets, ngoài việc khiến cân nặng tăng nhanh, các chuyên gia y tế tin rằng đường vẫn “ngấm ngầm” đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Đường ảnh hưởng tới da bằng cách làm mất đi lượng collagen, elastin tự nhiên có trong da. Nó khiến làn da trở nên khô, chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn. Quá trình glycation cũng là nguyên nhân gây quầng thâm và bọng mắt. Những dấu hiệu này thường bắt đầu từ tuổi 35 và gia tăng mức độ sau đó. 

 Theo nghiên cứu đối với 600 đối tượng, những người có nồng độ đường trong máu cao thường có ngoại hình già hơn. Tuổi thọ của phụ nữ có ít hơn 180 g glucose trong máu cao hơn khoảng 5 tháng so với những người khác.

Chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình lão hóa, nhưng có thể khiến nó chậm lại bằng cách giảm bớt lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tránh bệnh tiểu đường

Thói quen ăn nhiều đồ ngọt khiến cơ thể kháng insulin, tích chất béo và làm chậm quá trình trao đổi chất. Theo một nghiên cứu về mức tiêu thụ đường ở 175 quốc gia, các chuyên gia cho thấy, việc nạp thêm 150 calo từ đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 11 lần so với 150 calo từ protein hoặc chất béo. 

Đường khiến các chất béo tích tụ xung quanh gan và gây rối loạn chức năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Điều này dẫn đến hiện tượng cơ thể kháng insulin -  dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường, béo phì và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Loại bỏ đường khỏi bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có sức khỏe lành mạnh hơn.

Giảm cân

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, với mức dung nạp calo như nhau, những người ăn ít đường và tinh bột có thể đốt cháy nhiều hơn những người hảo ngọt 325 calo mỗi ngày. Tập thói quen loại đường khỏi chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể giảm 5 -6 kg trong 6 tháng.

Tăng sức đề kháng

Chế độ ăn nhiều đường và tinh bột khiến não bộ hoạt động rối loạn, hiểu sai tín hiệu và kích hoạt các phản ứng kháng viêm ngay cả khi không mối đe dọa nào hiện hữu. Đây chính là nguyên nhân gây tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể. Các chuyên gia tin rằng, tình trạng viêm nhiễm mãn tính trong cơ thể là nguyên nhân của các bênh suyễn, dị ứng, bệnh tim và ung thư.

Thay thế đường và tinh bột bằng rau củ, trái cây, bạn sẽ góp phần làm giảm các phản ứng của cơ thể và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm trên.

Giảm căng thẳng

Nghiên cứu của Đại học Columbia, Mỹ, cho thấy, những người hảo ngọt có xu hướng dễ cáu gắt, căng thẳng và tâm trạng bất ổn hơn. Đồ ngọt giúp giải stress rất hiệu quả nhưng quá nhiều đồ ngọt thì sẽ tạo nên phản ứng trái chiều, đó là khiến bạn bị stress nặng hơn và còn trở nên dễ tức giận, bực mình mặc dù chẳng vì lý do nào cả.

Trí tuệ minh mẫn hơn

Đường có thể là nguyên nhân khiến trí nhớ của bạn suy giảm. Nghiên cứu đối với động vật tại UCLA cho thấy, chế độ ăn nhiều đường có thể làm hỏng liên kết giữa các tế bào não. Điều này làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy của bạn. Hãy nói không với đồ ngọt vì một trí tuệ minh mẫn.

Theo: news.zing.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN