Keto có thể là một trong số những cách tuyệt vời và hiệu quả nhất để giảm cân, nhưng nếu bạn mãi không giảm được thì có lẽ bạn đang làm sai những điều cơ bản sau đây.

Từ lúc xu hướng ăn uống lành mạnh trở nên phổ biến, có rất nhiều những chế độ ăn được thiết kế ra cho nhiều kiểu người khác nhau và trong số đó, keto là một trong những cách được ca ngợi là hiệu quả và lành mạnh nhất. Nhiều người đã thử theo đuổi chế độ này và thành công rực rỡ, kéo theo nhiều người khác cũng tiếp bước.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang ăn kiêng kiểu keto một thời gian nhưng mãi không thấy kết quả thì có lẽ bạn đã làm sai một số điều rồi. Bởi bản chất của keto thực ra phức tạp hơn chúng ta nghĩ, nên có thể bạn đã vi phạm một số nguyên tắc khiến cố gắng của bạn không được hồi đáp. Sau đây là 9 yếu tố có thể khiến bạn không giảm cân được:

Bạn đang tiêu thụ quá nhiều calorie

Ăn kiêng kiểu keto mà mãi vẫn không giảm cân? Có thể bạn mắc những sai lầm "chết người" này

Trong chế độ ăn keto, bạn. đang hạ thấp lượng tinh bột (carbohydrate) để ăn nhiều chất béo hơn, và những chất này thì chứa rất nhiều calorie. Các chất béo, cho dù lành mạnh hay thiếu lành mạnh đều chứa nhiều calorie hơn cả tinh bột, với trung bình 9 kcal cho 1 gram chất béo (trong khi đó, chỉ có 4 kcal cho 1 gram tinh bột). Vậy nên, khi bạn hạn chế tinh bột để thay bằng chất béo, có thể bạn đang vô tình làm tăng lượng calorie nhập vào.

"Chế độ ăn keto được thiết kế để sử dụng chất béo làm chất đốt năng lượng… tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calorie vượt ngưỡng cần thiết thì bạn vẫn có thể tích mỡ, nguyên lý này áp dụng cho mọi chế độ ăn khác," Ginger Hultin, người đại diện của học viện dinh dưỡng và tiểu đường học (Mỹ) cho hay.

Ăn uống kiểu keto sẽ không giúp bạn giảm cân nếu calorie của bạn nhập vào nhiều hơn xuất ra. Vậy nên trước khi thử bắt kì chế độ ăn nào, hãy biết rõ lượng calorie mình cần mỗi ngày để dễ bề theo dõi, tính toán.

Bạn thực ra không đang ăn kiểu keto

Ăn kiêng kiểu keto mà mãi vẫn không giảm cân? Có thể bạn mắc những sai lầm "chết người" này

Trừ khi bạn theo dõi cẩn thận từng calorie, từng gram các chất mình tiêu thụ bằng các ứng dụng keto hay các chương trình chuyên nghiệp với các chuyên gia, vẫn có nhiều khả năng bạn tính toán sai lượng tinh bột mình tiêu thụ trong một ngày. Nếu ăn theo cảm giác mà không theo dõi lượng và chất chúng ta đưa vào cơ thể, sẽ thật khó để xác nhận rằng bạn đang thực sự ăn kiểu keto.

"Lượng tinh bột cho phép trong chế độ keto thực sự rất thấp, vậy nên thực phẩm như cơm, khoai, gạo, các loại rau củ có chất bột, trái cây hay đồ ngọt các loại đều có thể đẩy bạn vượt mức cho pháp," Hultin nói. Rất dễ để mất dấu tình trạng dinh dưỡng của mình, nhất là khi tinh bột có ở khắp mọi nơi trong các món ăn thường ngày. Để ăn toàn, bạn hãy chỉ lựa chọn các loại rau củ với lá màu xanh, các loại dâu dại… Mặt khác, mỗi người có một giới hạn khác nhau về lượng tinh bột được nhập vào mỗi ngày, đối với một người, chế độ ăn hiện tại của họ có thể là keto, nhưng chưa chắc nó đã là keto với bạn. Vậy nên tốt nhất là nên tìm kiếm tư vấn chuyên môn nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả.

Bạn đang bị stress

Ăn kiêng kiểu keto mà mãi vẫn không giảm cân? Có thể bạn mắc những sai lầm "chết người" này

Bạn không thể trông chờ vào mỗi chế độ ăn để giúp mình giảm cân, nhiều hormone khác cũng đóng vai trò quan trọng. Ví dụ như cortisol – hormone sẽ tăng lên khi bạn đang stress và nó có thể giữ nước cùng chất béo lại trong cơ thể của bạn.

"Áp lực công việc, sự lo âu, mất ngủ hoặc stress vì giảm cân đều có thể khiến nồng độ cortisol tăng cao, và điều này có thể khiến bạn khó giảm cân cho dù là ở chế độ ăn nào," Hultin giải thích. Để giữ mức stress thấp và không sinh ra cortisol, hãy để ý đến chất lượng giấc ngủ, ăn uống điều độ và thực hiện các hoạt động có thể giúp bạn thư thái như tập thể dục thể thao, đọc sách, ngâm bồn hoặc xem một bộ phim.

Bạn gặp khó khăn trong việc tuân thủ chế độ ăn này

Trừ khi bạn hoàn toàn tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ keto từ đầu đến cuối, việc "nhảy ra nhảy vào" suốt, ví dụ như ăn kiêng khoảng 1 tuần nhưng lại "phạm vi" vào cuối tuần rồi lặp đi lặp lại việc ấy, có thể sẽ khiến bạn không giảm cân được. Việc này sẽ gián đoạn chế độ đốt mỡ của cơ thể.

Bạn ăn quá nhiều thức ăn vặt keto

Ăn kiêng kiểu keto mà mãi vẫn không giảm cân? Có thể bạn mắc những sai lầm "chết người" này

Bởi vì nhu cầu ăn uống keto ngày càng tăng cao nên càng có nhiều sản phẩm ăn vặt được thiết kế cho những người ăn theo chế độ keto, thay vì thức ăn vặt bình thường. Đừng cho rằng những miếng bánh bông lan được gọi là keto cũng lành mạnh như một đĩa salad. Chúng thường chứa nhiều calorie và nếu bạn ăn chúng mỗi ngày thì bạn vẫn có thể tăng cân. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người hạn chế ăn vặt kiểu keto chỉ vài lần một tuần và không nên ăn nhiều quá.

Bạn đang thiếu cẩn thận với các sản phẩm từ sữa

Ăn kiêng kiểu keto mà mãi vẫn không giảm cân? Có thể bạn mắc những sai lầm "chết người" này

Một số những sản phẩm từ sữa nhất định như sữa chua có vị có thể chứa nhiều tinh bột hơn bạn nghĩ. Nếu bạn thường không ăn sữa chua lạt không đường, bạn cần phải cẩn thận với các chất điều vị, topping…

Bạn ăn ngoài quá nhiều

Đối với những người không có điều kiện và thời gian tự chuẩn bị thức ăn hằng ngày thì thức ăn quán xá là lựa chọn tiện lợi. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều bữa trong ngày ở ngoài, điều này có thể gây tăng cân mặc dù bạn vẫn ăn keto. Bởi vì cho dù bạn có chọn những món lành mạnh nhất thì cũng không thể chắc chắn những món này được chế biến sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Nó có thể chứa nhiều hơn mức bạn cần.

Bạn ăn quá nhiều đường hoá học

Ăn kiêng kiểu keto mà mãi vẫn không giảm cân? Có thể bạn mắc những sai lầm "chết người" này

Thông thường, nhiều người ăn kiểu keto thường sẽ chọn các sản phẩm có "ít" hoặc "không đường" vì chúng có vẻ lành mạnh hơn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Những sản phẩm không đường có thể dùng nhiều chất tạo ngọt khác từ hoá chất và chúng vẫn có thể làm tăng lượng glucose nếu ăn quá nhiều.

Bạn mắc phải một chứng bệnh nào đó

Tuy hiếm, nhưng đôi khi một số người có thể chất hoặc các vấn đề đặc biệt khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Có thể bạn dị ứng với một số thực phẩm keto và điều này đang gây stress cho cơ thể của bạn. Rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến khó giảm cân hoặc thậm chí là tăng cân. Một ví dụ điển hình bao gồm bệnh Hypothyroidism (suy giảm chức năng tuyến giáp). Bệnh này có thể dẫn đến mệt mỏi, lên cân, đau cơ… Vì vậy bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy thường xuyên mệt mỏi và không thể giảm cân.

Source (Nguồn): Men's Health

Quỳnh Đào

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN