Cho đến giờ, dù đã trở thành ông chủ quán nướng ngay hồ Tây chẳng bao giờ vắng khách, đó là chưa kể việc luôn tay luôn chân hướng dẫn đến gần hai chục nhân viên, nhưng Chiến vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc nhất khi mọi người gọi cậu với cái tên giản dị là "đầu bếp Chiến".

Anh đầu bếp dành ngót nghét 15 năm ấp ủ món thịt nướng

Làm ông chủ bao lâu nay rồi nhưng anh chàng vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc nhất khi được gọi là "đầu bếp Chiến"

Nhắc đến thịt nướng chắc chúng ta đang mường tượng ra rất nhiều hình ảnh, hương vị của món ăn này với nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng bạn hãy dừng lại khoảng một phút, nhớ lại những ngày còn nhỏ, chúng ta sẽ đồng ý với nhau rằng miếng thịt nướng "ngon nhất trần đời" có lẽ là miếng thịt được bố hay mẹ nướng trên chậu than hoa bốc khói nghi ngút năm nào.

Từ cậu bé ấp ủ ước mơ làm đầu bếp khi "đọc trộm" cuốn sách ở nhà bà ngoại

"Mình còn nhớ như in ngày hôm đó, sau khi đọc ngấu nghiến một cuốn sách cũ dạy cách nướng thịt ở nhà bà ngoại, mình xông xáo thể hiện ngay và nhận được nhiều lời khen của mọi người trong xóm. Đấy là những nhen nhóm đầu tiên cho ước mơ trở thành đầu bếp của mình. Chẳng thể ngon như bây giờ, nhưng đối với mình nó là kỉ niệm đáng quý nhất cuộc đời", đầu bếp Chiến chia sẻ về ước mơ từ thuở bé của mình. Và đến bây giờ ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Anh đầu bếp dành ngót nghét 15 năm ấp ủ món thịt nướng

Ước mơ làm chủ quán thịt nướng dù mơ hồ nhưng đã được đầu bếp Chiến ấp ủ từ năm học lớp 7

Chiến tự nhận mình thật may mắn vì tìm thấy ước mơ vào năm học lớp 7 và đến bây giờ vẫn không hề hối hận với ước mơ đó. Đến nay, dù đã từng làm việc qua nhiều vị trí khác nhau trong nhiều "căn bếp", từ học việc, phụ bếp, bếp trưởng của một số nhà hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng, nhưng việc sở hữu quán Nướng 86 - Lẩu Thái TomYum với những công việc hàng ngày khi vừa là chủ quán, vừa là bếp trưởng, đôi khi cũng vừa là chạy bàn mới khiến mỗi ngày trôi qua của đầu bếp Chiến trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Đến anh chủ quán nướng chẳng ngày nào còn bàn trống ở hồ Tây

Chỉ cần đi ngang qua địa chỉ số 86 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội vào khoảng 18h - 19h hàng ngày là đã biết ngay tay nghề của đầu bếp Chiến như thế nào. Đặc biệt, vào cuối tuần thì quán luôn trong tình trạng "không còn bàn mà đặt". Thực đơn được cho là "đắt giá" nhất với mọi khách hàng ở Nướng 86 chắc hẳn là món thịt bò nướng 86. Đến nỗi đầu bếp Chiến còn hóm hỉnh chia sẻ rằng "thật ra quán mình đắt hơn so với các quán khác một chút, với mức trung bình từ 180k - 200k/người, nhưng mà chẳng hiểu sao khách toàn bảo mình là người bán thịt bò nướng xịn nhất Hà Nội".

Anh đầu bếp dành ngót nghét 15 năm ấp ủ món thịt nướng

Nướng 86 - Lẩu Thái Tomyum ở số 86 Quảng Bá, Tây Hồ từ lâu đã là địa điểm quen thuộc của nhiều bạn trẻ ở Hà Nội

Nhưng chia sẻ vui như vậy thôi vì hỏi ra mới biết công thức thịt bò nướng 86 của đầu bếp Chiến rất công phu. Sau nhiều năm làm trong môi trường 5 sao và được tiếp đón nhiều thực khách quốc tế, đầu bếp Chiến cho rằng, "tiêu chuẩn 5 sao không phải là những thứ quá to tát, cảm giác về 5 sao đôi khi chính là tạo được cho khách hàng niềm vui và trải nghiệm trong bữa ăn của họ, dù đang ngồi ở đường phố với những món ăn dân dã nhất được làm từ những nguyên liệu mộc mạc nhất".

Anh đầu bếp dành ngót nghét 15 năm ấp ủ món thịt nướng

"Thịt bò nướng 86" là món ăn "đắt giá" nhất trong menu của Nướng 86 – Lẩu Thái Tomyum

Chính Chiến đã làm ra quy chuẩn để thịt mềm tự nhiên, bắt buộc phải lấy thịt tươi vào mỗi sáng để căn đủ 8 tiếng tẩm ướp. Miếng bò nướng đậm gia vị của Việt Nam nhưng cách nướng lại chuẩn như phương Tây và "khi nướng thịt phải tuân thủ quy chuẩn thời gian 120 giây/ mặt thịt bò thì ăn mới đỉnh".

Ngoài thịt bò nướng 86 ra, lẩu Thái Tomyum của quán cũng là điều bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ nếu đã đến đây. Nồi lẩu Thái Tomyum của đầu bếp Chiến được làm theo vị nguyên bản của bát soup Tomyum Thái Lan với nước lẩu chua cay thơm mùi sữa. Thử tưởng tượng mà xem, sau khi đã "ăn ngập miệng" những miếng thịt bò tươi ngon, một nồi lẩu thơm nức, béo ngậy chắc chắn sẽ là "màn chốt hạ" hoàn hảo cho buổi tụ tập của bạn bè hay sum vầy của gia đình bạn.

Anh đầu bếp dành ngót nghét 15 năm ấp ủ món thịt nướng

Nồi lẩu Thái Tomyum với đầy đủ "topping" này chắc chắn đang khiến chúng ta bụng đói cồn cào rồi đây!

Vào nghề với tâm huyết là thế, lại biết nắm bắt xu hướng của giới trẻ nhưng vẫn luôn nỗ lực hết mình để mang tiêu chuẩn và kiến thức chuyên sâu của ngành nghề đầu bếp khách sạn vào mô hình đường phố, nên từ những ngày đầu mở quán đến giờ đầu bếp Chiến vẫn luôn nung nấu mong muốn có thể mang mô hình của mình đến nhiều nơi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc hơn nữa trong thời gian tới.

Anh đầu bếp dành ngót nghét 15 năm ấp ủ món thịt nướng

Nướng 86 - Lẩu Thái Tomyum tại Yên Bái, mới được khai trương cách đây không lâu nhưng cũng luôn "kín bàn"

Mới đây đầu bếp Chiến đã hợp tác kinh doanh và mang thương hiệu Nướng 86 - Lẩu Thái Tomyum đến thành phố Yên Bái, đây cũng chính là quê hương của anh chàng đầu bếp vui vẻ này. Nếu vẫn chưa tin tay nghề của anh đầu bếp dành ngót nghét 2 chục năm ấp ủ với món thịt nướng, hãy đến thưởng thức ngay Nướng 86 - Lẩu Thái Tomyum vào những ngày đông rét mướt của Hà Nội này bạn nhé!

Quang Vũ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN