Theo kết quả nghiên cứu năm 2018 từ Hiệp hội Y tế Đại học Mỹ (ACHA), trên 41% sinh viên đại học cho biết họ cảm thấy rất chán nản, 63% nói rằng họ cảm thấy lo lắng quá mức trong vòng 12 tháng. Thậm chí, nhiều sinh viên đã nghĩ đến hoặc có kế hoạch tự sát.

Báo cáo của Đại học Emory, có hơn 1.000 trường hợp tự tử tại các trường đại học ở Mỹ mỗi năm. Một cuộc điều tra năm 2015 của Trung tâm Sức khỏe tâm thần đại học thuộc Đại học Penn State cho thấy, 20% sinh viên tìm kiếm nơi điều trị sức khỏe tâm thần, chiếm một nửa số cuộc hẹn tại các trung tâm tư vấn tại trường. Các dấu hiệu cho thấy một sinh viên có thể bị trầm cảm học bao gồm: Buồn bã, vô vọng, cáu kỉnh hoặc thất vọng, mất hứng thú với mọi thứ, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, thiếu năng lượng, thay đổi sự thèm ăn, lo lắng, cảm giác vô dụng, khó tập trung hoặc đưa ra quyết định, có ý định hoặc nỗ lực tự tử và các vấn đề thể chất không giải thích được.

Theo giáo sư Gregg Henriques, chuyên ngành Tâm lý học tại Đại học James Madison, kết quả điều tra sức khỏe tâm thần từ giữa những năm 80 thế kỷ trước cho thấy, 10 - 15% thanh thiếu niên tại Mỹ có vấn đề đáng kể về sức khỏe tâm thần. Tỷ lệ này hiện nay đã tăng lên 33 - 40%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên tại Mỹ, Jason Selby, sinh viên Đại học Oregon, nói: “áp lực thành công trong suốt thời gian học rất lớn. Thực tế, chúng tôi dành phần lớn thời gian để lo lắng về việc làm thế nào để bổ sung vào bản lý lịch của mình sao cho đẹp để về sau xin việc dễ dàng hơn. Do đó, phần lớn sinh viên sẽ ít quan tâm và hoàn thiện bản thân mình”.

Còn theo Monica, học sinh trường trung học Barnard ở New York, ngay cả trước khi vào đại học, cô đã gặp áp lực lớn về học tập để có thể được nhận vào trường đại học danh tiếng. “Em là một đứa trẻ lúc nào cũng lo lắng như người già”, Monica nói.

Áp lực học hành, nhiều sinh viên Mỹ trầm cảm

Đối với Margaret Kramer, cựu sinh viên Đại học South Carolina, áp lực học tập cộng với áp lực xã hội khiến cô bị rối loạn ăn uống trong suốt thời trung học. Sự hiện diện ngày càng tăng của các phương tiện truyền thông xã hội cũng góp phần tạo áp lực cho cô luôn phải cố gắng hoàn hảo.

Theo các chuyên gia, sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội có thể thúc đẩy sự so sánh không đồng đều giữa các đồng nghiệp, bạn bè cùng lớp, cùng trường. Do đó, nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh tâm thần.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai tấn công sức khỏe con người, chỉ sau tim mạch. Không chỉ tại Mỹ, ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm sinh lý. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết. Điều đó khiến một bộ phận còn lại tìm kiếm và sử dụng rượu, thuốc lá và ma túy để tự chữa hay xoa dịu các dấu hiệu của rối loạn tâm thần. Từ đó, dẫn đến bệnh tình của họ ngày càng nặng, thậm chí gây nguy hiểm cho xã hội.

Thông thường khi mắc bệnh, nhiều người trẻ đều tự đối phó với bệnh trầm cảm. Họ luôn nghĩ mình sẽ khỏi bệnh mà không cần ai giúp đỡ. Hiện chưa có một nghiên cứu riêng biệt về kỳ thị, phân biệt đối xử với thanh, thiếu niên có vấn đề về rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, nhóm này sẽ phải chịu sức ép rất lớn khiến các em sẽ có cuộc sống ngày càng khép kín và bế tắc hơn.

Do đó, theo các chuyên gia, sự phối hợp, tham gia của các bên như: Gia đình, xã hội, y tế và giáo dục trong các chương trình về sức khỏe tâm thần cho thanh, thiếu niên là vô cùng cần thiết. Đây là hành động thiết thực nhằm nâng cao nhậ#n thức cho thanh, thiếu niên cách chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như dạy cho họ cách hỗ trợ bạn bè cùng trang lứa...

Ngọc Ly (tổng hợp)

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN