Ở đời, làm đàn ông đã khó, làm phụ nữ còn khó hơn. Chỉ cần bạn tụt hậu một chút, điều chờ đón bạn ở phía trước rất có thể sẽ là viễn cảnh tương lai đen tối không thể ngóc đầu lên được. Hôm nay bạn lờ đi những dấu hiệu “suy tàn” này, rất có thể ngày mai bạn sẽ đẩy mình vào tình cảnh “suy tàn”: người ta có người yêu, có tiền tiêu, có bạn bè trò chuyện, còn bạn thì như cái cây khô cằn, lo ăn từng bữa, bị người ta ghét bỏ.

1. Thích hóng chuyện đâu đâu

Một trong những dấu hiệu cho thấy người phụ nữ đang bắt đầu "suy tàn", chính là thích hóng chuyện.

Kiểu phụ nữ thích ngồi lê đôi mách, mặc dù người còn đang ngồi rảnh rỗi trong phòng, nhưng đầu óc thì "chạy" còn nhanh hơn paparazi. Họ rất hiếm khi quan tâm đến bản thân mình mà lại tiêu tốn phần lớn thời gian để hóng hớt việc của người khác. Tất cả mọi chuyện, từ quốc gia đại sự đến lông gà vỏ tỏi, đều sẽ trở thành chủ đề cho cuộc buôn chuyện của họ.

Chồng ai đó năm nay bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, chức vị ra sao, lương tháng nhiều hay ít; cô gái nào đó ở văn phòng bề ngoài tỏ ra ngây thơ trong sạch, thực ra lại là kẻ chẳng ra gì, làm cái này cái kia với ông chú nào đó; ngôi sao X đêm qua lại bị paparazi chụp được hình qua đêm với cô nào đó ở khách sạn... chẳng chuyện gì là ngoài tầm hóng.

Cuối cùng trở thành một đám người đứng giữa huyên náo tự ôm lấy sự cô đơn của chính mình, nói những chủ đề vô vị, hạ thấp đẳng cấp lẫn nhau. Tư tưởng của con người là một thứ đáng sợ. Bạn muốn nó trầm lắng xuống, có lẽ phải cần đến mười năm, hai mươi năm, nhưng nếu muốn nó trở nên nông cạn hơn, ngược lại lại chẳng tốn bao lâu, hơn nữa còn có ảnh hưởng lâu dài. Có những người một khi đã nông cạn đi thì không bao giờ còn trở lại như trước được nữa.

Nhà giáo dục Neil Postman từng viết trong cuốn "Giải trí đến chết" của mình rằng: "Thứ giết chết chúng ta không phải thứ chúng ta căm hận, mà lúc nào cũng là thứ chúng ta yêu thích."

Những cô gái thích hóng chuyện giống như một tên hề nực cười. Họ không ngừng tiếp nhận thông tin vô ích, dựng nên nhà giam cho chính mình, vậy mà lúc nào cũng ha ha chỉ trỏ người qua lại bên ngoài song sắt.

Ba dấu hiệu suy tàn của một người phụ nữ: Thích hóng chuyện, lấy chồng sinh con sớm và ý định dựa dẫm cả đời - Ảnh 1.

2. Lấy chồng sinh con sớm, bù đầu với chuyện gia đình

Dấu hiệu "suy tàn" thứ hai của phái nữ chính là lấy chồng sinh con sớm, rồi để chính mình bị cầm tù bởi cuộc hôn nhân đó.

Đương nhiên điều này có một tiền đề, đó là bạn đã đủ chín chắn và sở hữu năng lực kinh tế vững vàng hay chưa.

Sự chín chắn là nhân tố mang tính quyết định trong việc lựa chọn một người bạn đời thích hợp và duy trì đời sống tình cảm sau hôn nhân. Còn năng lực kinh tế vững vàng sẽ quyết định mức độ tự do bạn sẽ nhận được trong cuộc hôn nhân này. Đây là hai yếu tố không thể thiếu.

Tôi từng chứng kiến quá nhiều những cô gái mới hơn hai mươi, trong lòng ôm giấc mộng công chúa lấy được hoàng tử và hạnh phúc mãi mãi về sau, vội vàng kết hôn rồi sinh con. Cuối cùng cuộc sống sau hôn nhân của họ thực sự chẳng ra sao. Có người vì chưa đủ trưởng thành, sống cuộc sống vợ chồng y như chơi đồ hàng, rồi thì tối ngày cãi nhau vì mấy chuyện cỏn con. Có cặp lại là do một người quá chín chắn, một người quá ấu trí, tư tưởng chênh lệch, cũng không ngừng mâu thuẫn.

Mà đáng thương nhất là, trong độ tuổi vốn nên nỗ lực xây dựng sự nghiệp, tích trữ kinh nghiệm sống, họ lại lãng phí thanh xuân quý giá vào một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Hôn nhân, có thể thành toàn cho bạn, cũng có thể hủy hoại bạn.

Kiểu con gái quá qua loa thường sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Ba dấu hiệu suy tàn của một người phụ nữ: Thích hóng chuyện, lấy chồng sinh con sớm và ý định dựa dẫm cả đời - Ảnh 2.

3. Có một công việc không đủ tốt, nhưng lại mong bám lấy ai đó kiếm ăn cả đời

Dấu hiệu thứ ba cho thấy sự "suy tàn" của một người phụ nữ, chính là ôm tư tưởng giữ khư khư lấy công việc hiện tại cả đời, dù cho nó không đủ tốt.

Lười biếng là bản tính con người, ai cũng có xu hướng tìm cho mình một "khu vực thoải mái" rồi cứ thế sa sút đến cùng.

Nhưng đời lúc nào cũng thế, người càng không có năng lực thì càng hay ngụy biện; càng thiếu nỗ lực thì càng già nhanh.

Cuộc đời mỗi con người là một dãy domino, liên kết chặt chẽ, mỗi một giai đoạn đều vô cùng quan trọng. Bạn lười biếng ì trệ, cũng đồng nghĩa với việc tự tìm đường dìm chết tương lai của mình. Cứ tiếp tục như vậy rồi sẽ đến ngày bạn nhận ra rằng, tất cả những gì mình nhận được đều có cái giá của nó, nhưng đến khi buộc phải trả một cái giá không lấy gì làm rẻ mạt, thì đã quá muộn.

Những cô gái tự đưa mình vào chỗ chết như thế, thường không có đủ kiên nhẫn cho việc học tập. Hôm nay kiếm được một công việc 7 triệu/tháng, thế là cảm thấy cả đời này không cần lo lắng gì nữa, không còn chịu cố gắng chủ động, linh hoạt, các kỹ năng cũng không được cải thiện, tư duy dần mất đi tính nhạy bén.

Trong thời đại này, kẻ dễ bị bỏ lại nhất, chính là những kẻ đứng im giữa dòng nước chảy.

Ba dấu hiệu suy tàn của một người phụ nữ: Thích hóng chuyện, lấy chồng sinh con sớm và ý định dựa dẫm cả đời - Ảnh 3.

4. Tạm kết

Trong cuộc đời này, hạnh phúc chỉ là tạm thời, nuối tiếc mới là dài lâu. Chuyện chúng ta nên làm, chính là cố gắng giảm bớt tiếc nuối.

Khi bạn lãng phí cuộc đời, thì cuộc đời cũng đang hủy hoại bạn. Những khó khăn khổ sở con người ta gặp trong đời, suy cho cùng đều là tự ta tạo ra.

Nếu bạn là phái nữ, vậy bạn càng cần phải biết trân trọng cuộc đời mình, trân trọng chính mình, khi có thời gian rảnh thì đọc thêm sách, xem tin tức, tìm hiểu lịch sử, trải nghiệm những thứ mới lạ... Cách duy nhất để ngăn chặn sự "suy tàn", chính là khiến bản thân mình ngày càng tốt đẹp hơn.

Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN