Viết sơ yếu lý lịch là một việc rất khó, nó đòi hỏi bạn phải tổng hợp một cách cẩn thận và kỹ càng các thông tin của mình, chọn lựa các thông tin phù hợp để đưa vào sơ yếu lý lịch. Một sơ yếu lý lịch ấn tượng sẽ giúp bạn vượt qua các ứng viên khác để có được công việc mong muốn.

Sau đây là một vào lưu ý chung cho một bộ sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh :

1. Sử dụng định dạng phù hợp

Hiện nay có ba định dạng để bạn lựa chọn, tùy vào mục đích sử dụng của mình

- Định dạng thứ tự đảo ngược : Hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng thích định dạng này vì nó là định dạng dễ dàng nhất để Hệ thống Theo dõi Ứng viên quét. Hãy liệt kê các công việc gần đây nhất của bạn trước tiên và đây là định dạng tốt nhất để sử dụng nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc với tư cách là một nhà thiết kế thời trang.

- Định dạng chức năng : Một sơ yếu lý lịch chức năng tập trung vào các kỹ năng của bạn thay vì kinh nghiệm phù hợp cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đang thay đổi nghề nghiệp. Những người có ít hoặc không có kinh nghiệm trong ngành vì nó cho phép bạn thể hiện các kỹ năng mà bạn đã học được trong quá trình làm việc trước đó

- Định dạng kết hợp : Định dạng này kết hợp các tính năng tốt nhất của các định dạng sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian đảo ngược và định dạng lý lịch chức năng. Định dạng này phù hợp với những ứng viên đã có một số kinh nghiệm làm việc cùng vị trí ứng tuyển

2. Tự tin đưa các thông tin về thành tích

Khá nhiều người e dè khi đưa các thông tin nổi bật về thành tích cá nhân vì lo sợ sẽ bị đánh giá là khoe khoang. Đây là một sai lầm mà tôi cho là lãng phí, vì nó không làm tăng thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng mà đáng lẽ bạn sẽ có. Một điều rất hay tôi học được khi nghĩ tới nỗi sợ này, là bạn hãy nghĩ đến mọi quảng cáo truyền hình mà chúng ta thấy trên tivi. Tất cả các quảng cáo đều giới thiệu họ có sản phẩm tốt nhất mà không hề lo lắng ai sẽ kiểm định hay nói rằng họ đang nói dối. Vì thế hãy tự tin đưa các thành tích và kỹ năng của bản thân đã đạt được, tự tin mình khác biệt và là ứng viên phù hợp nhất đối với vị trí bạn ứng tuyển.

Ba điểm quan trọng cần chú ý khi viết  Sơ yếu lý lịch

3. Cân bằng sự ngắn gọn và đầy đủ

Thách thức phổ biến nhất dành cho các bạn mới viết sơ yếu lý lịch hoặc viết không chuyên nghiệp là không cân bằng được giữa sự ngắn gọn và đầy đủ. Thiếu thông tin hoặc thừa thông tin đều khiến bạn mất cơ hội đến với công việc bạn mơ ước. Hãy đọc thêm các mẹo đã được chia sẻ bởi rất nhiều chuyên gia trong nghề và bởi các nhà tuyển dụng - người đã tiếp xúc qua hàng nghìn sơ yếu lý lịch khác nhau trong sự nghiệp của họ.

Bạn nên giữ một tệp liên tục trên máy tính của mình có chứa tất cả thông tin thích hợp về bản thân. Mỗi khi thay đổi công việc, tham gia một hoạt động của trường, đạt được một mốc thành công trong công việc, hoặc tham gia vào hoạt động cộng đồng, bạn nên ghi chú lại để có thể tự theo dõi. Bạn không cần phải đưa mọi thông tin vào mỗi bản sơ yếu lý lịch mà bạn chuẩn bị, nhưng mọi thứ nên có sẵn cho bạn ở cùng một định dạng. Điều này giúp bạn dễ dàng copy, dán và điều chỉnh cho mỗi vị trí khác nhau.

Mỗi vị trí, mỗi ngành nghề đều có những tính chất khác nhau, vì thế nên sơ yếu lý lịch cho từng vị trí sẽ khác nhau. Tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch cho từng vị trí đã được biên soạn cẩn thận và kỹ càng tại đây

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN