Đây là câu trả lời từ chính những bác sĩ da liễu nổi tiếng trước vấn đề đang gây xôn xao cộng đồng làm đẹp thời gian qua.

Những ngày vừa qua, thử nghiệm của FDA về việc hóa chất trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu chỉ sau 1 ngày đã khiến nhiều tín đồ làm đẹp tại Việt Nam xôn xao. Dân tình cũng vô cùng hoang mang, phân vân không biết có nên tiếp tục dùng kem chống nắng nữa hay không. Vậy nhưng giờ đây, bác sĩ da liễu đã có câu trả lời chính thức: Chúng ta vẫn cần tiếp tục dùng kem chống nắng.Và dưới đây là lý do.

Bác sĩ da liễu đã có câu trả lời về việc: Có nên tẩy chay kem chống nắng vì sợ kem ngấm vào máu hay không?

Đầu tiên là bởi, tình nguyện viên trong thử nghiệm đã thoa kem chống nắng cho 75% diện tích cơ thể, tỷ lệ 2mg/cm2, và bôi lại 4 lần/ngày. Đây là nồng độ cao hơn rất nhiều so với lượng kem chống nắng mà chúng ta vẫn bôi hàng ngày. Theo bác sĩ da liễu nổi tiếng Joshua Zeichner: "Trong thực tế, đa phần chúng ta không bôi nhiều kem chống nắng như vậy. Vì vậy nghiên cứu đã không chỉ ra liệu chúng ta có hấp thụ lượng hóa chất như vậy hay không".

Đồng quan điểm, bác sĩ Marnie Nussbaum (chủ phòng khám cùng tên) cũng khẳng định: "Nghiên cứu không nhằm mục đích kêu gọi ngừng dùng kem chống nắng mà chỉ muốn kiểm tra khả năng thẩm thấu của những hoạt chất chống nắng hóa học… Chúng ta đều biết rằng những chất bôi trên da sẽ luôn có một lượng thẩm thấu nhỏ nhưng chúng ta không biết liệu mức độ ảnh hưởng của chúng là bao nhiêu và sẽcần có thêm những nghiên cứu chuyên sâu khác".

Còn theo bác sĩ Rita Linkner đang làm việc tại phòng khám Spring Street, ung thư da do không dùng kem chống nắng mới là vấn đề hàng đầu chúng ta cần quan tâm. "Là bác sĩ được chứng nhận và thực hiện vô số những cuộc chẩn đoán ung thư hàng ngày, tôi muốn mọi người nhớ rằng, mặt trời mới là kẻ thù thực sự. Ưng thư da là loại ung thư phổ biến và đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi".

Bác sĩ da liễu đã có câu trả lời về việc: Có nên tẩy chay kem chống nắng vì sợ kem ngấm vào máu hay không?

Chính vì vậy, theo các bác sĩ da liễu, chúng ta vẫn cần tiếp tục sử dụng kem chống nắng. Bác sĩ Nussbaum khẳng định: "Điều quan trọng là kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da và ngăn ngừa ung thư. Thông điệp từ nghiên cứu trên là nhằm thúc đẩy thêm những nghiên cứu về tác động tiêu cực của việc thẩm thấu các chất chống nắng hóa học qua da. Còn nếu lo ngại, bạn có thể tìm đến những loại kem chống nắng vật lý, kem chống nắng khoáng được đánh giá là an toàn. Loại kem chống nắng này có thành phần chứa zinc oxide hoặc kết hợp cùng titanium dioxide là gợi ý hoàn hảo".

Bác sĩ Linkner cũng đồng ý và khẳng định: "Tôi vẫn sẽ khuyên bệnh nhân của tôi nên bôi kem chống nắng hàng ngày và bôi lại sau mỗi 2 giờ tiếp xúc với ánh nắng".

Bạn có thể tham khảo thêm một số loại kem chống nắng không chứa 4 hoạt chất đang gây tranh cãi tại đây.

Bác sĩ da liễu đã có câu trả lời về việc: Có nên tẩy chay kem chống nắng vì sợ kem ngấm vào máu hay không?

Nguồn: Byrdie

Twus

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN