Chuyến bay từ Vũ Hán hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đưa 30 công dân Việt Nam trở về an toàn. 3 nhân viên y tế đã được điều động làm nhiệm vụ cho chuyến bay đặc biệt này.

TP Vũ Hán, Trung Quốc đã và đang trở thành tâm điểm của dịch Covid-19 của cả thế giới. Giữa những con số ám ảnh không ngừng tăng, mọi người đều lo sợ mình có thể là người tiếp theo, nhưng có một chuyến bay ngạo nghễ thẳng hướng tâm dịch với những con người quả cảm.

Chủ nhật, ngày 23/2, bác sĩ Trần Văn Bắc (36 tuổi) đã hoàn thành đợt cách ly 14 ngày sau khi trở về từ Vũ Hán. Đêm hôm trước, anh ngủ muộn hơn bình thường do tâm trạng hồi hộp, trằn trọc và đợi chờ. 

Anh Bắc là một trong 3 bác sĩ thuộc tổ y tế trên chuyến bay đặc biệt hôm 9/2, thực hiện nhiệm vụ đặc biệt của quốc gia: Tiếp lửa cho nước bạn và đón 30 đồng bào từ Vũ Hán trở về. Anh Bắc có 10 năm kinh nghiệm trong nghề và hiện đảm nhận chức vụ Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 3 năm là đội trưởng đội Cấp cứu ngoại viện.

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

9 tiếng không ăn, không uống, không đi vệ sinh

Bác sĩ như thể một "người lính" giữa thời bình, anh luôn sẵn sàng cho những nhiệm vụ yêu cầu phải xung phong hàng đầu, huy động anh em cùng "tác chiến". Bởi thế, khi nhận quyết định được phân công bay đến tâm dịch Vũ Hán đón đồng bào, anh Bắc không chút ngần ngại hay nao núng.

Anh thông báo ngắn gọn nhiệm vụ này với vợ, chị cũng đoán trước được phần nào tính chất công việc nên dù có hơi bất ngờ nhưng trong chị tràn đầy sự cảm thông. Nhờ thế mà anh yên tâm, gấp rút chuẩn bị cho nhiệm vụ chưa từng có trong đời làm nghề.

Phi hành đoàn có 15 người gồm 2 chuyên gia điều phối, 3 phi công, 5 tiếp viên, 2 kỹ thuật viên và 3 bác sĩ. Đội y tế có nhiệm vụ chính là đảm bảo về mặt chăm sóc y tế cho 30 công dân có cả người lớn, trẻ nhỏ, phụ nữ mang bầu và phi hành đoàn. 20 kiện vật tư trang thiết bị, đồ bảo hộ được vận chuyển lên máy bay. Việc phân loại công dân và nhận định tình hình ban đầu, đánh giá các yếu tố nguy cơ được tiến hành nhanh chóng.

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Trước khi lên tàu bay, tổ bay đã chuẩn bị nhiều kịch bản cho việc đón công dân từ Vũ Hán, kể cả trường hợp hành khách có các triệu chứng ho, sốt cũng sẽ được cách ly như thế nào trên máy bay. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất được đặt lên hàng đầu là việc trấn an tâm lý cho họ. 

"Chúng tôi xác định các công dân đều ở trong một tình trạng chung về mặt tâm lý rất bất ổn kéo dài nhiều ngày. Bản thân họ đã phải tự cách ly, không dám đến bất cứ bệnh viện nào ở Vũ Hán trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đặc biệt, trong đoàn có một phụ nữ mang thai 36 tuần. Nếu như bất ngờ chuyển dạ và bắt buộc phải sinh con bên Vũ Hán thì quả thực là một cơn ác mộng với chị ấy. Trường hợp sản phụ chuyển dạ khi máy bay thay đổi độ cao cũng được tính toán, tất cả tiếp viên phải chuẩn bị tinh thần tham gia... đỡ...

Vì thế, nếu họ đã phải chờ đợi, mong mỏi và áp lực thì chúng tôi sẽ làm cho họ yên tâm bằng cách thông báo những tin tốt lành, rằng 'Các bạn sẽ được đưa về nước, ở trong một trung tâm cách ly đảm bảo đầy đủ các điều kiện' hoặc đơn giản là 'Các bạn sẽ có nước nóng để tắm, hãy yên tâm ngay khi về đến Việt Nam'... Như vậy thôi, chúng tôi nghĩ họ đã hào hứng một chút trước khi bắt đầu hành trình 9 tiếng đồng hồ phía trước.", bác sĩ Bắc chia sẻ. 

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Để tránh nguy cơ lây nhiễm, đoàn công tác mặc đầy đủ đồ bảo hộ ngay từ khi bắt đầu lên máy bay với 2 lớp bảo vệ và thậm chí... phải đóng bỉm. Phi công cũng mặc đồ bảo hộ như những người khác cho dù hầu như không rời khỏi buồng lái.

Máy bay khởi hành lúc 21h ngày 9/2 từ sân bay Nội Bài và hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán lúc 1h ngày 10/2 (giờ địa phương). Nhiệt độ bên ngoài khi đó chỉ khoảng 3 độ C. "Lúc đón công dân tại Vũ Hán cũng là lúc nhiệm vụ của chúng tôi chính thức bắt đầu.", bác sĩ Bắc kể.

Trước khi lên máy bay, công dân Việt Nam được xuất cảnh, kiểm tra y tế và phát trang phục bảo hộ trong nhà ga Vũ Hán. Dù thời tiết lạnh, gió thổi lồng lộng, thậm chí nhiều người bận bịu bế theo con nhỏ nhưng niềm vui của họ vẫn kịp ánh lên trong từng khoé mắt, lan toả tới toàn bộ phi hành đoàn.  

Bác sĩ Bắc cùng 2 đồng nghiệp kiểm tra sức khoẻ cho hành khách tại chân máy bay. Tuy nhiên, chưa về tới nơi thì không khí vẫn có chút căng thẳng nên mọi người đều lo lắng và mệt mỏi. Các công dân được bố trí ghế ngồi đủ đảm bảo khoảng cách cách ly an toàn tối thiểu, riêng sản phụ ngồi cách một hàng ghế với độ ngũ y tế để tiện theo dõi. 

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Sau khi thông báo về lịch trình chuyến đi, những điều cần lưu ý, các vấn đề liên quan đến y tế, điện trong khoang máy bay được tắt, mọi người nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, 6 trẻ nhỏ được nghỉ ngơi. Máy bay hạ cánh xuống Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 5h sáng 10/2, mọi người thở phào khi được trở về an toàn. Các bác sĩ thông báo tất cả công dân đều khoẻ mạnh và thật may là tình huống chuyển dạ trên máy bay đã không xảy ra. 

9 tiếng không ăn, không uống, không đi vệ sinh, cơ thể trải qua nhiều trạng thái nóng lạnh, thậm chí phải di chuyển, bê vác trang thiết bị..., bác sĩ Bắc cảm thấy may mắn khi bản thân vẫn còn khoẻ để có thể chịu đựng được. "Chúng tôi vui mừng vô hạn vì chuyến bay thành công tốt đẹp. Cảm giác nhẹ nhõm nhất là khi cả đoàn được thoát khỏi bộ đồ bảo hộ.

Còn các công dân trở về từ Vũ Hán, sau nhiều ngày phải sống trong lo lắng, sợ hãi, họ cảm nhận rõ nhất hơn ai hết tình người, tình cảm dân tộc. Đặc biệt, chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn, từ một chuyến bay đặc biệt.", bác sĩ Bắc tâm sự.

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, hoàn tất quy trình kiểm tra, giám sát sức khỏe, toàn bộ 30 công dân và tổ phi hành đoàn được xe đặc chủng của quân đội đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách ly và tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Ngồi không cũng khá bất tiện

Lần đầu trải nghiệm là bệnh nhân cách ly còn đồng nghiệp là thầy thuốc, bác sĩ Trần Văn Bắc thực hiện nghiêm chỉnh quy trình như tất cả các bệnh nhân khác. Phòng cách ly chỉ vỏn vẹn 2 mét vuông, hầu như anh Bắc không được đi ra ngoài mà nghỉ ngơi, tranh thủ đọc sách báo, nghiên cứu tài liệu khoa học hoặc xem phim. Anh dành nhiều thời gian liên lạc với người thân, bạn bè nhưng không phải để "kể khổ" mà như một dịp chuyện trò bù lại những ngày bận rộn trước kia.

"Các đồng nghiệp không chỉ quan tâm tôi về chuyên môn, thăm hỏi, động viên sức khoẻ. Họ còn mua sách báo, gửi đồ ăn, hỗ trợ tôi hết sức. Cường độ công việc trước đây với lịch trực dày đặc, tính chất vất vả, nhiều áp lực, nên khi có cơ hội nghỉ ngơi, tôi nghĩ phải tận dụng để thả lỏng, giảm tải. Nhưng là bác sĩ, quen với công việc, tôi thấy ngồi không... cũng khá bất tiện.", anh Bắc bày tỏ.

Ngày được xuất viện về giới gia đình, đồng nghiệp, anh Bắc ý thức rõ đã đến lúc phải quay lại với "cuộc chiến" chống Covid-19. Tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, mọi sự hoảng loạn trong lúc này là không cần thiết. 

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Bác sĩ tự cách ly vì đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Chúng tôi đều thấy mình mạnh mẽ hơn từ một chuyến bay đặc biệt"

Bác sĩ Bắc đã trở lại với công việc bận rộn.

Mọi người gọi anh và các thành viên trong tổ phi hành đoàn là những "người hùng" nhưng cá nhân anh không dám nhận danh xưng đó. "Đây là thời điểm vất vả của ngành y, tôi hy vọng người dân có thể thấu hiểu và thông cảm với chúng tôi, cùng nhau tiếp tục chiến đấu với Covid-19".

Anh Bắc hiện cùng đồng nghiệp sẵn sàng nhận những nhiệm vụ tiếp theo, dù có phải đi tới các vùng dịch khác nữa thì trong cuộc chiến "chống dịch như chống giặc" này nhất định "không một ai bị bỏ lại".

Theo Kenh14.vn

HAFA

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN