Bằng những nỗ lực, tâm huyết của các y bác sĩ tuyến đầu ngày đêm chống lại dịch Covid-19, Việt Nam hoàn toàn tin tưởng sẽ vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này.

Đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã lây lan cho hơn 80.000 người trên thế giới, khiến hơn 2.700 bệnh nhân không qua khỏi. Trong chương trình "Cất cánh" tháng 2 với chủ đề "Món quà vô giá" phát sóng trên VTV, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nơi tuyến đầu chống dịch, đã có những chia sẻ tới khán giả sau gần 1 tháng đối mặt với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Việt Nam: "Đứng trước dịch bệnh luôn vững tâm, không lùi bước"

Tại khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, công việc chủ yếu là tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Bên cạnh những ca bệnh thông thường khác của bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, đây là tuyến đầu trong việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chia sẻ trong chương trình: "Đặc trưng của các vùng dịch là nhu cầu của xã hội vượt xa so với khả năng đáp ứng hiện tại. Vì thế, trong tất cả các vùng dịch, chúng ta chỉ có thể hướng tới một mục tiêu chính: Hạn chế số người mắc bệnh, hạn chế số thiệt hại về nhân mạng, kinh tế và xã hội; những mục tiêu khác chúng ta có thể bỏ qua, ví dụ như sự tiện nghi, sự dễ chịu của bệnh nhân... đôi khi chúng ta không đạt được.

Và nếu như người bệnh cùng với thầy thuốc chấp nhận điều đấy, cùng chia sẻ với nhau thì chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm. Nhưng thiếu đi sự chia sẻ, đồng cảm đó, sức ép đối với các nhân viên y tế sẽ gia tăng lên rất nhiều. Đồng nghĩa với đó, sự kiệt sức của nhân viên y tế gia tăng và hiệu quả lao động của họ sẽ giảm đi một cách nghiêm trọng.

Chúng tôi phải đối mặt với một vấn đề khác nữa - vấn đề tin giả, chúng xuất hiện gây ra sự hoảng loạn của xã hội, sự giành giật đến cả vật tư y tế dùng để phòng chữa bệnh, giành giật nhau cả sự chăm sóc của thầy thuốc và dẫn tới sự phân tán nguồn lực cần thiết dành cho những người đang mắc bệnh, thậm chí dẫn tới sự phân biệt, ngược đãi đối với cả những người đang làm công tác chống dịch".

Bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Việt Nam: "Đứng trước dịch bệnh luôn vững tâm, không lùi bước"

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chúc mừng 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona xuất viện.

Vượt qua tất cả những khó khăn ấy, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu luôn sẵn sàng và vững tin vào cuộc chiến. Đây không chỉ là cuộc chiến của những người thầy thuốc mà còn là của rất nhiều nhiệm vụ khác như những người làm công tác vệ sinh, những nhân viên phục vụ nấu ăn, những bảo vệ... Đây là sự chung tay, hợp sức. Nếu không có những người ấy thì chính đội ngũ nhân viên y tế cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Bác sĩ Cấp cho rằng, bệnh dịch có thể còn những diễn biến phức tạp nhưng luôn phải có niềm tin để vượt qua. Mỗi khi có bệnh nhân hồi phục, ra viện, bất cứ ai trong đội ngũ y tế đều rất vui mừng.

"Tôi không biết những nhân viên y tế đã trải qua các vùng dịch có phải những người hùng hay không? Tôi không biết. Nhưng tôi nghĩ thế này, chúng tôi chẳng bao giờ có đủ can đảm đi xem công an bắt tội phạm...

Chúng tôi đứng trước dịch bệnh, luôn vững tâm, không lùi bước. Chúng tôi hy vọng rằng, với sự góp sức của cộng đồng, chúng ta sẽ chiến thắng tất cả.", bác sĩ Cấp nhấn mạnh trong tiếng vỗ tay của khán giả chương trình.

Hôm nay 27/2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam, hơn lúc nào hết chúng ta nhận thấy cần phải tri ân những người anh hùng áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch và cố gắng bằng tất cả tâm, sức ủng hộ, hỗ trợ và sát cánh bên họ để vượt qua những ngày khó khăn này.

Theo Cafebiz.vn

Lê Mỹ Linh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN