Và mọi chuyện bắt nguồn từ biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng gây ra nhiều hiệu ứng tiêu cực cho Trái đất, và Hawaii cũng không phải ngoại lệ. 

Mới đây, các nhà lập pháp tại Hawaii cho biết họ phải chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ bãi biển Waikiki thuộc đảo Honolulu nổi tiếng của họ trước tác động kinh khủng từ biến đổi khí hậu. Nếu để quá muộn, bãi biển này có thể biến mất trong tương lai.

Các nhà khoa học ghi nhận rằng Hawaii đã phải chứng kiến mực nước biển dâng lên tới 15cm trong vòng vài thập kỷ quá - một tốc độ được đánh giá rất nhanh. Các dữ liệu còn cho thấy đảo Honolulu 15 năm qua đang dần thu hẹp lại, và đến cuối thế kỷ 21 mực nước biển có thể dâng lên đến 1m.

Bãi biển đẹp nổi tiếng thế giới của Hawaii đang gặp vấn đề hết sức nghiêm trọng - Ảnh 1.

Biển ấm lên khiến mực nước dâng cao là nguyên nhân chính khiến các bãi biển tại Hawaii bị xói mòn trong những năm gần đây, nhưng tốc độ trên mỗi đảo là khác nhau. Chẳng hạn tại đảo Maui, 3/4 số bãi biển đã bị xâm lấn nghiêm trọng trong 100 năm qua, khi mỗi năm biển lại dâng đến 13cm. Trong khi đó, các bãi biển trên đảo Oahu lại chỉ mất khoảng 3cm mỗi năm.

Biển xói mòn cũng chỉ là một phần. Các chuyên gia còn dự đoán trong tương lai đảo Hawaii sẽ còn phải chịu đựng số bão nhiệt đới nhiều gấp 3 lần trong 25 năm qua. Riêng đảo Honolulu trong tình huống này sẽ nhận thiệt hại lên tới 40 tỉ USD, và kéo theo là nền kinh tế Hawaii bị hủy hoại nghiêm trọng.

"Chỉ là vấn đề thời gian trước khi các thảm họa nghiêm trọng đánh thẳng vào Hawaii, và vì mực nước biển đang ngày càng dâng cao, ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn. Vậy nên, đây là lúc chúng ta phải hành động,"- trích bản thông báo mới đưa ra từ chính quyền địa phương.

Bãi biển đẹp nổi tiếng thế giới của Hawaii đang gặp vấn đề hết sức nghiêm trọng - Ảnh 2.

Lấy New York làm ví dụ - thành phố này đã phải chịu thiệt hại lên tới 19 tỉ USD sau khi siêu bão Sandy đổ bộ. Chính quyền tại Hawaii vì thế đã phải lên kế hoạch ngăn chặn tương lai nước biển xâm lấn đất liền. Quá trình này có thể mất hàng thập kỷ, và đó mới chỉ là khởi đầu vì còn rất nhiều thành phố tương tự cần được thay đổi. 

Đây là chương trình đánh thẳng vào các vấn đề liên quan đến khí hậu trong tương lai, như vẽ lại bản đồ khu vực có khả năng bị ngập, cung cấp các giải pháp chặn đứng ảnh hưởng khi nước biển dâng lên, và rồi cứu lấy bãi biển Waikiki nổi tiếng. 

"Chúng ta phải hành động để tránh tương lai biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng đến môi trường, nền kinh tế và chất lượng cuộc sống tại Hawaii."

Tham khảo: Science Alert, Business Insider

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN