Guồng quay công việc bận rộn khiến nhiều người khó kiểm soát được số cân nặng của mình vì ít có thời gian tập luyện, khiến họ có xu hướng cắt giảm lượng thức ăn để giảm cân nhưng liệu điều này có mang lại hiệu quả tích cực?

Đa số mọi người cho rằng chỉ số cân nặng phụ thuộc vào lượng calo nạp vào trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Tùy vào chiều cao, cân nặng, giới tính, lứa tuổi và tình hình sức khỏe mà lượng calo cần nạp vào có sự khác nhau. Việc ăn quá lượng calo cần thiết sẽ khiến bạn tăng cân và ngược lại, nếu mức calo ăn vào không bằng mức calo tiêu hao sẽ khiến bạn trông mi nhon hơn.

Thực tế thì trong bình mỗi ngày nam giới cần khoảng 2.200 – 2.200 calories và con số này ở nữ giới là 1.800 – 2.000.

Vậy có phải nếu muốn giảm cân thì bạn chỉ cần giảm lượng calo nạp vào càng ít càng tốt không?

Bạn cần nạp vào cơ thể bao nhiêu calo để giảm cân? Có phải càng ít càng tốt?

Việc tính được con số chính xác lượng calo ăn mỗi ngày để giảm cân lành mạnh là khá khó. Bởi như đã nói thì nguồn thực phẩm mỗi người cần nạp vào hằng ngày là khác nhau. Điều này dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cùng mức độ hoạt động thể chất. Trong đó tỷ lệ cao đổi chất cơ bản chiếm 70% tổng nhu cầu calo cho 1 ngày.

Bạn cần nạp vào cơ thể bao nhiêu calo để giảm cân? Có phải càng ít càng tốt?

Khi bạn hít thở, tiêu hóa thức ăn, suy nghĩ cho công việc… chính là là quá trình trao đổi chất cơ bản. Tuổi càng trẻ, có nhiều cơ bắp thì tỷ lệ trao đổi chất càng cao. Nam giới có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn nữ giới.

Đối với các hoạt động thể chất được tính vào loại vận động không thường xuyên như tập thể dục, leo núi, đi bộ…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có thể giảm cân an toàn thì chế độ ăn hằng ngày nên duy trì ở mức khoảng 1.500 calo. Nếu muốn tính chính xác nhất lượng calo cần thiết mỗi ngày để giảm cân, bạn hãy thực hiện theo công thức Mifflin - St Jeor. Đây là công thức được công bố vào năm 1990 của Francis Benedict - nhà khoa học người Mỹ cùng người bạn James Harris.

Bạn cần nạp vào cơ thể bao nhiêu calo để giảm cân? Có phải càng ít càng tốt?

Đến nay thì điều kiện sinh hoạt đã có sự khác biệt rất nhiều do vậy công thức này đã được nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Nevada cập nhật lại.

Công thức Mifflin - St Jeor:

  • Với nữ giới: (10 × trọng lượng theo kg) + (6,25 × chiều cao tính theo cm) - (5 × tuổi tính theo năm) - 161
  • Với nam giới: (10 × trọng lượng theo kg) + (6,25 × chiều cao tính bằng cm) - (5 × tuổi tính theo năm) + 5

Theo sự tính toán của các chuyên gia thì trung bình nữ giới cần ăn khoảng 1.300 calo/ngày để duy trì, và 1.000 calo/ngày để giảm 0,5 kg trong 1 tuần.

Với nam giới thì cần 1.650 calo/ngày để duy trì, và 1.300 calo/ngày để giảm 0,5 kg trong 1 tuần.

Muốn giảm cân khì không phải cứ giảm lượng calo nạp vào càng ít càng tốt. Để tránh làm cơ thể mệt mỏi gây ảnh hưởng sức khỏe vì giảm cân, thì các bạn nên bớt khoảng 500 – 800 calo/ngày từ kết quả tính được theo công thức Mifflin - St Jeor. Hãy nhớ giảm khẩu phần ăn từ từ để cơ thể có thời gian làm quen và thích ứng tốt hơn nhé.

 

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN