Theo một nghiên cứu mới đây, tính cách và các hành vi hướng nội có thể đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiến hóa.

Bạn là một người hướng nội? Và trong cái xã hội chuộng giao tiếp và hướng ngoại như hiện nay, bạn đang lo là mình chẳng thể tồn tại được nữa?

Đừng quá lo lắng. Tính cách hướng nội là một trong những yếu tố hết sức quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiến hóa của chúng ta. Điều này đã được xác nhận trong nghiên cứu mới đây.

Bạn là người hướng nội và đang lo lắng để tồn tại trong xã hội này? Đừng lo, vì bạn rất quan trọng đấy

Trên thực tế, tương tác và giao tiếp xã hội vốn được xem chìa khóa của sự tiến hóa. Ví dụ như đuôi của công đực đã phải tiến hóa để đẹp hơn, nhằm giao tiếp hiệu quả hơn với bạn gái chẳng hạn. Ngay cả quá trình cạnh tranh cũng đòi hỏi phải tương tác tốt mới đạt được hiệu quả cao. 

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nathan Bailey từ ĐH St Andrews (Scotland), tính cách sống tách biệt cũng rất quan trọng nhưng không được khoa học để tâm. Ông sau đó đã tập trung vào mảng tính cách này, để tìm hiểu xem tại sao lại có những cá thể sống như vậy, và hậu quả của nó là như thế nào. 

"Môi trường sống của con vật có thể ảnh hưởng đến gene, và dường như môi trường sống tách biệt cũng cho ra một số đặc điểm riêng cho các thế hệ sau" - Bailey cho biết. 

Bailey sau đó đã lục lại một số nghiên cứu trước kia, trong đó có thí nghiệm trên loài cóc mía tại Trung Mỹ - một loài có khả năng xâm lấn rất mạnh. Do tập tính, rất hiếm cóc mía sống tách biệt, tuy nhiên hiện tượng ấy đã xảy ra với quần thể cóc ít hơn đang sống tại các vùng biên giới.

Bạn là người hướng nội và đang lo lắng để tồn tại trong xã hội này? Đừng lo, vì bạn rất quan trọng đấy

Cóc mía hóa ra có những cá thể biết sống tách biệt

Và đáng ngạc nhiên thay, những con cóc sống tách biệt lại là những con "hot" nhất, thu hút nhiều sự quan tâm của cóc giới tính đối lập nhất. Đây là một trong những đặc tính quan trọng, giúp loài cóc này có thể xâm lăng vùng đất mới với tốc độ cực nhanh.

Một lợi ích khác của việc tự cô lập mình, đó là khi các loài vật này sắp chết. Khi ấy, chúng sẽ tách đàn, nhằm tránh khả năng lan truyền bệnh cho cả tập thể, giống như cách loài kiến Temnothorax unifasciatus đã làm.

"Tùy theo môi trường mà có thể định hình tập tính của từng cá thể. Rõ ràng, đây là đặc tính quan trọng trong quá trình tiến hóa"- Bailey cho biết. 

Theo Bailey, các nghiên cứu sau này sẽ cho biết việc sống cô lập như vậy có ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ sau. Nhưng ít nhất, nó cũng đặt ra một giả thiết về việc những người sống hướng nội ngày nay hoàn toàn có lý do, và chúng liên quan đến quá trình tiến hoá.

Tham khảo: IFL Science

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN