Hóa ra, có những căn bệnh không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn có tác động tiêu cực đến tâm trạng của chúng ta nữa. Bạn hoàn toàn có thể buồn một cách vô cớ nếu gặp phải chúng.

Bác sĩ Jennifer Caudle, một chuyên viên sức khỏe gia đình tại Philadelphia đã tiếp đón rất nhiều ca bệnh nhân phàn nàn về các vấn đề không liên quan trực tiếp đến cơ thể. 

Cô thường xuyên nghe những câu đại loại như "Tôi không cảm thấy là chính mình" hay "Tôi thấy bứt rứt trong người." Mỗi khi chẩn đoán, nữ bác sĩ này phải làm việc như thám tử vậy. Và một khi xác định nguyên nhân không phải là trầm cảm, Jennifer lại phải lục tìm một hàng dài thể loại bệnh có thể khiến các bệnh nhân này cảm thấy buồn bã. 

Hóa ra, có những căn bệnh như vậy thật. Chúng có thể khiến bạn buồn mà không cần lý do. Và nếu phát hiện bản thân mắc bệnh, hãy đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

1. Rối loạn tuyến giáp trạng (Thyroid disorder)

Bạn thấy buồn mà chẳng vì lý do gì? Hãy cẩn thận với 5 căn bệnh này

Khi ổn định, tuyến giáp trạng sẽ giúp điều hòa mọi thứ trong cơ thể bạn. Nhưng khi bạn mắc chứng rối loạn tuyến giáp trạng, cả cơ thể lẫn tâm trạng của bạn đều sẽ có vấn đề

Tuyến giáp trạng là một trong những bộ phận quan trọng nhất, cơ thể chúng ta hoạt động hiệu quả. Đây là tuyến sản sinh hormone để điều hòa mọi thứ, từ nhiệt độ cơ thể, cân nặng, tình trạng da, sức khỏe của tóc, đến năng lượng và tâm trạng. 

Cho nên cũng có thể hiểu được một khi tuyến này có vấn đề, tức là bạn có vấn đề. Khi tuyến giáp trạng bị rối loạn, bạn có thể thấy hồi hộp, bứt rứt. Khi nó suy yếu, bạn trở nên buồn bã, thiếu động lực, mà không thể tìm ra nguyên nhân.

2. Ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea)

Bạn thấy buồn mà chẳng vì lý do gì? Hãy cẩn thận với 5 căn bệnh này

Chứng ngưng thở khi ngủ dù không khiến cho bệnh nhân thức dậy giữa giấc, vẫn có khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng người bệnh.

Hẳn ai cũng biết rằng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng. Tuy nhiên chất lượng giấc ngủ thực sự còn quan trọng hơn thời lượng ngủ mỗi ngày. 

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể khiến cho hơi thở của bạn chậm hẳn hoặc ngưng đến 30 lần trong một tiếng, qua đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mặc dù bạn có thể không bị thức giữa giấc, nhưng tâm trạng của bạn luôn cảm thấy tồi tệ, mệt mỏi hơn.

3. Parkinson

Bạn thấy buồn mà chẳng vì lý do gì? Hãy cẩn thận với 5 căn bệnh này

Chứng Parkinson gây suy yếu hệ thần kinh cũng làm giảm lượng chất hóa học điều tiết cảm xúc trong não.

Cũng tương tự như đột quỵ, nhiều người thường biết đến những hệ quả của Parkinson như run tay, di chuyển chậm, tay chân bị cứng và gặp vấn đề về giữ thăng bằng. 

Nhưng thực chất, chứng bệnh gây suy yếu hệ thần kinh này cũng làm giảm lượng chất hóa học điều tiết cảm xúc trong não. Và đương nhiên, điều này cũng khiến cho người bệnh Parkinson cảm thấy buồn bã. Thậm chí, khảo sát cho thấy có đến 40 hay 50% bệnh nhân Parkinson bị trầm cảm nữa.

4. Các thể loại dị ứng

Bạn thấy buồn mà chẳng vì lý do gì? Hãy cẩn thận với 5 căn bệnh này

Rất nhiều bệnh nhân mãi đến khi đi thử máu mới biết mình dị ứng với phấn hoa hoặc gluten. Khi giải quyết được vấn đề dị ứng, họ cũng cảm thấy đỡ trầm cảm hơn.

Bạn nghĩ là bạn biết ngay nếu bản thân mắc phải dị ứng với thứ gì đó? Tuy nhiên theo Charles Sophy, một bác sĩ tâm thần ở Beverly Hills, rất nhiều bệnh nhân mãi đến khi đi thử máu mới biết mình dị ứng với phấn hoa hoặc gluten (chất có trong bột mì). 

Khi gặp phải tác nhân gây dị ứng, tâm trạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Cũng dễ hiểu thôi, dị ứng khiến bạn nghẹt mũi, giàn giụa nước mắt, thậm chí gây mất ngủ. Thậm chí, một số người còn có dấu hiệu trầm cảm chỉ vì mắc dị ứng.

5. Thiếu vitamin

Bạn thấy buồn mà chẳng vì lý do gì? Hãy cẩn thận với 5 căn bệnh này

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng là cách để giúp tâm trạng ổn định hơn.

Một trong các bệnh nhân của Caudle vừa trải qua phẫu thuật bụng cảm thấy tâm trạng tuột dốc còn nhanh hơn là số đo vòng bụng của cô. 

Lý do chủ yếu là vì bệnh nhân này bị thiếu vitamin, do cơ thể cô không hấp thụ vitamin theo cách bình thường như trước. Sau khi sử dụng các viên bổ trợ vitamin,"cô ấy quay trở lại thành con người trước đây tôi từng biết" - Caudle nói. 

Tham khảo: Health

Thanh Lê

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN