Một kết luận từ nghiên cứu của trường đại học Yale. Bạn thường tắm trong bao lâu nhỉ?

Mỗi chúng ta có một thói quen thường nhật của riêng mình, và hóa ra chúng tiết lộ khá nhiều điều về tính cách và tâm trạng ẩn sâu trong bạn. 

Như câu chuyện tắm chẳng hạn. Một số người có thói quen giải quyết chuyện tắm rửa một cách nhanh chóng. Số khác thì muốn tắm lâu, muốn ngâm mình trong bồn nước, hoặc đứng nửa giờ đồng hồ dưới vòi sen ấm áp, để thư giãn, loại bỏ căng thẳng trong suốt cả ngày dài.

Tuy nhiên với khoa học, thời gian tắm của bạn ẩn giấu trong đó một câu chuyện khác. Theo một nghiên cứu từ ĐH Yale thì nếu bạn tắm lâu, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cô đơn

Bạn thường tắm trong bao lâu? Hóa ra điều này cho thấy bạn đang cô đơn đến mức độ nào

Cụ thể, nghiên cứu được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu được thực hiện trên 51 người trong khoảng 18 - 45 tuổi. Các ứng viên phải hoàn thành một bản khảo sát về thói quen và mức độ cô đơn họ cảm nhận, trong đó có 3 câu hỏi liên quan đến tần suất và thời gian tắm.

Kết quả cho thấy, những ứng viên cảm thấy cô đơn có thời gian tắm dài hơn và thường xuyên hơn khoảng 23% so với người thường. Càng cô đơn, thời gian tắm càng dài hơn, và nhiệt độ nước cũng ấm hơn. 

Lý do được các nhà khoa học đưa ra là vì nước ấm có thể thay thế cảm nhận về việc có người thân thực sự bên cạnh, và xua đi cảm giác bị cô lập. Hay nói cách khác, đi tắm là cách giúp người cô đơn cảm nhận được sự ấm áp, dù thiếu đi giao tiếp xã hội.

Bạn thường tắm trong bao lâu? Hóa ra điều này cho thấy bạn đang cô đơn đến mức độ nào

Bước tiếp theo của nghiên cứu, các chuyên gia muốn theo dõi nhóm ứng viên lớn tuổi hơn, để xem kết quả liệu có thay đổi. Lần này, họ thực hiện trên 41 ứng viên, trong độ tuổi từ 19 - 65, với hình thức tương tự.

Lần này, họ không tìm thấy sự liên hệ nào giữa tần suất tắm và mức độ cô đơn. Tuy nhiên, sự khác biệt ấy lại có thể giải thích được: người già thường có những thói quen lặp đi lặp lại thường xuyên hơn người trẻ. Đâm ra cảm giác thiếu thốn tiếp xúc xã hội của họ dễ dàng được thỏa mãn khi tắm, và họ không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Bạn thường tắm trong bao lâu? Hóa ra điều này cho thấy bạn đang cô đơn đến mức độ nào

Tất nhiên, cũng cần lưu ý rằng cô đơn là một cảm giác mang tính trừu tượng, khác biệt đối với từng người. Sự cô đơn đôi khi không thể hiện ở việc bạn có bao nhiêu bạn bè. Có người dù sở hữu rất nhiều mối quan hệ, tiếp xúc với nhiều người, cười nói mỗi ngày, nhưng vẫn cảm thấy cô độc. Vậy nên điều quan trọng là tìm hiểu chính xác cơ chế của sự cô đơn, và xác định nguyên nhân là do đâu.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về việc các hành động bên ngoài ảnh hưởng đến tâm trạng bên trong. Trước kia đã từng có nghiên cứu chỉ ra rằng đơn giản chỉ cần cầm một tách cafe hoặc trà nóng là đủ để khiến chúng ta tự tin hơn, hào phóng hơn và tin tưởng hơn vào đối phương. 

Tham khảo: BS, VT.co

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN