Bạn nghĩ sao về điều này?

Mọi người lớn lên trong những môi trường khác nhau, hoàn cảnh gia đình khác nhau, và tiếp xúc với những con người khác nhau. Chính những thứ khác biệt này đã tạo ra những nhận thức khác nhau.

Một số người hài lòng với sự ổn định, còn một số người lại thích được trải nghiệm, quăng quật bản thân ở những vị trí khác nhau. Không thể nói là có công việc ổn định là không tốt, cũng chẳng thể nói thường xuyên nhảy việc là thiếu suy nghĩ. Khi làm việc trong nhà nước, thời gian đi làm ổn định, thu nhập ổn định, sự giao tiếp, mối quan hệ giữa người với người cũng ổn định, vốn kiến thức cũng ở mức độ đủ để ứng dụng vào công việc.

Bằng lòng với công việc ổn định, mức lương chỉ đủ dùng có phải đang lãng phí cuộc sống?

Cha mẹ chúng ta luôn nói rằng: "Con phải học hành chăm chỉ và cố gắng tìm một công việc thật tốt trong tương lai". Và công việc "tử tế" mà họ muốn chúng ta tìm được, chính là một công việc ổn định trong bộ máy nhà nước. Trong khi những vị trí ở công ty tư nhân, phụ huynh vẫn không khỏi lo lắng ngày đêm dù lương có cao đến đâu dĩ nhiên cũng tồn tại rất nhiều rủi ro.

Còn đối với hầu hết những người làm việc trong nhà nước, vì công việc của họ quá ổn định nên cũng không lo đến hai chữ "thất nghiệp". Khi đã có đủ và quen với những kỹ năng trong công việc hiện tại, họ cũng không muốn học những thứ khác, vì họ cho rằng không cần thiết, có học cũng phí. Nhưng đừng quên, kiến thức cũng có giá trị của nó khi được đặt ở đúng vị trí. Hôm nay không dùng, nhưng sau này ai biết. Mọi thứ đều phát triển rất nhanh, nếu không học từ bây giờ, tương lai họ có lo sợ vì bị trật khỏi đường ray hay không?

Vì vậy, sau khi ra trường, rất nhiều sinh viên đã lựa chọn vào làm việc ở các ngân hàng, tìm vị trí trong những ngôi trường, công ty của nhà nước, đăng ký học và thi tuyển công chức. Sau khi làm việc chăm chỉ ở môi trường nhà nước một hai năm, họ nhận thấy tính chất công việc thì phức tạp, mà quan hệ giữa các cá nhân thì đơn lẻ, khả năng thăng tiến không cao, mà kiểm tra, giám sát thì liên miên. Họ lại suy nghĩ rằng, có lẽ bản thân đã tự tay đánh mất cái gì đó chăng?

Bằng lòng với công việc ổn định, mức lương chỉ đủ dùng có phải đang lãng phí cuộc sống?

Thành thật mà nói, bằng lòng với một công việc ổn định không phải cái tội gì. Nhiều người cho rằng do họ không có đam mê, không có giấc mơ, sống qua những ngày chỉ làm những công việc về hình thức là giống nhau. Thực tế, không phải là họ có chấp nhận sự ổn định của công việc đó hay không, mà họ có chấp nhận được mức lương được nhận hay không. Chẳng phải chỉ mức lương chỉ đủ sống cũng đủ để sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề sau này hay sao.

Họ muốn nghỉ việc nhưng gia đình lại không đồng ý. Gia đình cho rằng một hai năm đi làm đó chưa mang lại cho họ một chút kinh nghiệm nào, thời gian quá ngắn để họ có thể nhận ra rằng bản thân có phù hợp với môi trường đó hay không. Nhưng gia đình cũng không biết rằng, làm trong nhà nước càng lâu thì lợi thế mới ra trường của họ lại đang dần mất sạch. Điều này lại khiến họ càng thêm lo lắng, không biết sau này ra công ty tư nhân làm có theo kịp lứa trẻ đang hừng hực khí thế hay không.

Có một công việc ổn định cũng tốt chứ, nhưng công việc đó cũng sẽ khiến bạn đánh mất đi khả năng cạnh tranh cốt lõi. Nếu bạn còn trẻ, chưa có quá nhiều áp lực về tài chính, chưa lập gia đình và sinh con; nếu như cần một lời khuyên thì đó là: Hai năm làm việc trong nhà nước có lẽ là đủ nếu bạn nhận ra bản thân không phù hợp, hãy linh động nhảy vào thị trường công việc cạnh tranh hơn để kích thích tính năng động.Và đừng quên, sẵn sàng thay đổi bản thân là điều cần thiết. Đừng miễn cưỡng có một công việc ổn định và một mức lương khó nhân lên. Bằng lòng với hiện trạng này, thường có nghĩa là: Bạn đồng ý với sự ổn định giá trị bản thân tạo ra, điều này dĩ nhiên không thể giúp bạn tăng thêm thu nhập.

Bằng lòng với công việc ổn định, mức lương chỉ đủ dùng có phải đang lãng phí cuộc sống?

Dù ở thời bình cũng phải sẵn sàng đối phó với những hiểm nguy, đó là một kỹ năng tự nhiên mà con người sở hữu. Công việc ổn định ở đâu cũng giống như hành động luộc ếch trong ấm, giữ con ếch ở một nơi có thể nhảy loạn xạ nhưng chẳng thể thoát ra, và cuối cùng là chết chìm.

Sự lựa chọn công việc trong 5 năm sau khi tốt nghiệp thực sự quan trọng, và nó sẽ quyết định hướng đi cuộc đời của bạn trong tương lai. Tất nhiên, nếu hoàn cảnh hiện tại không cho phép bạn từ chức, thì đừng vội lo lắng, hãy làm tốt công việc của mình, đọc thêm sách, học thêm kỹ năng và nâng cao giá trị bản thân để có sức cạnh tranh trong tương lai. Trong thời đại internet phát triển, miễn là bạn có chí học hỏi thì tài nguyên trên mạng dư thừa để đáp ứng, đừng để kiến thức, kĩ năng dừng lại khi thể xác bạn đang đứng yên.

Cuối cùng, cũng là quan trọng nhất, không có công việc nào là lãng phí cuộc đời cả, chỉ có thái độ bằng lòng và không dám nghĩ, không dám làm mới khiến cuộc đời của bạn trở nên tẻ nhạt và lãng phí.Những người muốn cải thiện bản thân, dù ở trong môi trường nào, họ đều có lý do và cách để khiến bản thân trở nên tốt hơn.

Ảnh: Tổng hợp

Cô Chang

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN