Bé gái 10 tuổi người Mỹ Lily Mae Avant đã qua đời sáng 16/9 sau khi bị nhiễm amip ăn não, tờ abc4 dẫn lại thông tin từ NBC5 cho hay.

Bé gái 10 tuổi qua đời do nhiễm amip ăn não người sau khi đi bơi ở sông

Bé Lily đã qua đời sau một thời gian kiên cường chống chọi với bệnh.

Theo truyền thông Mỹ, Lily đã bị nhiễm amip ăn não sau khi đi bơi ở sông Brazos dịp nghỉ lễ Lao động vừa qua.

Đến ngày 8/9, bé bị đau đầu và sau đó là bị sốt. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ rằng bé bị sốt virus bình thường.

Tuy nhiên, về sau, Lily bị khó ngủ, nói nhảm, không tỉnh táo và lơ mơ. Bé gái khi đó được đưa đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Cook ở Forth Worth.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy Lily đã bị nhiễm ký sinh trùng Naegleria fowleri hay còn gọi là amip ăn não người.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, ký sinh trùng ăn não người là sinh vật đơn bào thường được phát hiện ở các vùng nước ngọt ấm như hồ và sông. Các amip xâm nhập vào cơ thể người qua đường mũi, đi lên não và phá hủy mô não.

Bệnh này gần như luôn gây tử vong. Trong số 145 ca bệnh được ghi nhận ở Mỹ từ năm 1962 đến năm 2018, chỉ có 4 trường hợp sống sót.

Ngoài 4 trường hợp ở Mỹ, ở các nước còn lại trên thế giới, chỉ có 1 ca bệnh sống sót duy nhất được ghi nhận.

Cơ quan Y tế bang Texas của Mỹ cho biết, dù amip ăn não người khá phổ biến trong môi trường nhưng việc bị nhiễm loại ký sinh trùng này lại không thường gặp.

“Vì các ca bệnh rất hiếm gặp nên chúng tôi không biết tại sao một số người bị bệnh trong khi hàng triệu người khác cũng bơi trong những sông, hồ tự nhiên lại không mắc bệnh”, người phát ngôn cơ quan y tế Texas cho hay.

Theo người này, vì ký sinh trùng nói trên phổ biến ở các hồ và sông nên cơ quan y tế Texas khuyến khích mọi người đặc biệt tránh các vùng nước đã có người mắc bệnh.

Hà Dung

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!