Bệnh nhân COVID-19 số 243 đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai.

 

Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Cán bộ y tế được bảo hộ trong dịch COVID-19. (Ảnh: Hải Nguyễn)

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết chiều 6.4, bệnh viện đã đưa 63 y bác sĩ đi cách ly  tại cơ sở 2 của bệnh viện, do có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 243. Trong đó có 17 người F1 có tiếp xúc với bệnh nhân số 243, 46 người tiếp xúc với F1.

Hiện tại, 63 nhân viên y tế đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.

Ngày 4.4, bệnh nhân COVID-19 số 243 đã đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai, nên được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường.

Tuy nhiên, 2 ngày sau (6.4), bệnh nhân 243 có thông báo xác nhận dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, yêu cầu rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này. 

Ông Ánh cũng chia sẻ thêm bệnh nhân 243 có điền phiếu sàng lọc, nhưng thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12.3) nên bệnh nhân tích vào ô "không". Đến ngày 5.4, bệnh nhân có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do đó số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

"Bệnh viện đã tính đến phương án sử dụng cơ sở 2 tại quận Hai Bà Trưng) để phòng trường hợp có bệnh nhân nguy cơ cao hoặc có sản phụ nghi mắc COVID-19 nhằm tránh lây nhiễm chéo" ông Ánh cho hay. 

Theo đại diện của bệnh viện, hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã tiến hành phun khử khuẩn theo đúng quy định phòng bệnh và không có chuyện phong tỏa bệnh viện.

Bệnh nhân 243 khai báo không rõ, 63 y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly

Chiều 6/4, các cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu dịch họng để tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp thuộc diện F1 tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. (Ảnh: Kenh14.vn)

Trước đó, hàng loạt các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Việt Pháp, bệnh viện đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, bệnh viện E đã phải cách ly số lượng lớn nhân viên hoặc phong tỏa khu vực/toàn bộ bệnh viện sau khi phát hiện có bệnh nhân hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân. Tình trạng này gây lo lắng do ảnh hưởng lớn tới cán bộ, nhân viên y tế trong khi đang có dịch bệnh.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 6.4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi các bệnh viện, sở y tế, cho biết có lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám chữa bệnh, để bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, tất cả những người có biểu hiện lâm sàng như có ho, sốt, có tiền sử dịch tễ không rõ ràng đều được lấy mẫu xét nghiệm virus Corona chủng mới ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cũng yêu cầu các cơ sở y tế triển khai sàng lọc người nghi nhiễm, tất cả người bệnh, người nhà người bệnh phải mang khẩu trang và vệ sinh tay ngay từ khâu tiếp nhận.

Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm và nghi nhiễm. Trường hợp chưa khai thác được yếu tố nguy cơ, nhân viên y tế phải mặc trang phục phòng hộ khi khám, chữa bệnh.

Ca bệnh 243 công bố ngày 6.4 là bệnh nhân nam, 46 tuổi, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Ngày 12.3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng bệnh viện. Từ đó đến nay chưa quay lại bệnh viện.

THÙY LINH (Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/benh-nhan-243-khai-bao-khong-ro-63-y-bac-si-bv-phu-san-ha-noi-phai-cach-ly-796374.ldo)

HAFA

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN