Ban đầu, người đàn ông này chỉ nghĩ là nốt mụn cóc thông thường vì nó không hề gây sưng tấy hay chảy máu. Sau khi nó chuyển sang màu hồng nhạt, có dấu hiệu to lên bất thường thì người đàn ông này mới đi khám và nhận được kết quả mình đã mắc bệnh ung thư da.

Dù cho chỉ là những dấu hiệu rất nhỏ xảy ra trên cơ thể thì bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua mà nên chủ động đi khám từ sớm. Bởi nó đôi khi chỉ là những đốm tàn nhang hay mụn cóc nổi lên ở chân hoặc tay nhưng cũng có thể phần nào báo hiệu sức khỏe của bạn không ổn. Mới đây, theo một báo cáo được đăng trên Tạp chí Da liễu Trực tuyến (Dermatology Online Journal) đã cảnh báo một dấu hiệu của bệnh ung thư da mà ít người ngờ tới.

Trường hợp là một bệnh nhân nam ở độ tuổi 50, người đàn ông này có một nốt mụn cóc dưới gót chân và nó đã tồn tại được 20 năm. Sau khi thấy nó chuyển sang màu hồng nhạt và có dấu hiệu phát triển lớn hơn thì người đàn ông này mới quyết định đi khám. Khi được hỏi tại sao lại không đi khám khi nốt mụn mới xuất hiện. Người đàn ông này trả lời rằng, ông thấy nốt mụn cóc này không gây đau nhức, cũng chẳng bị chảy máu nên nghĩ chỉ là loại mụn thông thường, không cần quá lo lắng.

Bệnh ung thư da có thể xuất phát từ nốt mụn cóc ở nơi mà bạn chẳng ngờ tới

Ban đầu, bác sĩ cũng tưởng nhầm đây là nốt mụn cóc nên đã dùng nitơ lỏng và bạc nitrat để bôi lên. Tuy nhiên, tình trạng không được cải thiện mà thậm chí còn có chiều hướng xấu đi, nốt mụn tiếp tục phát triển lớn hơn. Sau đó, người đàn ông này phải sang Mỹ để tiếp tục điều trị. Tại Mỹ, bác sĩ phẫu thuật đã sinh thiết mụn cóc và chuyển bệnh nhân đến cho một bác sĩ da liễu.

Cuối cùng, kết quả chẩn đoán cho thấy người đàn ông này đã mắc phải khối u ác tính Acral lentiginous melanoma (ALM) - một loại ung thư da hiếm gặp ở dưới lòng bàn chân. Bác sĩ cũng cảnh báo rằng, đây là một loại ung thư da rất nguy hiểm và nó còn có thể xuất hiện ở cả lòng bàn tay hoặc dưới móng tay. Chính vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn tình trạng bệnh với các dấu hiệu thông thường khác.

 

Bệnh ung thư da có thể xuất phát từ nốt mụn cóc ở nơi mà bạn chẳng ngờ tớiBệnh ung thư da có thể xuất phát từ nốt mụn cóc ở nơi mà bạn chẳng ngờ tới

Người đàn ông này phải ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Sau 2 năm, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có chiều hướng tốt hơn. Vậy nhưng, bác sĩ sau đó đã phát hiện khối u đang lan từ lòng bàn chân lên cẳng chân và đùi phải. Vì vậy, bệnh nhân phải ở lại để tiếp tục điều trị di căn.

Từ trường hợp của bệnh nhân này, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, mọi người nên chủ động kiểm tra cơ thể của mình hàng ngày xem có những dấu hiệu bất thường nào không. Nếu phát hiện có những đốm tàn nhang hay mụn nhọt trên da và màu sắc cũng như hình dáng khác lạ thì nên nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Một vài dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da từ sớm:

- Mọc nốt ruồi bất thường, hoặc nốt ruồi bẩm sinh phát triển nhanh, đổi màu, bề mặt từ nhẵn chuyển sang gồ ghề, bờ nham nhở, có vảy hoặc loét, dễ chảy máu.

Bệnh ung thư da có thể xuất phát từ nốt mụn cóc ở nơi mà bạn chẳng ngờ tới

- Xuất hiện vết bầm tím ở bàn chân, lâu khỏi.

- Vết loét trên da lâu lành, chảy máu.

- Các khối u dưới da phát triển nhanh, sờ thấy hạch.

- Nổi mụn lạ ở bàn chân hoặc bàn tay, và nó phát triển theo thời gian.

- Vùng da bị bệnh có dấu hiệu biển đổi dày sừng, gây chảy máu.

Bệnh ung thư da có thể xuất phát từ nốt mụn cóc ở nơi mà bạn chẳng ngờ tới

Source (Nguồn): Health

Kenh14

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN